Phút tàu lật hất 40 người xuống sông Gành Hào

Thương không dám nhảy vì sợ tàu lật đập vào người. Sau khi tàu chìm, anh cố gắng dùng hai tay nâng bạn gái lên mặt nước, lấy chân đạp liên tục.

 Thương không dám nhảy vì sợ lật tàu đập vào người. Sau khi bị lật chìm, anh cố gắng dùng hai tay nâng bạn gái lên mặt nước, lấy chân đạp liên tục.

Nhiều người chết vì chìm tàu ở Bạc Liêu Hàng chục người ra biển dự lễ hội Nghinh Ông ở Bạc Liêu và tàu bị chìm khiến nhiều nạn nhân thiệt mạng.Trao đổi chiều 6/4, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết cơ quan chức năng huyện Đông Hải xác định được 39 người đi trên chiếc tàu bị chìm ở thị trấn Gành Hào. Hiện, 2 người chết, 10 nạn nhân đang điều trị tại các bệnh viện, còn lại sức khỏe ổn định đã tự về nhà.

"Lúc mới rời bến tàu chở nhiều hơn con số 39 nhưng thấy khẳm quá nên có một chiếc chạy đến để mọi người qua tàu bên kia. Hy vọng là không có ai mất tích", người đứng đầu chính quyền tỉnh Bạc Liêu chia sẻ.

Phut tau lat hat 40 nguoi xuong song Ganh Hao hinh anh 2
Lực lượng cứu hộ đang cứu vớt người gặp nạn. Ảnh cắt từ clip.

Có mặt trên tàu bị chìm, anh Lê Quốc Thương (25 tuổi, ngụ thị trấn Gành Hào) cho biết sáng cùng ngày ở cửa biển Gành Hào có lễ hội Nghinh Ông. Hàng chục tàu cá, ghe cào lớn nhỏ tụ tập trên sông để theo tàu rước "Ông" ngoài biển.

"Hàng trăm người trên bờ thấy tàu nào đi được thì cùng bạn bè bước xuống, không cần biết chủ là ai. Rời bến hơn 10 phút nhưng tàu tôi với bạn gái đi chỉ chạy được khoảng 1 km vì phải chờ tàu rước 'Ông'. Khi gần đến cảng Gành Hào, tàu chạy trước gây sóng lớn khiến tàu tôi đi bị chao đảo rồi lật úp", anh Thương kể.

Thanh niên này kể lúc tàu chìm anh không biết chính xác bao nhiêu người mà chỉ ước con số khoảng 40. Một số người ngồi trước mũi và trên nóc cabin đã nhảy trước xuống sông và không ai mặc áo phao.Thương không dám nhảy vì sợ tàu lật đập vào người. Sau khi tàu chìm, anh cố gắng dùng hai tay nâng bạn gái lên mặt nước, lấy chân đạp liên tục và khoảng 3 phút sau có vỏ lãi (giống xuồng máy) chạy từ bờ ra cứu vớt.

"Những người còn lại thì được vỏ lãi khác và các tàu trong đoàn vớt lên. Nhớ đến lúc đó tôi ám ảnh vì bạn gái không biết bơi", thanh niên gặp nạn nhớ lại.

Sau khi tai nạn xảy ra, cơ quan chức năng xác định được tàu bị chìm mang số hiệu BL- 93322, do Doãn Thanh Nam (35 tuổi, ngụ thị trấn Gành Hào) điều khiển. Ông Bùi Minh Túy, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, nói nguyên nhân tàu chìm là chở quá tải và gặp sóng to.

Phut tau lat hat 40 nguoi xuong song Ganh Hao hinh anh 3
Hàng trăm người hiếu kỳ vây quanh Bệnh viện Đông Hải chiều 6/4. Ảnh: K.P.


Đại tá Ngô Thành Thật, Phó giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, cũng xác định số người trên tàu lúc bị chìm là 39. Nhiều thông tin cho rằng tàu chở 80-100 người là không chính xác.

"Có hai người chết là nữ sinh 16-17 tuổi. Hai nạn nhân bị thương nặng được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu cấp cứu. Cơ quan điều tra đang vào cuộc để xử lý theo quy định của pháp luật", đại tá Thật nói.

Theo Chủ tịch UBND Bạc Liêu Dương Thành Trung, lãnh đạo địa phương đang đến bệnh viện và nhà nạn nhân tử vong để động viên, chia sẻ sự mất mát với từng gia đình. Những người bị thương được hỗ trợ 8 triệu đồng và người chết là 16 triệu.


Khu vực chìm tàu gần cảng cá Gành Hào. Đồ họa: Thiên Sơn.            

Thủ tướng có công điện

Thủ tướng vừa có công điện số 476 về việc cứu nạn vụ chìm tàu trên sông Gành Hào ở Bạc Liêu. Ngoài việc chia buồn đến gia đình có nạn nhân thiệt mạng, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương rà soát nhằm xác định các nạn nhân còn mất tích (nếu có) để triển việc tìm kiếm cứu nạn kịp thời.

Địa phương còn phải tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ, động viên những gia đình có người thân thiệt mạng; cứu chữa, chăm sóc sức khỏe các nạn nhân được cứu sống và chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân chìm tàu.

Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn theo chức năng, nhiệm vụ được giao phải phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu để chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn và huy động lực lượng, phương tiện khi cần thiết.

Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo tăng cường kiểm tra, rà soát, quản lý chặt chẽ các phương tiện tham gia hoạt động đường thủy nội địa và trên biển đúng quy định, đảm bảo an toàn, không để xảy ra vụ việc tương tự.


Theo Zing

sông Gành Hào

tàu lật

lễ hội Nghinh Ông


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.