- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khách Hàn thử món xôi giá 660.000 đồng ở TPHCM, dân mạng tranh cãi kịch liệt
Món xôi được biến tấu từ các nguyên liệu quen thuộc như cua Cà Mau, gạo nếp cái hoa vàng,... tạo hương vị lạ miệng thơm ngon, giá từ 660.000 – 990.000 đồng/suất nhưng vẫn hút khách.
Mới đây, Jong-rak (YouTuber người Hàn Quốc, hiện sinh sống tại Việt Nam) đã đăng trên kênh cá nhân có hơn 970.000 lượt theo dõi đoạn video trải nghiệm một món ăn quen thuộc của người Việt nhưng ở phiên bản lạ miệng và đắt tiền. Đó là xôi cua.
Địa chỉ mà Jong-rak dừng chân là một nhà hàng nằm trên đường Nam Quốc Cang (quận 1, TPHCM). Tại đây, anh gọi một suất xôi cua giá 660.000 đồng, gồm lớp vỏ chiên phồng giòn rụm và phần nhân mềm, dẻo được chế biến từ thịt cua cùng một số nguyên liệu khác. Phía ngoài được trang trí mai cua và hai chiếc càng đã tách vỏ.
Trước đó, vị khách Hàn Quốc từng ăn xôi vỉa hè ở TPHCM với giá 40.000 đồng/suất và rất tò mò xem món xôi Việt ở phiên bản đắt tiền sẽ ra sao.
Jong-rak thử món xôi cua giá 660.000 đồng/suất ở TPHCM. Ảnh: HanQuocBros
Phía dưới video mà Jong-rak đăng tải, nhiều cư dân mạng để lại bình luận thể hiện các góc nhìn, quan điểm khác nhau về món xôi “nhà giàu” này.
Nhiều người cho rằng, xôi là món ăn quen thuộc có mặt ở khắp Việt Nam và giá thành rẻ. Chỉ từ 25.000 – 30.000 đồng, du khách đã có thể thưởng thức các món xôi khác nhau, từ xôi mặn đến xôi ngọt với nhiều nguyên liệu ăn kèm độc đáo như: Đỗ xanh, dừa nạo, ruốc, chả, pate, thịt kho,…
“Tôi thích xôi đường phố hơn, ngon rẻ và nhất là nhiều topping”; “Không cần tốn kém quá nhiều tiền chỉ để ăn một món quá quen thuộc”; “Cầm 30.000 mua xôi thập cẩm là đủ ngon và no bụng rồi”,…
Ngược lại, một số ý kiến cho rằng, sở dĩ món xôi cua có giá thành cao là bởi bao gồm nhiều chi phí khác nhau như mặt bằng, nhân công, dịch vụ,… và nguyên liệu cũng chất lượng hơn.
“Mình nghĩ ‘đắt xắt ra miếng’, ‘tiền nào của nấy’, rõ ràng từ nguyên liệu đến không gian, dịch vụ cũng khác nhau”; “Ăn ở nhà hàng thì đắt là đúng nên không thể so sánh với giá xôi vỉa hè”; “Món xôi cua làm kỳ công và nguyên liệu đắt hơn nên giá cao cũng dễ hiểu”; “Khẩu vị, điều kiện và nhu cầu mỗi người một khác nên món nào phù hợp thì mình thưởng thức thôi”,…
Chàng trai Hàn Quốc hài lòng với hương vị món xôi cua "nhà giàu", thưởng thức không ngừng. Ảnh: HanQuocBros
Anh Lương Thanh Hoàng - chủ nhà hàng mà Jong-rak ghé thăm cho biết, sở dĩ món xôi cua ở đây có giá thành cao là bởi quá trình chế biến kỳ công và nguồn nguyên liệu được tuyển chọn kỹ lưỡng.
Trong đó, cua phải là loại cua thịt của vùng biển Năm Căn (Cà Mau) vì khu vực này được đánh giá là nơi có cua đạt chất lượng tốt nhất, thịt chắc mẩy, vị ngọt thơm tự nhiên. Còn gạo được chọn là gạo nếp cái hoa vàng, khi chế biến sẽ có mùi thơm đặc trưng và mềm dẻo.
“Lúc cao điểm, giá cua sống có thể lên tới 550.000 đồng/kg. Chưa kể chi phí mặt bằng, nhân công và gia vị chế biến,… Món ăn này cũng đòi hỏi quá trình chế biến kỳ công, tốn nhiều thời gian và công sức, nhất là khi hấp cua lên rồi bỏ vỏ, tách thịt”, anh Hoàng nói.
Cận cảnh món xôi cua “nhà giàu” ở TPHCM. Ảnh: The Ếch
Với phần vỏ, gạo nếp sau khi nấu chín sẽ được đầu bếp ép dàn đều quanh một chiếc tô bằng inox, độ mỏng vừa phải rồi đem chiên ngập dầu. Khi vỏ phồng, đạt độ giòn và tách ra khỏi khuôn là được.
Cua sống chọn những con khỏe, trọng lượng từ 600g trở lên, đem sơ chế sạch rồi hấp chín để chắc thịt, giữ được độ ngon ngọt, thơm tự nhiên.
