Nhìn lại xem, phụ nữ nên "quyền lực ngoài đường" hay "quyền lực trên giường"?

"Có hai loại phụ nữ trên đời. Những người muốn có quyền lực trên thế giới, và những người muốn có quyền lực trên giường" - Cố đệ nhất phu nhân Mỹ Jacqueline Kennedy.

"Có hai loại phụ nữ trên đời. Những người muốn có quyền lực trên thế giới, và những người muốn có quyền lực trên giường" - Cố đệ nhất phu nhân Mỹ Jacqueline Kennedy.

Danh sách 50 người phụ nữ quyền lực nhất Việt Nam của tạp chí Forbes đang tạo nên một "cơn bão" về nữ quyền. Khái niệm "phụ nữ quyền lực" ở Việt Nam vẫn còn rất lạ. Dẫu rằng xứ sở này là một trong số ít dân tộc có những cuộc chiến giành độc lập vang dội sử sách được lãnh đạo bởi những người phụ nữ. Ấy thế mà một ngày kia, người ta bỗng dưng xôn xao khi từ đâu xuất hiện hẳn 50 người phụ nữ quyền lực.

Thực ra, định nghĩa "phụ nữ quyền lực" mà Forbes Việt Nam đưa ra rất đơn giản: Đó là những người phụ nữ đã đạt được những thành tựu xuất sắc và có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ ở lĩnh vực mà họ hoạt động. Nói một cách đơn giản, đó là những người phụ nữ thành đạt.

Nhìn lại xem, phụ nữ nên quyền lực ngoài đường hay quyền lực trên giường? - Ảnh 1.

Đệ nhất phu nhân Mỹ cũng quan niệm về phụ nữ ở hai thái cực khác nhau.

Nhưng phụ nữ thành đạt lại là một khái niệm cực kì nhạy cảm. Đã có không ít cuộc tranh luận xung quanh vấn đề "phụ nữ thành đạt". Chủ yếu ở nội dung: Phụ nữ thành đạt thì có hạnh phúc hay không. Kết quả cuối cùng chưa có, nhưng phe bảo "không" luôn chiếm ưu thế. Đại để như ông Vũ Minh Châu, ông chủ của thương hiệu vàng bạc danh tiếng Bảo Tín Minh Châu từng tuyên ngôn: "Là đàn ông thành đạt, tôi biết một điều rằng, một người đàn ông thông minh sẽ chẳng bao giờ lấy người phụ nữ thành đạt làm vợ."

Lại có một cuộc tranh luận khác, cam go hơn, đấy là "phụ nữ ngoan hay phụ nữ hư sẽ được đàn ông yêu". Phe bảo thủ dĩ nhiên chọn ngoan, phe duy tân chủ trương chọn hư. Phe duy tân dường như đang thắng thế cùng cơn sốt của bộ ảnh Tuyệt tình cốc đang làm rúng động mạng xã hội, mà một trong hai nhân vật nữ chính của bộ ảnh đã đặt caption ấn tượng như một tuyên ngôn: "Em hư thế này anh có yêu không?".

Trong bộ phim tài liệu mang tên Jakie tái hiện chân dung cố đệ nhất phu nhân Mỹ Jacqueline Kennedy, đạo diễn Pablo Larraín đã dẫn lại một câu nói rất nổi tiếng của bà Kennedy: "Có hai loại phụ nữ trên đời. Những người muốn có quyền lực trên thế giới, và những người muốn có quyền lực trên giường." Nói như bà Kennedy, phụ nữ thành đạt sẽ thuộc nhóm thứ nhất, còn phụ nữ băn khoăn nên ngoan hay nên hư để được đàn ông yêu sẽ thuộc nhóm thứ hai.

