Nghệ sĩ hài miền Bắc phản pháo phát ngôn của Thành Trung

"Ai cũng có quyền nói lên suy nghĩ nhưng nên tìm hiểu kỹ và có sự khiêm tốn để tránh làm nghệ sĩ miền Bắc băn khoăn và day dứt”, Quang Tèo phản hồi về phát ngôn của Thành Trung.

"Ai cũng có quyền nói lên suy nghĩ nhưng nên tìm hiểu kỹ và có sự khiêm tốn để tránh làm nghệ sĩ miền Bắc băn khoăn và day dứt”, Quang Tèo phản hồi về phát ngôn của Thành Trung.

Trong live show Chàng hề xứ Quảng 2 - Về quê diễn ra vào tối 1/12 tại TP.HCM, MC Thành Trung gây tranh cãi khi bày tỏ sự ngưỡng mộ về sức thu hút của Trường Giang bằng cách so sánh mức độ đón nhận của khán giả miền Nam và miền Bắc đối với hài kịch.

“Thực sự bất ngờ khi trời mưa mà khán giả vẫn đến rất đông để ủng hộ các nghệ sĩ. Trong khi ở ngoài Bắc, mọi người xem hài ở nhà hát, có máy lạnh nhưng khán giả chỉ có 3 hàng ghế”, nam MC nói.

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ, không ít người cho rằng quan điểm của Thành Trung tương đối chủ quan, quá đà và khập khiễng. Trong cuộc trao đổi với Zing.vn vào chiều ngày 3/12, một số nghệ sĩ hài miền Bắc thậm chí còn nhận định đó là phát ngôn đầy tính động chạm và khiến người làm nghề “băn khoăn, day dứt”.

“Khán giả vây kín từ người già đến trẻ nhỏ”

NSƯT Tiến Quang, người được đông đảo khán giả miền Bắc biến đến với nghệ danh Quang Tèo, cho biết nhiều năm nay Thành Trung không đi diễn ở ngoài Bắc. Do vậy, phát ngôn của nam MC là không chính xác vì không tìm hiểu kỹ thực trạng biểu diễn của nghệ sĩ miền Bắc.

“Gần như tối nào tôi cũng đi diễn. Khán giả rất đông, từ người già đến người trẻ, hoàn toàn không có chuyện vài ba người. Tất nhiên, ai cũng có quyền nói lên suy nghĩ của mình nhưng cũng nên tìm hiểu kỹ và có sự khiêm tốn để tránh làm nghệ sĩ miền Bắc băn khoăn và day dứt”, nam nghệ sĩ hài bày tỏ.

Đồng quan điểm với Quang Tèo, nghệ sĩ hài Trà My nhấn mạnh: “Tôi không phủ nhận điều gì. Nhưng chương trình của chúng tôi bao giờ cũng mấy nghìn người xem, không phải lác đác như một số ý kiến. Không chỉ diễn tỉnh mà nhiều chương trình ở nhà hát cũng cháy vé”.

Cả hai nghệ sĩ hài miền Bắc đều lấy dẫn chứng một số tiểu phẩm hài của Nhà hát Tuổi trẻ để phản bác nhận định của MC Thành Trung. “Nhà hát Tuổi trẻ sáng đèn với nhiều chương trình hài. Ngay cả mưa gió khán giả cũng vẫn đến xem rất đông. Nghệ sĩ miền Bắc đang làm rất tốt. Do vậy, nhận định của Thành Trung là thiếu chính xác”, nghệ sĩ Quang Tèo nói thêm.

“Gu thưởng thức hài của hai miền khác nhau”

Trong cuộc trao đổi trực tiếp với phóng viên, nghệ sĩ hài Quang Tèo cũng thừa nhận gu thưởng thức hài 2 miền khác nhau. Nghệ sĩ miền Bắc diễn chưa chắc khán giả miền Nam đã thích và ngược lại, chưa chắc những diễn viên hài nổi tiếng miền Nam lại làm được những chương trình “cháy” vé tại miền Bắc.

