Tháng ba về, nhớ tết bánh trôi

Con vẫn bảo cha đừng bày vẽ làm gì cho mệt, nhưng cha nhất quyết không nghe. Cha nói rằng ngày rằm là ngày hương hồn những người đã khuất trở về nhà đoàn tụ cùng người thân và con cháu, dù ít dù nhiều cũng làm lấy vài đĩa bánh trôi gọi là lòng thành dâng lên tổ tiên. Và ít nhất cha cũng không muốn có sự thiếu vắng nguội lạnh trên bàn thờ mẹ vào những ngày như thế

Thời gian trôi như thoi đưa, cảm giác như vừa mới ra Tết Nguyên Đán chưa đượcbao lâu mà đã sắp tới ngày Tết Hàn thực (hay còn gọi là tết bánh trôi bánh chay)quê mình...

Vừa mới sáng, cha gọi điện bảo sắp tới có về ăn Tết Hàn thực không? Trả lời chavới giọng đầy tiếc nuối: con lại bận thi giữa học kì nên không về được. Vừa gácmáy, con chợt hình dung cảnh một mình cha lại thui thủi vào bếp vừa nặn vừa luộcbánh trôi để ngày hôm sau đem ra cúng tổ tiên và đặt lên bàn thờ mẹ, lòng conkhông khỏi bùi ngùi…

Tết Hàn thực diễn ra vào ngày mùng 3.3 (âm lịch) hàng năm, đã trở thành một ngàyTết không thể thiếu trong năm của người Việt Nam theo phong tục cổ truyền. Vàongày này, người Việt thường làm bánh trôi, bánh chay, nấu xôi chè lễ Phật vàcúng gia tiên. Nhưng ngày nay, người ta dễ dàng mua được những đĩa bánh ngon màkhông cần phải kì công vào bếp, ngày tết Hàn thực cũng chỉ còn tồn tại ở một sốtỉnh miền bắc và ven ngoại thành Hà Nội.
Tháng ba về, nhớ tết bánh trôi
 

Con vẫn bảo cha đừng bày vẽ làmgì cho mệt, nhưng cha nhất quyết không nghe. Cha nói rằng ngày rằm là ngày hươnghồn những người đã khuất trở về nhà đoàn tụ cùng người thân và con cháu, dù ítdù nhiều cũng làm lấy vài đĩa bánh trôi gọi là lòng thành dâng lên tổ tiên. Vàít nhất cha cũng không muốn có sự thiếu vắng nguội lạnh trên bàn thờ mẹ vàonhững ngày như thế.

Ngày tết hàn thực quê mình chỉ làm bánh trôi chứ không có bánh chay hay nấu chènhư nhiều nơi khác. Cách làm bánh trôi truyền thống cũng rất đơn giản, bánh làmbằng bột nếp nhào nặn với nước theo tỉ lệ vừa phải, có nhân bằng đường phên.

Gạo làm bánh trôi được chọn từgiống nếp cái hoa vàng, giống lúa nếp dẻo thơm nổi tiếng. Trộn gạo theo côngthức chín phần nếp một phần tẻ. Đường chọn làm nhân bánh trôi ngon phải là đườngphên già, những miếng đường vuông thành, sắc cạnh, đỏ thắm và có mùi hương thơmmát.

Bánh trôi không nặn to, ăn vừa nhanh ngán lại không bắt mắt. Nặn bánh xong xoađều giữa hai lòng bàn tay, nặn xong chiếc nào thả luộc luôn chiếc ấy, có thếbánh mới tròn. Bánh nặn xong được thả vào nồi nước sôi. Bánh chìm xuống rồi nổilên thì vớt ra và ngâm trong nước đun sôi để nguội cho săn trở lại rồi lại vớtra bày vào đĩa.

Rắc thêm mấy hạt vừng đã rangthơm lên trên đĩa bánh trôi tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn. Những chiếc bánhtrôi trắng ngần, điểm vài hạt vừng vàng đượm, xếp gọn gàng trong đĩa, là món quàgiản dị cha vẫn dành cho các con trong ngày trở về vào tết bánh trôi.

Ngày mẹ còn sống, cả gia đình mình quây quần bên bếp lửa vừa nặn vừa luộc bánhtrôi trong tiếng nổ của củi xoan lép bép. Mỗi khi làm xong mẹ thường ưu tiên chocon gái vài chiếc bánh để ăn thử trước, đó cũng là những kỉ niệm sẽ chẳng khinào phai dấu trong lòng con! Chẳng cứ là tết Hàn thực người ta vẫn bán nhữnggánh hàng bánh trôi trên phố, con vội lại mua một đĩa mang về cho vơi bớt nỗinhớ về cha mẹ, quê hương…
 

Theo Mi Lan
LĐO
 



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.