Bộ Y tế họp khẩn sau 2 ca bệnh theo dõi và 2 ca bệnh xác định có dương tính với virus corona

Tại miền Bắc có 2 trường hợp bị cách ly để theo dõi chờ kết quả xét nghiệm, tại miền Nam có 2 trường hợp bệnh nhân được xác định dương tính với virus corona.

Tại miền Bắc có 2 trường hợp bị cách ly để theo dõi chờ kết quả xét nghiệm, còn tại miền Nam có 2 trường hợp bệnh nhân được xác định dương tính với virus corona (hay còn gọi là nCoV).


Theo thông tin từ Bộ Y tế, sáng này 24/1 thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên sẽ chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona gây ra vào lúc 11h ngày 24/1/2020.

2 trường hợp dương tính

Như thông tin đã đưa, tối 23/1, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy xác nhận thông tin 2 bệnh nhân là 2 cha con, quốc tịch Trung Quốc nhập viện để theo dõi bệnh viêm phổi cấp.

Tối 22/1 tại khoa Cấp cứu, qua khám lâm sàng và khai thác dịch tễ các bác sĩ nghi ngờ 2 bệnh nhân nhiễm virus corona nên được chuyển cách ly nghiêm ngặt tại Khoa Bệnh nhiệt đới.

Tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gởi Viện Pasteur TP.HCM, 6 giờ sau kết quả xác định họ dương tính với virus corona (hay còn gọi là nCoV).

2 trường hợp theo dõi

Còn tại, Bệnh viện Nhiệt Đới tiếp nhận bệnh nhân L.P.T (20 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) là du học sinh vừa trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc), nơi bùng phát dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới được 8 ngày. T. có triệu chứng sốt nên đã vào nhập viện tối 22/1, do nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp.

Hiện tại bệnh nhân T đã được cách ly và đang đợi kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Theo thông tin, nữ sinh T. sống trong vùng được Chính phủ Trung Quốc thông báo là an toàn. Khoảng 4 ngày sau khi về Việt Nam bệnh nhân bắt đầu sốt không rõ nguyên nhân, đau rát họng, ho khan, kiểm tra cúm A, B và sốt xuất huyết đều âm tính.

Bộ Y tế họp khẩn sau 2 ca bệnh theo dõi và 2 ca bệnh xác định có dương tính với virus corona-1
Tại miền Bắc có 2 trường hợp bị cách ly để theo dõi chờ kết quả xét nghiệm, còn tại miền Nam có 2 trường hợp bệnh nhân được xác định dương tính với virus corona (hay còn gọi là nCoV)

Bệnh nhân thứ 2 là một nam giới 55 tuổi Hưng Yên, làm nghề buôn bán ở chợ cửa khẩu, trở về từ Trung Quốc qua cửa Lạng Sơn. 5 ngày qua, nam bệnh nhân bị sốt cao liên tục không rõ nguyên nhân.

Hiện các mẫu bệnh phẩm của 2 bệnh nhân này đang được Viện vệ sinh Dịch tễ trung ương để xét nghiệm.

Về 2 trường hợp trên, ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho hay, người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì cả 2 bệnh nhân trên vẫn đang trong quá trình theo dõi.

Hiện nay, vẫn chưa có kết quả xét nghiệm để khẳng định 2 bệnh nhân có mắc viêm phổi cấp do virus corona hay không. Xét theo một số tiêu chí mắc bệnh thì các bệnh nhân không có nguy cơ cao.

Bộ Y tế họp khẩn sau 2 ca bệnh theo dõi và 2 ca bệnh xác định có dương tính với virus corona-2
Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc với Lạng sơn

Trước đó, ngày 23/1, đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Lạng Sơn về công tác phòng chống viêm đường hô hấp cấp do nCoV của ngành y tế tỉnh Lạng Sơn.

Tại cuộc họp, đoàn công tác của Bộ Y tế đã cho ý kiến vào công tác sẵn sàng chuẩn bị phòng chống viêm đường hô hấp cấp do nCoV của ngành y tế tỉnh Lạng Sơn sau khi đi giám sát đột xuất tại Cửa khẩu Hữu Nghị, Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Ban chỉ đạo tỉnh chú trọng công tác phòng chống tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh; đồng thời sẵn sàng triển khai ở tình huống 2 xuất hiện các ca bệnh xâm nhập vào Lạng Sơn, thực hiện quyết liệt việc phân tuyến điều trị, hạn chế di chuyển bệnh nhân, triển khai kế hoạch mở rộng..

Bộ Y tế họp khẩn sau 2 ca bệnh theo dõi và 2 ca bệnh xác định có dương tính với virus corona-3Cuộc họp giữa Bộ Y tế và tỉnh Lạng Sơn

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Lạng Sơn rà soát lại thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, khẩn trương kiện toàn và phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng thành viên. Theo đó, từng thành viên phụ trách từng địa bàn cụ thể và chịu trách nhiệm chỉ đạo phòng chống dịch ở địa bàn đó. Trong phân công cần có sự phối hợp giữa các ngành.

Bộ Y tế đề nghị Lạng Sơn tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu về đường lây của dịch bệnh để tự phòng chống mà không hoang mang, lo lắng. Bên cạnh đó cần tuyên truyền về các khuyến cáo của Bộ Y tế để người dân nắm được, đặc biệt là các đối tượng, người nhà đối tượng có nguy cơ cao, kho có các triệu chứng cần đến cơ sở y tế khám và điều trị.

Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.vn/doi-song/bo-y-te-hop-khan-sau-2-ca-benh-theo-doi-va-2-ca-benh-xac-dinh-co-duong-tinh-voi-virus-corona-2220202416012366.htm

Trung Quốc

virus


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.