Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu báo cáo nghi án gian lận xét nghiệm ở Bệnh viện Xanh Pôn

Theo báo cáo của Bệnh viện Xanh Pôn, bệnh viện này không cắt que thử viêm gan B mà chỉ cắt que thử HIV. Mỗi ngày có 50 bệnh nhân xét nghiệm HIV.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu kiểm tra thông tin báo chí đưa về việc gian lận xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu báo cáo nghi án gian lận xét nghiệm ở Bệnh viện Xanh Pôn-1

Các que thử xét nghiệm HIV và viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được cắt ra làm đôi - Ảnh: VTV24

Liên quan đến vụ cắt đôi que xét nghiệm HIV và viêm gan B ở Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, sáng nay 10-12, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu kiểm tra thông tin báo chí đưa về việc gian lận xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Ông Nguyễn Đức Chung giao Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo kiểm tra thông tin báo chí nêu, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật, báo cáo Thành uỷ, UBND TP Hà Nội trước ngày 15-12 và thông tin tới báo chí.

Theo báo cáo của Bệnh viện Xanh Pôn, bệnh viện này không cắt que thử viêm gan B mà chỉ cắt que thử HIV. Mỗi ngày có 50 bệnh nhân xét nghiệm HIV.

Trước đó, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết Sở đã giao Phòng Nghiệp vụ y và bộ phận chuyên môn kiểm tra, làm rõ sự việc cắt đôi que xét nghiệm HIV và viêm gan B ở Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Sở Y tế cũng đang tiến hành rà soát đối chiếu sổ sách nhập tồn hóa chất, test thử tại bệnh viện để tìm ra sai phạm, đồng thời đề nghị Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn chấn chỉnh lại toàn bộ quy trình xét nghiệm và quy trình khám chữa bệnh, chấm dứt ngay hành vi cắt đôi que xét nghiệm. "Sở đã yêu cầu bệnh viện có báo cáo gửi Bộ Y tế, UBND thành phố và Sở trong ngày hôm nay (10-12). Nếu phát hiện có sai phạm, sẽ xử lý nghiêm minh với từng cá nhân, tập thể với hình thức kỷ luật cao nhất" - bà Hà khẳng định.

Trước đó, trao đổi thêm về vụ việc này, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết việc Khoa Vi sinh cắt đôi bộ dụng cụ xét nghiệm HIV và viêm gan B chỉ mang tính chất thử nghiệm. Đây chỉ là thử nghiệm riêng của khoa, độc lập và không phải test xét nghiệm thường quy cho bệnh nhân. Mẫu que thử này của công ty Lục Tỉnh tặng.

Theo lãnh đạo bệnh viện này, khoa vi phạm do nhận mẫu test tặng của hãng nhưng không báo cáo bệnh viện, sau đó khoa cắt đôi test để làm thử nghiệm cũng không báo cáo. Đây là thử nghiệm không được phép.

Bước đầu, theo báo cáo của khoa Vi sinh, hành vi cắt đôi các bộ dụng cụ xét nghiệm HIV và viêm gan B mới được thử nghiệm 3 tháng nay với tổng số 40 que, cắt đôi được 80 thanh. Khoa cũng báo cáo chỉ được tặng 2 hộp test kit để thử nghiệm và chỉ test thử với những trường hợp đã test chuẩn nhưng vẫn còn dư huyết thanh.

Theo Người lao động

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nld.com.vn/suc-khoe/chu-tich-nguyen-duc-chung-yeu-cau-bao-cao-nghi-an-gian-lan-xet-nghiem-o-benh-vien-xanh-pon-2019121009380923.htm

Bệnh viện Xanh Pôn

HIV/AIDS

viêm gan B


Muốn mua Iphone 14 Promax giá rẻ, bị 'giăng bẫy' lừa mất 55 triệu đồng
Thấy tài khoản Facebook "NG Mai" đăng tin bán điện thoại Iphone 14 Promax chỉ 28 triệu đồng, thấy vậy một người đàn ông ở Thanh Hóa đặt mua 2 chiếc và bị đối tượng lừa đảo "giăng bẫy" lừa mất 55 triệu đồng.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.