Virus Cúm A/H5N1 quay lại có độc lực mạnh hơn!

TS Lê Quỳnh Mai Trưởng khoa Virus (Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư) cho biết, nghiên cứu mới nhất do các chuyên gia dịch tễ của Viện cho thấy, qua phân lập hơn 300 virus cúm AH5N1 trên gia cầm và người bệnh tại Việt Nam, có tới ít nhất bảy nhóm kháng nguyên trên virus cúm gia cầm.

Chỉ trong hơn hai tháng đầunăm 2010, Việt Nam có bốn bệnh nhân mắc cúm A/H5N1, một bệnh nhân đã tử vong. BộY tế nhận định, virus H5N1 đã quay trở lại với sức hủy diệt mạnh hơn.

TS Lê Quỳnh Mai - Trưởng khoaVirus (Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư) cho biết, nghiên cứu mới nhất do các chuyên giadịch tễ của Viện cho thấy, qua phân lập hơn 300 virus cúm A/H5N1 trên gia cầm vàngười bệnh tại Việt Nam, có tới ít nhất bảy nhóm kháng nguyên trên virus cúm giacầm.

Các nhà khoa học phát hiện có sựtrao đổi và tích hợp giữa các virus cúm A/H5N1 lưu hành tại nước ta, cũng nhưghi nhận được sự đồng tiến hóa của các phân đoạn gene giữa các bộ gene khác nhaucủa virus cúm.

Virus Cúm A/H5N1 quay lại có độc lực mạnh hơn!
Bệnh nhân T. (Sóc Sơn, Hà Nội) đang điều trị tại khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Bạch Mai (ảnh chụp tối 12-3). - Ảnh: Xuân Phú

Đây là nguyên nhân tạo radòng virus mới trên đàn gia cầm tại Việt Nam chứ không phải virus ngoại lai.

Đặc biệt, nghiên cứu mới này đãchỉ ra sự tiến hóa quá nhanh của virus cúm A/H5N1 và đều thuộc chủng độc lựccao.

Các chuyên gia đã phát hiện mộtsố thay đổi của kháng nguyên làm giảm độ nhạy của thuốc điều trị cúm.

Virus Cúm A/H5N1 quay lại có độc lực mạnh hơn!
Nhóm bác sỹ, y tá trực tại phòng cách ly khoa điều trị tích cực Bệnh viện Bạch Mai (ảnh chụp chiều tối 12-3) - Ảnh: Xuân Phú

TS Mai lo ngại những thay đổitheo chiều hướng tăng độc lực của virus H5N1 sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏecộng đồng.

Các chuyên gia dịch tễ quan ngại,có thể trong thời gian tới sẽ xuất hiện một loại virus mới, được tạo ra từ sựtái tổ hợp của các chủng virus cũ.

TS Nguyễn Huy Nga – Cục trưởngCục Y tế Dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, nguy cơ dịch cúm gia cầmtrên người bùng phát mạnh trở lại rất dễ xảy ra, do người dân ở nhiều địaphương, đặc biệt dân ở vùng sâu, vùng xa vẫn giết mổ và ăn thịt gia cầm mắcbệnh.

Cục Thú y cho biết, cả nước hiệncòn sáu tỉnh là Cà Mau, Nghệ An, Điện Biên, Khánh Hòa, Tuyên Quang và Hà Giangcó dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày.

Theo nhận định của đại diện CụcThú y, vài năm qua, dịch cúm gia cầm không bùng phát mạnh đã làm nhiều địaphương chủ quan trong công tác phòng chống.

TS Nga nhận định, thời tiết đôngxuân thuận lợi cho virus phát triển, trong khi đó Việt Nam đang cùng lúc có sựtồn tại của virus cúm A/H1N1, cúm A/H5N1 ở người, và cúm gia cầm rất dễ làm chodịch lan rộng ra nhiều địa phương.

Trước nguy cơ dịch cúm A/H5N1 lanrộng, Bộ Y tế tiếp tục đưa ra khuyến cáo mạnh về các biện pháp phòng chống.

Theo đó, người dân phải tuyệt đốithực hiện ăn chín, uống sôi, không sử dụng, tiếp xúc với gia cầm mắc bệnh, rửatay sạch sẽ sau khi tiếp xúc với gia cầm.

Cùng với đó, đẩy mạnh giám sátdịch cúm gia cầm, ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển và giết mổ gia cầm chưaqua kiểm dịch. 

Theo Thái Hà
 
Virus Cúm A/H5N1 quay lại có độc lực mạnh hơn!

 



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.