Phụ nữ nên quyền lực trên giường hay quyền lực ngoài đường - thật là một lựa chọn đầy khó khăn và thử thách. Nhất là với những người phụ nữ ở Việt Nam, nơi mà văn hóa Nho giáo quy định ranh giới của người phụ nữ trong bốn bức tường và gói gọn chức phận của họ trong việc sinh đẻ, nối dõi tông đường cho gia tộc của người đàn ông. Nghĩa là họ không nên quyền lực ngoài đường. Nhưng nếu muốn quyền lực trên giường thì họ cũng không được phép vượt ra ngoài lí thuyết đức hạnh, nghĩa là không nên hư. Nói như ông chủ Bảo Tín Minh Châu "Phụ nữ đẹp thì thường không chăm. Phụ nữ thông minh thì thường không hiền. Phụ nữ chỉ nên là người dịu dàng và tinh tế."

Nhìn lại xem, phụ nữ nên quyền lực ngoài đường hay quyền lực trên giường? - Ảnh 2.

Những lời nói này về phụ nữ liệu có đúng?

Nếu ai phẫn nộ với cách lập ngôn của ông chủ Bảo Tín Minh Châu thì xin hãy bình tĩnh. Bởi tư tưởng ấy không phải là cá biệt trong xã hội hôm nay. Một người bạn của tôi khi được hỏi tiêu chuẩn chọn vợ đã trả lời rằng: "Đẹp. Trời mưa biết mặc áo mưa. Trời nắng biết lấy ô che." Dịch nôm là: "Đẹp và bình thường thôi."

Không phải ngẫu nhiên mà ngành công nghiệp sản xuất búp bê tình dục ra đời và phát triển mạnh mẽ đến vậy. Nó không chỉ phổ biến ở Trung Quốc, đất nước tỉ dân đang sa lầy vào tình trạng mất cân bằng nam nữ nhiều thập kỉ qua, mà nó còn rất phổ biến ở Nhật Bản, nơi mà đàn ông không khó lấy vợ. Búp bê tình dục giúp đàn ông thõa mãn nhu cầu có một cô vợ làm tình được và đẹp. Nhất là giản tiện được khoản phải chăm sóc, quan tâm, nâng niu, cung phụng hay chi trả sinh hoạt phí, tiêu dùng phí cho cô ta hàng tháng. Lại khỏi phải chịu đựng những lời càm ràm hay khuôn mặt nặng trịch không rõ lí do của cô ta lúc tan sở về nhà.

Nếu các nhà khoa học có thể tạo những cô búp bê có khả năng mang thai và sinh đẻ nữa thì hoàn hảo. Phụ nữ coi như có cũng bằng thừa trên trái đất này.

Nhưng phụ nữ thì luôn là một nửa của thế giới mà không phụ thuộc vào ý muốn chủ quan của đàn ông. Và vì phụ nữ được tạo ra không phải để trở thành công cụ tình dục lẫn công cụ sinh đẻ nên chẳng có con robot hay búp bê nào có thể thay thế được họ. Và nếu như họ thực hiện thiên chức mang thai và sinh nở là họ đang thực hiện thiên chức sinh tồn cho tạo hóa. Nhất định không phải cho người đàn ông.

Nhìn lại xem, phụ nữ nên quyền lực ngoài đường hay quyền lực trên giường? - Ảnh 3.

Như vậy thì phụ nữ vẫn nên độc lập?

Trở lại với câu hỏi phụ nữ nên quyền lực ngoài đường hay quyền lực trên giường? Quyền lực ngoài đường hay quyền lực trên giường thì phụ nữ mới có hạnh phúc đích thực? Thực ra, ngay cách đặt câu hỏi về hạnh phúc của người phụ nữ theo mệnh đề đó tức là đã xác lập yếu tố căn bản của hạnh phúc người phụ nữ: Đó là đàn ông. Hạnh phúc của người phụ nữ phải gắn liền với đàn ông. Hay chỉ khi có người đàn ông thì phụ nữ mới hạnh phúc trọn vẹn.

