Kinh nghiệm hút 2 lít sữa/ngày của mẹ trẻ từng còng lưng ngồi cả giờ chỉ hút được 10ml

Với sự kiên trì và niềm tin mãnh liệt, mẹ Mướp Alonely đã kích sữa thành công, từ 10ml sữa lên được 2 lít mỗi ngày, cho con thoải mái tu ti.

Với sự kiên trì và niềm tin mãnh liệt, mẹ Mướp Alonely đã kích sữa thành công, từ 10ml sữa lên được 2 lít mỗi ngày, cho con thoải mái tu ti.

Chia sẻ về hành trình nuôi con bằng sữa mẹ của mình, mẹ Mướp Alonely (sinh sống tại Nghệ An) cho biết có không ít lần chị đã bị khủng hoảng nặng nề vì nghĩ mình vô dụng, chỉ mỗi việc có sữa cho con mà cũng không làm được. 

Chị cho biết ngay từ ngày đầu tiên sau sinh mổ, chị đã có sữa về nhưng càng dần sữa càng ít đi. Ngày đó chị đổ lỗi cho việc sinh mổ phải dùng nhiều đến kháng sinh nên mất sữa. Tuy nhiên, sau đó chị thấy rất nhiều mẹ đẻ mổ vẫn có sữa bình thường, cùng với sự động viên của chồng, chị đã cố gắng hì hụi kích lại nguồn sữa cho con. 

Bà mẹ trẻ cho biết thời gian đầu hút sữa, mỗi lần ngồi cả tiếng mà chị chỉ hút được 10ml cả 2 bên ngực. Nhiều khi chị cảm thấy chán nản nhưng nghĩ đến con chị lại cố gắng. Sau một tuần liền cứ 2-3 giờ lại hút một lần, nguồn sữa của chị đã được cải thiện và hiện tại mỗi cữ hút của chị đã lên tới 400ml, mỗi ngày được 2 lít sữa.

kinh nghiem hut 2 lit sua/ngay cua me tre tung cong lung ngoi ca gio chi hut duoc 10ml - 1

Sữa trong một cữ hút của mẹ Mướp Alonely. (Ảnh: NVCC)

Chị cho biết điều quan trọng nhất của việc kích sữa thành công là người mẹ phải có niềm tin và sự kiên trì. Đồng thời dụng cụ hiệu quả để kích sữa nữa mà các mẹ phải có là máy hút sữa. 

Giờ đây, mẹ Mướp Alonely đã có thoải mái sữa cho con đầu lòng tu ti và còn có cả sữa dư để trữ đông cho con dùng sau này. 

Dưới đây là chi tiết kinh nghiệm kích sữa về của bà mẹ trẻ này, các mẹ có thể tham khảo: 

Trước khi đọc bài kinh nghiệm gọi sữa về của mình, các bạn hãy chắc chắn mình có 3 thứ:

- Niềm tin (Tin rằng mình nhất định sẽ có sữa)

- Kiên trì (Làm ít nhất 1 tuần liền, tối đa 2-3 tuần sẽ ổn)

- Máy hút sữa (Nhất định phải có)

Sau sinh, ngồi cả giờ chỉ hút được 10ml sữa

Mình sinh mổ, 1 ngày là sữa về nhưng do mình chủ quan nên để mặc vậy. Mẹ mình nhắc nhở suốt nhưng tập đầu chưa có kinh nghiệm, mình cứ nghĩ, sữa thì tự nhiên có thế thôi, lại công với việc đau vết mổ, không ngồi cho con bú được nên vắt ra bình. Hôm đầu vắt được 60ml. Nhưng không hiểu sao càng ngày càng vơi dần dần. Thế là mình ít sữa từ hôm thứ 3 sau sinh trở đi, kết quả là con phải bú sữa công thức. 

Phải nói là mình cực kỳ khổ sở bởi có những lúc ngồi  một tiếng đồng hồ, còng cổ vắt được 30ml, rồi 20ml, rồi 10ml cả 2 bên ngực. Kiểu cảm giác bất lực, một giọt sữa khi đó quý giá hơn vàng. 

Lúc đầu mình nghĩ chắc do mình sinh mổ, tiêm kháng sinh nhiều quá, nhưng mình thấy nhiều người sinh mổ họ vẫn có sữa cho con bình thường. Thời gian đó, mình cảm thấy chán nản vô cùng, nghĩ rằng sao mình vô dụng, đến cái cơ bản là sữa cho con bú mà cũng không làm được, chắc chỉ có mình vô dụng như vậy. Nhiều hôm con ngủ mà ngồi ôm con khóc một mình luôn, stress lắm mà mình lại tự trấn an bản thân để không bị trầm cảm, chứ mình sợ trầm cảm lắm.

Nhìn cái cảnh nửa đêm con đòi bú, chồng đang ngủ phải bật dậy đi pha sữa, rồi ngồi đợi sữa nguội một tí cho con bú (con mình khóc cả quá trình luôn). Trộm vía, con mình một tháng đầu ăn hết gần 7 hộp sữa công thức loại 400gr nhưng con lại bị táo bón và ốm (cứ sổ mũi, nghẹt mũi suốt). Lúc ấy mình cảm thấy như tội lỗi là do mình. 

