- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khách Hàn thử món xôi giá 660.000 đồng ở TPHCM, dân mạng tranh cãi kịch liệt
Món xôi được biến tấu từ các nguyên liệu quen thuộc như cua Cà Mau, gạo nếp cái hoa vàng,... tạo hương vị lạ miệng thơm ngon, giá từ 660.000 – 990.000 đồng/suất nhưng vẫn hút khách.
Mới đây, Jong-rak (YouTuber người Hàn Quốc, hiện sinh sống tại Việt Nam) đã đăng trên kênh cá nhân có hơn 970.000 lượt theo dõi đoạn video trải nghiệm một món ăn quen thuộc của người Việt nhưng ở phiên bản lạ miệng và đắt tiền. Đó là xôi cua.
Địa chỉ mà Jong-rak dừng chân là một nhà hàng nằm trên đường Nam Quốc Cang (quận 1, TPHCM). Tại đây, anh gọi một suất xôi cua giá 660.000 đồng, gồm lớp vỏ chiên phồng giòn rụm và phần nhân mềm, dẻo được chế biến từ thịt cua cùng một số nguyên liệu khác. Phía ngoài được trang trí mai cua và hai chiếc càng đã tách vỏ.
Trước đó, vị khách Hàn Quốc từng ăn xôi vỉa hè ở TPHCM với giá 40.000 đồng/suất và rất tò mò xem món xôi Việt ở phiên bản đắt tiền sẽ ra sao.
Jong-rak thử món xôi cua giá 660.000 đồng/suất ở TPHCM. Ảnh: HanQuocBros
Phía dưới video mà Jong-rak đăng tải, nhiều cư dân mạng để lại bình luận thể hiện các góc nhìn, quan điểm khác nhau về món xôi “nhà giàu” này.
Nhiều người cho rằng, xôi là món ăn quen thuộc có mặt ở khắp Việt Nam và giá thành rẻ. Chỉ từ 25.000 – 30.000 đồng, du khách đã có thể thưởng thức các món xôi khác nhau, từ xôi mặn đến xôi ngọt với nhiều nguyên liệu ăn kèm độc đáo như: Đỗ xanh, dừa nạo, ruốc, chả, pate, thịt kho,…
“Tôi thích xôi đường phố hơn, ngon rẻ và nhất là nhiều topping”; “Không cần tốn kém quá nhiều tiền chỉ để ăn một món quá quen thuộc”; “Cầm 30.000 mua xôi thập cẩm là đủ ngon và no bụng rồi”,…
Ngược lại, một số ý kiến cho rằng, sở dĩ món xôi cua có giá thành cao là bởi bao gồm nhiều chi phí khác nhau như mặt bằng, nhân công, dịch vụ,… và nguyên liệu cũng chất lượng hơn.
“Mình nghĩ ‘đắt xắt ra miếng’, ‘tiền nào của nấy’, rõ ràng từ nguyên liệu đến không gian, dịch vụ cũng khác nhau”; “Ăn ở nhà hàng thì đắt là đúng nên không thể so sánh với giá xôi vỉa hè”; “Món xôi cua làm kỳ công và nguyên liệu đắt hơn nên giá cao cũng dễ hiểu”; “Khẩu vị, điều kiện và nhu cầu mỗi người một khác nên món nào phù hợp thì mình thưởng thức thôi”,…
Chàng trai Hàn Quốc hài lòng với hương vị món xôi cua "nhà giàu", thưởng thức không ngừng. Ảnh: HanQuocBros
Anh Lương Thanh Hoàng - chủ nhà hàng mà Jong-rak ghé thăm cho biết, sở dĩ món xôi cua ở đây có giá thành cao là bởi quá trình chế biến kỳ công và nguồn nguyên liệu được tuyển chọn kỹ lưỡng.
Trong đó, cua phải là loại cua thịt của vùng biển Năm Căn (Cà Mau) vì khu vực này được đánh giá là nơi có cua đạt chất lượng tốt nhất, thịt chắc mẩy, vị ngọt thơm tự nhiên. Còn gạo được chọn là gạo nếp cái hoa vàng, khi chế biến sẽ có mùi thơm đặc trưng và mềm dẻo.
“Lúc cao điểm, giá cua sống có thể lên tới 550.000 đồng/kg. Chưa kể chi phí mặt bằng, nhân công và gia vị chế biến,… Món ăn này cũng đòi hỏi quá trình chế biến kỳ công, tốn nhiều thời gian và công sức, nhất là khi hấp cua lên rồi bỏ vỏ, tách thịt”, anh Hoàng nói.
