Yên Bái: Sự thật vụ bắt nhầm vợ người khác đã 'đặt cọc', thanh niên phải quỳ xin lỗi

Lãnh đạo UBND huyện cho hay, hiện chưa có các chế tài cụ thể quy định của pháp luật nên sẽ cần phải xem xét cụ thể hành vi.

Theo thông tin chia sẻ, một nam thanh niên mặc áo đồng phục bắt cô gái về làm vợ nhưng đã bị một người khác "đặt cọc" gọi thêm bố vợ đến "giải cứu" và bắt quỳ xin lỗi. Sự việc xảy ra ở Nà Hẩu, Văn Yên, Yên Bái đang xôn xao dư luận.

Theo đó, đoạn clip của một thành viên trên trang Facebook chia sẻ với dòng trạng thái: "Sau bao nhiêu vụ các cô gái bị bắt oan bắt uổng đưa lên facebook, thì cuối cùng các "sửu nhi" đã "dính phốt" bắt nhầm gái đã có chồng "đặt cọc". Ông con rể chạy về nhà gọi bố vợ ra giải quyết. Một cái kết có hậu cho việc biến tướng của phong tục bắt vợ vùng cao".

Yên Bái: Sự thật vụ bắt nhầm vợ người khác đã đặt cọc, thanh niên phải quỳ xin lỗi
Hình ảnh ghi lại nam thanh niên được cho là bắt nhầm vợ của người khác.

Còn nội dung trong đoạn clip cho thấy, một nam thanh niên còn rất trẻ mặc đồng phục học sinh, đứng cạnh cô gái người Mông đang bị một thanh niên đứng tuổi hơn chỉ thẳng mặt. Người này tức giận và giải thích với những người xung quanh với những lời rằng, anh ta đã "đặt cọc" cô gái trẻ.

Trong khi đó, một người đứng bên ngoài kể lại: "Con rể với cô gái kia đi xuống chăn trâu xong tự nhiên nam thanh niên kia ra cướp vợ về. Sau đó, con rể chạy về nhà gọi bố vợ thông báo bị cướp vợ".

Cùng lúc này, một người nói và khuyên chàng trai trẻ trót bắt nhầm vợ hãy quỳ xuống xin lỗi. Cuối cùng cậu thanh niên cũng đành chấp nhận quỳ xuống nói một vài lời gì đó, và sau đó người đàn ông hung hãn kia đã ra lệnh cho nam thanh niên trẻ tuổi đứng dậy.

Ngay sau khi sự việc đăng tải lên mạng xã hội, nhiều người cho rằng hủ tục này đã không còn phù hợp với thời đại và cần phải được xoá bỏ. Trong khi đó cũng có ý kiến cho rằng, dù xã hội văn minh đến mấy thì cũng cần phải giữ bản sắc văn hóa, tập tục địa phương…

Yên Bái: Sự thật vụ bắt nhầm vợ người khác đã đặt cọc, thanh niên phải quỳ xin lỗi
Mặc dù những người đứng xung quanh xin hộ nhưng nam thanh niên vẫn phải quỳ xin lỗi.

Liên quan đến sự việc trên, chiều 26/2, chúng tôi đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với bà Thào Thị Séng – Chủ tịch Hội phụ nữ xã Nà Hẩu, Văn Yên.

Bà Séng cho biết, thông tin clip đăng tải trên mạng xã hội không đúng sự thật và cho biết, xã Nà Hẩu giờ không còn hủ tục cướp vợ như trong clip nêu.

"Cô gái này có người đến hỏi về làm vợ nhưng cô gái không đồng ý nên bố mẹ cô gái cũng thôi và không chấp nhận đồ của chàng trai. Sau đó, cô gái này gặp một chàng trai khác (tức nam thanh niên mặc đồng phục học sinh – PV), 2 người có tình cảm và yêu nhau. Chàng trai này đã về xin phép mẹ cô gái đoàng hoàng rồi mới dẫn cô gái đi".

Tuy nhiên, theo bà Séng, do có người thông báo cho chàng trai trước kia nói rằng có người khác đến lôi vợ đi rồi nên mới ra đón đường chặn đánh.

"Hiện tại, cô gái trong clip là người tự do, cô gái và nam thanh niên (mặc đồng phục học sinh PV) đang yêu nhau. Nhưng do thanh niên kia sinh sự nên mới có hành động như vậy đó", bà Séng nói thêm.

Cách đây hơn 1 tuần, tại thị trấn Sa Pa (Lào Cai) cũng diễn ra tình huống bắt vợ khiến dư luận vô cùng xôn xao. Ngay sau đó ông Vũ Hùng Dũng, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa (Lào Cai) cho PV biết, thực tế, trong thời gian qua, một vài trường hợp bắt vợ tương tự vẫn diễn ra, nhất là dịp Tết nên lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường biện pháp tuyên truyền, hạn chế những sự việc này.

Tuy nhiên, lãnh đạo UBND huyện cho hay, hiện chưa có các chế tài cụ thể quy định của pháp luật nên sẽ cần phải xem xét cụ thể hành vi.

Theo Minh Ngọc (Thời Đại)


bắt vợ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.