Nếu thực vậy thì các chị em đừng bàn chuyện quyền lực trên giường hay ngoài đường làm gì cho hao tổn tâm sức. Hay suy nghĩ và hành động đơn giản như mỹ nữ Tuyệt tình cốc kia: "Em hư thế này anh có yêu không?". Nếu đã phải gắn với đàn ông, thì hạnh phúc chỉ còn gói gọn ở cụm từ "được đàn ông yêu" mà thôi. Mà đã là "được đàn ông yêu" tức là bị động, lệ thuộc và phụ thuộc. Và tức là công cụ. Đã mang tính công cụ thì làm gì có cái gọi là quyền lực nữa. Dù là quyền lực trên giường.

Nhìn lại xem, phụ nữ nên quyền lực ngoài đường hay quyền lực trên giường? - Ảnh 4.

Nhưng liệu vẫn còn những băn khoăn?

Lâu nay người ta quan niệm rằng: Sau lưng một người đàn ông thành đạt là một người phụ nữ; sau lưng một người phụ nữ thành đạt là một khoảng trống đáng sợ. Người ta mặc định phụ nữ thành đạt sẽ không thể có một gia đình hạnh phúc. Mà phụ nữ không có một gia đình hạnh phúc thì không thể hạnh phúc. Có không ít đàn ông lẫn đàn bà đã nhòm vào danh sách 50 phụ nữ quyền lực kia để đếm xem "trong số 50 bà này có bao nhiêu bà bỏ chồng". Ô, vậy hóa ra những cống hiến của người phụ nữ đó cho cộng đồng, cho xã hội, cho nhân loại chẳng đem lại bất cứ giá trị nào đủ để xứng đáng với hai chữ "hạnh phúc" sao? Chẳng lẽ cống hiến cho muôn người ở ngoài đường không đáng bằng việc cống hiến cho một người ở trên giường?

Dĩ nhiên, nhất định không phải vậy. Bởi hạnh phúc nào có thể so sánh với hạnh phúc của một nữ chính khách đưa ra những chính sách mang lại sự phồn vinh cho hàng chục triệu người dân? Hanh phúc nào có thể so sánh với hạnh phúc của một bác sĩ sản khoa mang những kĩ thuật tiến bộ nhất giúp cho hàng ngàn cặp vợ chồng hiếm muộn được làm cha làm mẹ? Hạnh phúc nào có thể so sánh với hạnh phúc của một doanh nhân gây dựng nên những công ty sánh tầm toàn cầu, góp phần làm giàu cho đất nước và mang lại việc làm lẫn lợi nhuận cho hàng ngàn người lao động? Hạnh phúc nào có thể so sánh với hạnh phúc của một chuyên gia tư vấn hỗ trợ cho hàng ngàn người mắc bệnh xã hội được hướng thiện, hòa nhập cộng đồng, xây dựng cuộc sống khỏe mạnh, bình an? Hạnh phúc nào có thể so sánh với hạnh phúc của một bà mẹ bình thường dành tất cả tâm lực lẫn tiền bạc để hồi sinh tương lai cho những đứa bé bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục?

Nhìn lại xem, phụ nữ nên quyền lực ngoài đường hay quyền lực trên giường? - Ảnh 5.

Nhưng cuối cùng, giá trị của chính mình mới là điều quan trọng nhất.

Hạnh phúc của sự cống hiến, hạnh phúc của sự cho đi, hạnh phúc của việc mang lại hạnh phúc cho vạn người bên ngoài thế giới mênh mông tất nhiên không thể mang cái sự thăng hoa của việc được chạm tới điểm G trên chiếc giường nhỏ hẹp ra để so sánh được. Kể cả là trên một chiếc giường size King.

Và vì thế, hạnh phúc của một người phụ nữ hoàn toàn không phụ thuộc vào việc "được đàn ông yêu". Nó chỉ phụ thuộc vào giá trị của chính họ.

Và suy cho cùng, phụ nữ quyền lực ngoài đường hay phụ nữ quyền lực trên giường là lựa chọn của mỗi người phụ nữ. Quyền lực ở đâu cũng tốt cả, miễn là họ thấy vui.

Theo Trí thức trẻ


phụ nữ

thành đạt

quyền lực

trên giường