Cận cảnh món xôi cua “nhà giàu” ở TPHCM. Ảnh: The Ếch
Với phần vỏ, gạo nếp sau khi nấu chín sẽ được đầu bếp ép dàn đều quanh một chiếc tô bằng inox, độ mỏng vừa phải rồi đem chiên ngập dầu. Khi vỏ phồng, đạt độ giòn và tách ra khỏi khuôn là được.
Cua sống chọn những con khỏe, trọng lượng từ 600g trở lên, đem sơ chế sạch rồi hấp chín để chắc thịt, giữ được độ ngon ngọt, thơm tự nhiên.
Toàn bộ phần thịt cua thu được sẽ đem trộn đều cùng xôi dẻo và một số nguyên liệu ăn kèm như lạp xưởng, nấm đông cô, chà bông, hành khô, làm thành phần nhân mềm dẻo cho lớp vỏ chiên phồng giòn rụm.
“Mỗi suất xôi được chế biến từ toàn bộ phần thịt của một con cua. Còn phần mai và càng được để riêng, vừa trang trí cho món ăn hấp dẫn hơn, vừa thuận tiện cho thực khách thưởng thức”, chủ quán chia sẻ.
Tổng thời gian chế biến món xôi cua tốn khoảng 40 phút. Món ăn được phục vụ cùng nước chấm riêng đặc sánh và củ kiệu chua ngọt. Ảnh: The Ếch
Ngoài mức giá 660.000 đồng, món xôi cua tại nhà hàng này còn được bán với giá 770.000, 880.000 và 990.000 đồng. Suất ăn càng nhiều (lượng xôi và cua tăng thêm), giá càng cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức đa dạng của giới sành ăn.
Không chỉ bày bán tại TPHCM, món xôi cua “nhà giàu” này còn được đóng gói và vận chuyển trong ngày tới Hà Nội bằng đường hàng không. Phần nhân xôi dẻo và vỏ giòn sẽ được để riêng, bảo quản kỹ lưỡng. Thực khách chỉ cần làm nóng lại theo hướng dẫn, đảm bảo món ăn vẫn thơm ngon khi tới tay.
Theo VNN
-
Đời sống11 giờ trướcHang Táu là một ngôi làng của người H’Mông mà bạn nên ghé thăm mỗi dịp du lịch Mộc Châu.
-
Đời sống1 ngày trướcThấy ông lão đi lạc trong mưa lạnh, 2 thiếu nữ ở Đà Nẵng tốt bụng hỏi thăm và đưa vào trụ sở công an. Sau đó, người thân nhận tin báo, đến đón ông về nhà an toàn.
-
Đời sống1 ngày trướcThắp hương vào giờ nào trong ngày mới phù hợp với truyền thống là băn khoăn của không ít người khi thực hiện các nghi lễ thờ cúng tại nhà.
-
Đời sống1 ngày trướcKhông chỉ ấn tượng với không khí náo nhiệt trong đám giỗ, nữ du khách Hàn Quốc còn bất ngờ vì được thưởng thức nhiều món ăn ngon và trải nghiệm văn hóa uống bia độc đáo của người Việt Nam.
-
Đời sống1 ngày trướcKhi đặt chổi quét nhà, vị trí không chỉ ảnh hưởng đến sự gọn gàng mà còn liên quan đến phong thủy. Một số vị trí có thể giúp gia đình đón nhận năng lượng tích cực, đồng thời cải thiện tài lộc và sự thịnh vượng.
-
Đời sống1 ngày trướcChiếc Porsche 911 Sport Classic của Cường Đô la sau khi nâng cấp bộ mâm 300 triệu đã xuất hiện trở lại trên phố sau thời gian dài “ở ẩn”.
-
Đời sống1 ngày trướcDịp lễ cúng ông Công ông Táo, các gia chủ mong muốn cho gia đình mình được nhiều may mắn, an yên, nên hằng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, người ta lại làm lễ tiễn đưa ông Công, ông Táo lên chầu trời một cách thành kính, trang nghiêm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy cần tránh những quan niệm sai lầm sau:
-
Đời sống1 ngày trướcDù rất mê các món từ vịt, người dân ở nhiều địa phương luôn kiêng ăn thịt vịt vào đầu tháng, vì sao lại có tập tục này?
-
Đời sống1 ngày trướcTrong tà áo dài màu hồng phấn, nhan sắc của bà mẹ U50 khiến nhiều người xuýt xoa.
-
Đời sống2 ngày trướcNhiều người tin rằng con cái hợp tuổi bố mẹ sẽ có khởi đầu tốt, trẻ sinh năm 2025 hợp với bố mẹ tuổi gì là điều nhiều người định sinh con năm vào tới muốn biết.
-
Đời sống2 ngày trướcHai chiếc xe thể thao Morgan được ông Đặng Lê Nguyên Vũ mua về có giá hơn 16 tỷ đồng, với số lượng rất ít tại Việt Nam.