Quang Tèo thẳng thắn cho biết ngoài Bắc, nghệ sĩ không thể diễn hài theo kiểu “cù nách một cái xong” vì mọi người thích "chất sâu cay". Trong khi người miền Nam lại chuộng những câu nói hóm hỉnh, cười sảng khoái một cái rồi quên.

“Người miền Bắc thường ăn hôm nay, nghĩ ngày mai, nghĩa là làm được 10 phần chỉ dám tiêu pha hết 5 phần. Do vậy, người Bắc thích hài sâu sắc, thâm thúy để nghĩ ngợi. Miền Nam thì khác, làm được bao nhiêu có thể tiêu hết luôn, mai lại làm tiếp. Do vậy, người Nam thích cười một cái rồi thôi, không thích phải nghĩ ngợi”, nam nghệ sĩ nhận định.

Bên cạnh đó, Quang Tèo cũng cho biết Sài Gòn có nhiều tụ điểm giải trí hơn miền Bắc. Nghệ sĩ hài trong Nam thường không gắn bó với đoàn thể hoặc nhà hát, do vậy tự do hơn trong việc biểu diễn.

"Nghệ sĩ miền Nam có thể chạy show 4 tụ điểm trong một tối, còn nghệ sĩ miền Bắc lại không thể vì không phải nhà hát nào cũng cho", Quang Tèo nói.

Việc nghệ sĩ hài miền Nam chạy show nhiều và thường xuyên xuất hiện trong các chương trình truyền hình thực tế cũng được cho là một trong những lý do dẫn đến nhận định hài Nam bùng nổ, còn hài Bắc lép vế, thậm chí không ai xem.

“Tôi là một nghệ sĩ được đào tạo bài bản nhưng tôi cũng phải công nhận là mình không thể hoạt ngôn như các diễn viên hài miền Nam. Nhiều nghệ sĩ hài miền Nam có chất MC trong người nên dễ dàng giao lưu với khán giả và ứng biến trên sân khấu", Quang Tèo khẳng định.

"Tất nhiên, ngoài Bắc cũng không phải không có những người như vậy. Tôi nghĩ Xuân Bắc, Tự Long không kém cạnh gì so với sự hoạt ngôn của một số hài miền Nam”, Quang Tèo nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với Quang Tèo, Trà My cho biết: “Công nhận là Trấn Thành, Trường Giang rất hoạt ngôn, thông minh, nhanh nhẹ. Nhưng cũng có nhiều lý do để họ được như vậy. Họ hoạt động nghệ thuật nhiều, tham gia nhiều sân chơi. Người ta bảo trăm hay không bằng tay quen, một người thường xuyên diễn, chắc chắn có sự hoạt ngôn”.

Trước ý kiến của Thành Trung cho rằng cuộc sống của anh em nghệ sĩ miền Bắc chỉ có cách là diễn ở các tỉnh, hai nghệ sĩ hài nổi tiếng của miền Bắc cho biết đó là lựa chọn của họ, chứ không hẳn là lý do kiếm tiền.

“Diễn ở làng xã, cho bà con nhân dân ngồi bệt xem mới đúng là diễn hài. Người thành phố ấm no rồi, lại có nhiều loại hình giải trí. Do vậy, nghệ sĩ phải đi vùng sâu, vùng xa dù có thể cát-xê thấp hơn diễn ở thành phố” – Quang Tèo chia sẻ.

Theo Trí thức trẻ


Thành Trung


Tại sao bị 'chê' nhưng giá quảng cáo trong chương trình Táo quân vẫn cao ngất ngưởng nhiều năm nay?
Các nhãn hàng muốn quảng cáo trong chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2023 với thời lượng 10 giây sẽ phải bỏ ra số tiền 323 triệu, 30 giây là 646 triệu đồng. Mức giá "bạc tỷ một phút" này cho thấy sức hút của chương trình Táo quân đối với các nhãn hàng không hề thuyên giảm, mặc dù sau mỗi năm, luôn có nhiều "lời ra tiếng vào" về chương trình.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.