Siêu âm thai nhi bình thường, nhưng con sinh bị dị tật, biến đổi cấu trúc khuôn mặt

Lúc đứa trẻ chào đời, gia đình vô cùng bất ngờ khi khuôn mặt dị dạng, không tai, xương hàm phải, một bên mắt phải xệ xuống, thụt cằm.

Lúc đứa trẻ chào đời, gia đình vô cùng bất ngờ khi khuôn mặt dị dạng, không tai, xương hàm phải, một bên mắt phải xệ xuống, thụt cằm. Bé còn bị hở hàm ếch trong, hở vòm họng rộng nên không có khả năng tự bú sữa và bị viêm phổi nặng.

Chiều 4/8, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết đã có quyết định xử phạt phòng khám tư nhân Thảo Nguyên (TP Pleiku) 35 triệu đồng. Ngoài ra, người phụ trách phòng khám là bà Trần Thị Thảo (Phó trưởng Khoa sản Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) bị rút chứng chỉ hành nghề 90 ngày.

Nguyên nhân xử phạt là vì phòng khám này chưa đảm bảo chuyên môn siêu âm, chẩn đoán hình thái học thai nhi, siêu âm sàng lọc các dị tật thai nhi nhưng vẫn nhận siêu âm, chẩn đoán hình thái học thai nhi cho bệnh nhân.

sieu am thai nhi binh thuong, nhung con sinh bi di tat, bien doi cau truc khuon mat - 1

Con chị L sinh ra bị dị tật

Trước đó, chị Trần Thị Phước L (TP Pleiku) mang thai, nhiều lần đến phòng khám này để siêu âm. Phòng khám này luôn khẳng định thai nhi phát triển bình thường.

Trong đó, khi thai nhi 3 tháng tuổi, ngày 21/11/2015, chị L đến phòng khám siêu âm để kiểm tra tình trạng em bé và xác định dị tật. Kết quả siêu âm ghi rõ: “Chưa thấy bất thường về hình thái ở bộ phận đã quan sát được”. Ngày 21/1/2016, chị L lại đến khám. Lúc này, bác sĩ Thảo siêu âm màu và cho kết quả giống lần trước.

Tối 20/3, chị L có dấu hiệu đau bụng sinh. Gia đình đưa chị đến bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai. Bác sĩ khám và nhận thấy nhịp tim thai nhi liên tục giảm nên chỉ định sinh mổ.

Lúc đứa trẻ chào đời, gia đình vô cùng bất ngờ khi khuôn mặt dị dạng, không tai, xương hàm phải, một bên mắt phải xệ xuống, thụt cằm. Bé còn bị hở hàm ếch trong, hở vòm họng rộng nên không có khả năng tự bú sữa và bị viêm phổi nặng.

Thế nhưng, khi sinh, con của chị bị dị tật, bất thường não bẩm sinh và bị hội chứng liên quan đến biến đổi cấu trúc khuôn mặt.

Gia đình chị L đã gửi đơn kiến nghị lên Sở Y tế Gia Lai về những sai sót của phòng khám này. Sau khi nhận đơn, Sở đã kiểm tra, xác minh và đưa ra mức xử phạt trên. 

Theo Nhật Nam (Khám phá)

siêu âm thai nhi

dị tật


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.