Toàn bộ phần thịt cua thu được sẽ đem trộn đều cùng xôi dẻo và một số nguyên liệu ăn kèm như lạp xưởng, nấm đông cô, chà bông, hành khô, làm thành phần nhân mềm dẻo cho lớp vỏ chiên phồng giòn rụm.
“Mỗi suất xôi được chế biến từ toàn bộ phần thịt của một con cua. Còn phần mai và càng được để riêng, vừa trang trí cho món ăn hấp dẫn hơn, vừa thuận tiện cho thực khách thưởng thức”, chủ quán chia sẻ.
Tổng thời gian chế biến món xôi cua tốn khoảng 40 phút. Món ăn được phục vụ cùng nước chấm riêng đặc sánh và củ kiệu chua ngọt. Ảnh: The Ếch
Ngoài mức giá 660.000 đồng, món xôi cua tại nhà hàng này còn được bán với giá 770.000, 880.000 và 990.000 đồng. Suất ăn càng nhiều (lượng xôi và cua tăng thêm), giá càng cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức đa dạng của giới sành ăn.
Không chỉ bày bán tại TPHCM, món xôi cua “nhà giàu” này còn được đóng gói và vận chuyển trong ngày tới Hà Nội bằng đường hàng không. Phần nhân xôi dẻo và vỏ giòn sẽ được để riêng, bảo quản kỹ lưỡng. Thực khách chỉ cần làm nóng lại theo hướng dẫn, đảm bảo món ăn vẫn thơm ngon khi tới tay.
Theo VNN
-
Giới trẻ3 giờ trướcYến Tatoo lên tiếng xin lỗi vì đã "fake màn hình" số tiền ủng hộ đồng bào lũ lụt khiến mọi người hiểu nhầm con số lên tới hàng trăm triệu đồng.
-
Đời sống4 giờ trướcTheo truyền thống, mâm cỗ Trung thu luôn dược bày những loại quả mang ý nghĩa tượng trưng cho sự no ấm, đầy đủ, mưa thuận gió hòa.
-
Đời sống4 giờ trướcVui Tết Trung thu hàng năm nhưng liệu bạn có biết Tết Trung thu bắt nguồn từ đâu, ý nghĩa của ngày này thế nào?
-
Đời sống7 giờ trướcNguyễn Hùng Phúc cùng em trai ban ngày đi học, đêm chạy xe ôm công nghệ đến sáng để có tiền chăm sóc, nuôi nấng đàn cháu mồ côi cha mẹ.
-
Đời sống7 giờ trướcSuốt 3 ngày không thể liên lạc với chồng, Linh lo lắng mất ăn mất ngủ, người luôn trong trạng thái thất thần. Khoảnh khắc chồng trở về nhà, người vợ Lào Cai bật khóc vì hạnh phúc.
-
Đời sống7 giờ trướcTết Trung thu không chỉ là ngày hội đoàn viên mà còn là dịp kết nối cộng đồng, những lời chúc gửi cho nhau dịp này giúp sự kiện này thêm nhiều ý nghĩa và cảm xúc.
-
Đời sống18 giờ trướcSau khi sơ chế sạch, mắt cá ngừ đại dương được đem hầm trong thố sành cùng một vài gia vị như hạt tiêu, ớt, hành tím và gừng tươi, tạo thành thứ đặc sản thơm ngon, hấp dẫn ở Phú Yên.
-
Đời sống22 giờ trướcVăn khấn ngày rằm tháng 8 là nghi lễ cúng gia tiên và thần linh nhằm thể hiện lòng thành kính, cầu mong bình an, may mắn cho gia đình.
-
Đời sống23 giờ trướcChiếc nhẫn vàng đã được trả về cho chủ nhân một cách nhanh chóng. Sự thật thà, hành động đẹp của nhóm cứu trợ nhận được nhiều lời khen ngợi.
-
Đời sống1 ngày trướcCộng đồng mạng phát hiện một tài khoản Facebook Bùi Thu Trà (con gái Huấn Hoa Hồng) chuyển khoản ủng hộ đồng bào 10 triệu nhưng “phông bạt” thành 50 triệu đồng.
-
Đời sống1 ngày trướcLần đầu Will sang Việt Nam thăm gia đình bạn gái vào năm 2019, cả nhà đã mời anh ăn món đọt khổ qua trứng vịt lộn. Lúc đầu, Will sợ. Nhưng nghe vợ nói đây là món được nhiều người ưa thích, anh kiên nhẫn ăn.
-
Đời sống1 ngày trướcSau bão Yagi (bão số 3), cùng với những lo lắng về sức khỏe, tính mạng, tài sản, người dân vùng bão lũ còn đau đáu về sự an toàn của vật nuôi, thú cưng. Trong thời điểm khắc nghiệt này, tình người và lòng yêu thương động vật lại càng được tôn vinh qua những hình ảnh xúc động.
-
Đời sống1 ngày trướcHình ảnh người đàn ông khuyết tật, tập tễnh tiến đến quyên góp tiền ủng hộ đồng bào miền Bắc đang gặp nhiều khó khăn sau bão lũ khiến mọi người không khỏi xúc động.