Hồi đó mình ăn gì cũng không thành công, mình định bỏ cuộc rồi nhưng may là chồng động viên tích cực. Chồng mình bảo phải cố gắng lên, còn có chút sữa là còn hi vọng. Ai chỉ cái gì chồng cũng mua về cho mình dùng. Và bây giờ, tuy chưa phải là tràn trề nhưng mình cũng tự tin chia sẻ cùng các mẹ kinh nghiệm gọi sữa về của mình. 

kinh nghiem hut 2 lit sua/ngay cua me tre tung cong lung ngoi ca gio chi hut duoc 10ml - 2

Hiện tại bà mẹ này đã dồi dào sữa cho con tu tì nhờ kiên trì kích sữa. (ảnh minh họa)

Hành trình gọi sữa về từ 10ml đến 2 lít sữa mỗi ngày

Mình lên mạng tìm hiểu nên biết được cách kích sữa này, đồng thời mình thấy nhiều mẹ tâm sự không có sữa (tuy hơi vô duyên, nhưng em thấy được an ủi phần nào, vì biết rằng: "À, thì ra không phải một mình mình, mà nhiều người bị như vậy. À thì ra mình không phải dị biệt như mình nghĩ). 

Sau đó, mình làm đủ mọi cách, ai bày cái gì làm cái đó, nào là ăn móng giò, chân dê, ăn không biết bao nhiêu, uống mười mấy lon sữa ông thọ, ăn quả vả, uống nước gạo lứt, uống cùi dừa, chè vằng, ăn hoa chuối… Nói chung ai chỉ gì làm nấy mà không có tác dụng với mình, sữa vẫn thế.

Tất nhiên cũng do cơ địa mỗi người, có người uống 1-2 cốc sữa thì sữa đã về, hay uống chè vằng, massage ngực các kiểu cũng vậy… Nên mình không nói những thứ mình kể trên không tốt mà do cơ địa mình khó quá. Và tóm lại, đến chai lì như mình mà giờ đã có sữa thì các mẹ cứ tự tin áp dụng cách dưới đây của mình, 99% sẽ thành công.

Các mẹ cứ tự tin thực hiện theo cách này: 

Điều 1:

Các mẹ nên sắm cho mình một máy hút sữa. Nên mua máy hút điện đôi, đừng mua máy hút tay, hút mỏi tay lắm, lại không đều. Hay máy hút đơn cũng sẽ không đều 2 bên ngực. Máy điện đôi tuy đắt hơn nhưng tiết kiệm thơi gian, hút đều 2 ngực. Mà các mẹ nghĩ đi, tiết kiệm 2 triệu mua máy nhưng rồi con uống sữa ngoài còn tốn kém hơn nhiều, đã thế lại còn không tốt cho sức khỏe của con. Ngoài ra những mẹ đầu ti bị ngắn thì càng nên mua dùng. Máy hút sữa sẽ giúp kéo ti ra, chứ con còn bé khó bú lắm.

Điều 2:

Uống nhiều nước, càng nhiều càng tốt. 

Điều 3: 

Hút sữa, cứ 2-3 tiếng hút 1 lần, kiên trì như vậy ít nhất 1 tuần. Thật ra mình không cần căn quá chuẩn thời gian, có khi mình ngủ quên 4-5 tiếng mới hút, nhưng phải hút. Nửa đêm đang ngủ cũng hẹn giờ dậy hút. Hút thì sữa mới ra, mới thông và kích thích tuyến sữa. Lưu ý là thấy ngực xẹp, không có gì cũng phải hút, như vậy cơ thể mới hiểu là mình đang cần sữa thì cơ thể mới sản xuất sữa, tiết sữa ra.

Ngoài ra, nên tích cực cho con bú, con không bú cũng nên ép bú để kích thích tuyến sữa. Nhưng lực bú của con nhẹ nên không kiệt hết sữa được, vì vậy mới nên dùng máy hút. Và mỗi lần hút, ít nhất phải 15-20 phút, hút cho kiệt sữa trong ngực. Mình khuyến khích các mẹ massage ngực trước khi hút, sẽ càng nhanh hiệu quả. Tuyệt đối các mẹ không vắt, nặn bằng tay, càng nặn sữa bằng tay (nếu không đúng cách) sẽ càng cạn kiệt dần. 

Điều 4:

Hiện tại mình uống thêm ngũ cốc, ngũ cốc mình tự làm chứ không mua. Như mình uống sữa đậu nành thì lại rất khả quan, sữa về hơn hẳn luôn. 

Lưu ý các mẹ là sữa không về liền ngày 1 ngày 2 luôn mà sẽ lên từ từ, sẽ thấy cải thiện dần. Như mình đã nói ở đầu bài, phải kiên trì và phải có niềm tin vào chính mình. Và khi sữa đã về vẫn tiếp tục thực hiện hút, có thể giãn cữ nhưng đừng bỏ cho đến khi chắc chắc mình đã tràn trề sữa. 

Quá trình của mình từ lúc còng lưng vắt được 10ml 2 bên, rồi lên dần, lên dần, đến hiện tại là 400ml/cữ và khoảng 2 lít mỗi ngày. Nhớ lại hôm trữ được bịch sữa đầu tiên mình sướng không tả nỗi, cứ lâu lâu lại mở tủ lạnh, ngắm nghía bịch sữa, cười sung sướng. Mà trộm vía, con mình từ hôm bú sữa mẹ, khỏe hơn nhiều, không táo bon nữa, không sổ mũi nữa.

Chúc các mẹ kích sữa thành công!

Theo Khám phá


nuôi con bằng sữa mẹ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.