Bún ốc chuối đậu

Cái món ăn dân dã này không chỉ có hương vị ngon tuyệt mà còn có màu sắc hấp dẫn. Những con ốc nhồi mỡ màng được hấp chín thơm ngon. Cà chua chưng chín.

Sang tháng Mười là mùa nhữngcon ốc béo, ngọt và giòn nhất. Đất Hà Nội vốn chuộng bún ốc nay lại càng rộnràng. Những người sành ăn lại hỉ hả rủ nhau đi thưởng thức bún ốc chuối đậu đậmđà ngon thơm.

Cái món ăn dân dã này không chỉcó hương vị ngon tuyệt mà còn có màu sắc hấp dẫn. Những con ốc nhồi mỡ màng đượchấp chín thơm ngon. Cà chua chưng chín.

Chuối xanh với đậu được nấu đềnbở nhuyễn và tơi ngon, như tan ra trong miệng. Những cọng bún trắng tinh chanthêm nước dùng béo ngậy. Thêm rau chuối thái mỏng ăn ghém với húng Láng, tía tô,rau ngò. Thế là đủ đầy hương vị của bát bún ốc cổ truyền của người Hà Nội xưa.Món ngon đến vậy, không lạ khi nó được yêu chuộng và phổ biến đến tận ngày nay.

Đa dạng bún ốc

Xứ kinh kỳ có bao nhiêu phố, baonhiêu ngõ thì có bấy nhiêu hàng bún ốc. Sang trọng có, dân dã vỉa hè có, mặt phốcó, trong chợ ồn ã cũng có, mỗi chốn đều có phong vị và cách thưởng thức riêng.Từ món ăn dân dã xứ "nhà quê" trở thành món quà cho người thị thành. Không nổitiếng như phở, nhưng bún ốc Hà Nội lại có nhiều nét riêng, là một vẻ đẹp của vănhóa ẩm thực xứ này.

Những người yêu bún ốc ở Hà Nộikhông mấy khi chán vì có thể thay đổi khẩu vị liên tục với bao la là bún ốcnguội, bún ốc riêu cua, bún ốc nhồi, bún ốc chuối đậu... Hương vị đa dạng củabún ốc làm dịu đi những khắc nghiệt của thời tiết xứ Bắc và làm mềm đi những cơnđói lòng giữa buổi. Bún ốc Hà Nội đếm đi đếm lại cũng chỉ chừng ấy nguyên liệu,nhưng mỗi hàng lại gia giảm khác nhau để phù hợp với khẩu vị của khách.

Bún ốc chuối đậu

Cũng như phở, một bán bún ốc ngonphụ thuộc rất nhiều vào nước dùng. Có thể tạo màu cho nồi nước dùng bằng cáchchưng vài hạt điều, cà chua. Đặc biệt trong nước dùng của bún ốc Hà Nội thườngcó giấm bỗng tạo vị chua nhẹ rất đặc trưng.

Ngoài ra thì ớt chưng là mónkhông thể thiếu, có độ cay đậm, nồng hơn so với tương ớt thông thường. Rau ănbún ốc cũng phong phú với xà lách thái nhỏ, húng Láng, tía tô, kinh giới, raungổ, ngon nhất là rau chuối non thái mỏng... chỉ nhìn thôi đã thấy mát ruột.

Loại bún được ưa chuộng dùng chobún ốc là bún sợi nhỏ, sẵn, không nhão, khi chan nước ăn còn giòn và dẻo. Ốcđược lựa từng con vừa ăn, đít ốc tròn bẹt không nhọn, được ngâm với gạo từ nửangày đến một ngày để nhả chất dơ, sau đó mới đem luộc hoặc xào lên làm nhân tùytheo. Khi khách ăn, người ta chỉ bỏ ốc vào bát, bỏ bún đã chần qua nước sôi rồichan nước dùng là ăn được.

Một đĩa rau sống hấp dẫn, một đĩaớt chưng đỏ bày trên bàn, thêm chút giấm bỗng hoặc nước me là đủ đầy vị ngonngọt của một góc Hà Thành.

Trong các dòng bún ốc Hà Nội, thìđây là món đậm đà hương vị và được ưa chuộng hơn cả, nhất là trong cái tiết sese ngả dần cuối thu đầu đông.

Bát bún ốc chuối đậu lúc nào cũnghấp dẫn thực khách bởi màu sắc rực rỡ, vẻ mỡ màng óng lên từ cà chua chưng, từcon ốc thấm đều gia vị được phủ lớp áo nghệ vàng, cho tới miếng chuối xào bở tơimà không nát, ăn đến đâu sừn sựt đầu răng đến đó, rồi đậu phụ chưng vàng ươm,thêm miếng thịt ba chỉ xào hơi cháy...

Nước bún chỉ đủ để thấm đều vịngon vào sợi bún, còn thì cơ man là chuối, đậu ốc, ăn đến no nê và thích thúnhững hương vị béo bùi và thơm ngậy.

Bún ốc chuối đậu

Sẽ thật thiếu sót nếu nhắc đếnbún ốc chuối đậu mà quên vị của mẻ và nghệ, hay mùi của lá lốt tía tô đặc trưng.Hương vị nồng nàn của từng bát bún không chỉ làm dịu cơn đói lòng mà còn đem lạicảm giác ấm áp, ngon thơm.

Hà Nội nổi tiếngnhất là vùng Khương Thượng. Sâu trong ngõ cạnh trường đại học Thủy Lợi ngay cạnhbờ kênh là một quán bún khá lâu đời. Nước dùng ở đây rất đặc biệt, mới bước vàochủ quán sẽ hỏi ngay: "Chan nước ốc hay nước cua?". Nước cua thì có vị ngậy béohơn nhưng nước ốc lại ngọt thanh hơn, bạn có thể lựa chọn theo khẩu vị.

Bát bún ở đây rất lớn và đầy vớinhiều hoa văn đẹp mắt từ đời trước để lại. Vì là bán tại nhà luôn nên giá cả rấtvừa phải, đây là địa chỉ quen thuộc của những người sành ăn bún ốc Hà Nội. Quánbán quanh năm, lúc nào cũng tấp nập, mà xung quanh là vườn cây nên thực kháchkhông hề cảm thấy ồn ã mà lại có cảm giác thư thái khi ăn.

Bát bún ốc chuối đậu vừa thể hiệnsự cầu kỳ trong ẩm thực, vừa chứa đựng nét tinh tế trong cách thưởng thức củangười Tràng An xưa, nên ngày càng được thực khách các nơi ưa chuộng.

Theo Dạ Thương
Món Ngon Việt Nam



'Lật mặt 7' của Lý Hải cán mốc 103,5 tỷ đồng
"Lật mặt 7" là bộ phim điện ảnh thứ hai trong năm nay vượt mốc 100 tỷ đồng, sau "Mai" của Trấn Thành. Tác phẩm đang áp đảo loạt phim Việt và tác phẩm ngoại về doanh thu, suất chiếu dịp Lễ 30/5-1/5.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.