Chính phủ ứng trước chi phí đưa 39 người thiệt mạng ở Anh về nước

Đây là thông tin mới được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết.

Đây là thông tin mới được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết.

"Trước mắt với trách nhiệm cao nhất, Chính phủ sẽ ứng chi phí ra trước để đưa bà con về nước", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết bên lề hành lang Quốc hội vào sáng nay (21/11).

Chính phủ ứng trước chi phí đưa 39 người thiệt mạng ở Anh về nước-1

Cũng theo ông Sơn, sau khi toàn tất mọi việc sẽ tính chi phí với các địa phương. Các địa phương sau đó sẽ giải quyết với thân nhân của các gia đình để hoàn trả lại cho Chính phủ.

Khi được hỏi về việc hiện có một số doanh nghiệp muốn chia sẻ kinh phí với gia đình các nạn nhân. Về vấn đề này, ông Sơn cho biết các doanh nghiệp sẽ làm việc trực tiếp với các địa phương và gia đình.

Chính phủ ứng trước chi phí đưa 39 người thiệt mạng ở Anh về nước-2

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Tiếp sau đó, phóng viên đặt câu hỏi với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao là căn cứ vào tình hình hiện tại thì khi nào có thể đưa các nạn nhân về nước.

"Chúng ta đang thống nhất kỹ thuật với phía Anh. Kỹ thuật tức là làm thủ tục những ai đưa tro cốt về thì phải làm hóa thân hoàn vũ trước. Hoặc đóng khâm liệm, thủ tục vệ sinh khi đưa các thi thể vào quan tài. Cũng như thu xếp các chuyến bay cho hợp lý...", ông Sơn cho biết.

Khi được hỏi thống kê trong số 39 nạn nhân, có bao nhiêu gia đình muốn đưa tro cốt hay thi thể về Việt Nam? Ông Sơn cho biết chưa có con số chính xác, bởi các gia đình sẽ phải làm việc với ban tổ chức.

Trước đó, trong công văn của Bộ Ngoại giao gửi các địa phương nêu rõ chi phí đưa 1 lọ tro cốt từ Anh về đến sân bay Nội Bài là 1.370 bảng Anh (41,1 triệu đồng). Trong đó, chi phí vận chuyển hàng không 200 bảng Anh/lọ tro (bằng 50% so với giá thị trường).

Trong khi đó, chi phí để mang thi hài đóng quan tài bằng kẽm từ Anh về đến sân bay Nội Bài là 2.208 bảng Anh (66.240 triệu đồng). Trong đó, chi phí hàng không là 1.218 bảng Anh (bằng 50% so với thị trường).

Bộ Ngoại giao đề nghị các địa phương khẩn trương tập hợp đơn đề nghị giúp đỡ của các gia đình nạn nhân. Trong đó, thể hiện rõ nguyện vọng của gia đình, đồng ý ủy quyền cho các cơ quan chức năng tổ chức đưa thi hài/lọ tro cốt về nước, thanh toán hoặc cam kết hoàn trả các chi phí (trường hợp phải xin chính quyền tạm ứng) sau khi nhận được thi hài hoặc lọ tro theo hướng dẫn của UBND các tỉnh.

 

Theo VTV

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtv.vn/trong-nuoc/chinh-phu-ung-truoc-chi-phi-dua-39-nguoi-thiet-mang-o-anh-ve-nuoc-20191121103323358.htm?fbclid=IwAR1NJkbqd-cmGEjLt2aSyZl2CzwbrSERUI6gJNYjEt48ZY-3FlnhEj4IaTo

39 thi thể trong xe container

39 người chết ở Anh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.