Bà mẹ bị chê cười vì "đã nghèo còn đẻ như máy" nhưng khi 9 người con trưởng thành, ai nấy đều xuýt xoa ghen tị

Dù chỉ học hết lớp 5 nhưng bà Lý Mỹ Hương vẫn tần tảo nuôi dạy cả 9 người con ăn học thành tài. Các con bà khi trưởng thành đều là người có địa vị xã hội, được mọi người nể trọng.

Bà Lý Mỹ Hương, sinh năm 1928 tại Trung Quốc, có chồng là Lâm Yến Châu. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bà Lý chỉ được học hết lớp 5. Sau khi kết hôn, vợ chồng bà có với nhau đến 9 người con, bao gồm 6 nam và 3 nữ. Từng có lúc, bà Lý bị mọi người cười nhạo vì hoàn cảnh gia đình đã nghèo lại sinh nhiều con. Có người thậm chí vin vào việc bà ít học để chê cười, nói các con bà lớn lên cũng sẽ khổ sở như bố mẹ.

Thế nhưng bằng tất cả tình yêu thương của người mẹ, bà Lý đã nuôi dạy con trưởng thành không chỉ khỏe mạnh mà còn thành tài. Các con của bà đều có địa vị xã hội và được mọi người nể trọng. 

Bà mẹ bị chê cười vì đã nghèo còn đẻ như máy nhưng khi 9 người con trưởng thành, ai nấy đều xuýt xoa ghen tị-1Vợ chồng bà Lý Mỹ Hương - Lâm Yến Châu.

Cụ thể, con gái lớn của bà - cô Lâm Vĩ Kiệt là bác sỹ nhãn khoa nổi tiếng ở Kuala Lumpur. Cô từng được trao giải thưởng "Thanh niên xuất sắc" của Malaysia năm 1986. Bên cạnh công việc bác sỹ, Vỹ Kiệt còn đảm nhiệm chức vụ giảng viên tại Đại học Massachusetts và là chuyên gia của Đại học Mala.

Cô chính là tác giả của công trình "Phẫu thuật ống kính nội nhãn buồng trước", đóng góp rất nhiều cho lĩnh vực y tế đất nước. Hiện tại, Lâm Vỹ Khiết sở hữu một phòng khám nhãn khoa ở SS2, Petaling Jaya. Không chỉ vang danh trong sự nghiệp, cô Lâm còn được ngưỡng mộ bởi tấm lòng thiện nguyện của mình. Được biết, cô Lâm thường xuyên làm công tác từ thiện, phẫu thuật mắt cho người nghèo mỗi tháng một lần. 

Con trai thứ hai của bà Lý - anh Lâm Xuyên Long, hiện làm việc trong ngành Dược ở Anh. Con trai thứ ba không may mất sớm. Trừ cô con gái giữa Lâm Tuệ Chân đã lập gia đình và ở nhà làm nội trợ thì những người con còn lại đã cùng nhau lập công ty kinh doanh và giữ các chức vụ quan trọng như giám đốc điều hành, luật sự pháp lý, cổ đông.

Bà mẹ bị chê cười vì đã nghèo còn đẻ như máy nhưng khi 9 người con trưởng thành, ai nấy đều xuýt xoa ghen tị-2Vợ chồng bà Lý chụp ảnh cùng các con cháu.

Có thể nói, các con của bà Lâm lớn lên đều thành tài và xuất sắc hơn người. Vậy lý do nào khiến một bà mẹ chỉ học hết cấp 5 có thể dạy dỗ nên những người con thành công đến thế? Tất cả là nhờ 2 bí quyết đơn giản dưới đây:

Bố mẹ nghèo đến mấy cũng quyết cho con ăn học bằng bạn bè

Nhớ đến tuổi thơ của mình, anh Lâm Xuyên Ngũ - con trai thứ 5 của bà Lý kể lại: "Mẹ tôi là người tốt bụng, hiền dịu và không hề độc đoán. Cuộc đời bà luôn cố gắng dành những gì tốt đẹp nhất cho các con. Dù nhà nghèo, phải sống tiết kiệm nhưng mẹ chưa bao giờ tiếc tiền cho anh em tôi đi học. Dưới sự nuôi nấng của mẹ, anh em tôi được hưởng môi trường giáo dục cẩn thận".

Mặc dù chỉ học hết lớp 5 nhưng bà Lý hiểu rõ tầm quan trọng của giáo dục, vậy nên bà cố gắng cho các con học hành nên người. Tất cả đều được vào đại học dù chi phí cho 9 người con ăn học không hề rẻ. 

Hàng ngày, bà Lý luôn ở bên cạnh, động viên, giảng giải tầm quan trọng của việc học cho các con. Bà tự lấy mình làm tấm gương để các con nhìn vào, từ đó có nỗ lực học tập để thoát nghèo. Vợ chồng bà không tiếc tiền đầu tư cho con ăn học, bởi đó là khoản tiền đầu tư cho tương lai.

Dù việc kiếm tiền nuôi cả thảy 11 miệng ăn rất vất vả nhưng ông Lâm Yến Châu thường không để vợ phải can thiệp. Ông luôn dặn bà Lý tập trung vào việc nuôi con, còn việc ra ngoài bươn chải kinh tế để một mình ông gánh vác. 

Bà mẹ bị chê cười vì đã nghèo còn đẻ như máy nhưng khi 9 người con trưởng thành, ai nấy đều xuýt xoa ghen tị-3Một bức ảnh quây quần bên các cháu của vợ chồng bà Lý.

Không bao giờ sử dụng đòn roi để dạy dỗ con

Với những gia đình đông con, cha mẹ nhiều khi mệt mỏi và mất bình tĩnh khi dạy dỗ. Không ít người lỡ quát mắng, thậm chí sử dụng đòn roi để khiến con nghe lời. Tuy nhiên bà Lý không bao giờ làm vậy. Quan điểm dạy dỗ của bà là dùng tình yêu thương để khiến con nên người, từ từ giảng giải để con hiểu vấn đề chứ không phải quát nạt để ép con nhận sai.

Bà mẹ bị chê cười vì đã nghèo còn đẻ như máy nhưng khi 9 người con trưởng thành, ai nấy đều xuýt xoa ghen tị-4Bà Lý Mỹ Hương từng được trao danh hiệu “Người mẹ mẫu mực” vào năm 1988.

Điều này được con gái Lâm Vĩ Kiệt kể lại như sau: “Khi còn nhỏ, chúng tôi mắc lỗi, mẹ không bao giờ đánh mắng chị em tôi. Thay vào đó, bà kiên nhẫn dạy chúng tôi nhìn nhận lại vấn đề. Mặc dù đã hơn 40 năm trôi qua, tôi cũng không nhớ được một cách chính xác, nhưng khi tôi còn học tiểu học, tôi đã phạm một lỗi. Mẹ không những không đánh tôi mà còn ôm tôi vào lòng và cùng tôi sửa chữa lỗi lầm đó”.

Được biết vào năm 1988, bà Lý Mỹ Hương từng được trao danh hiệu “Người mẹ mẫu mực” vì những phương pháp giáo dục con đúng đắn. Năm 2019, bà Lý mất ở tuổi 91 nhưng hình tượng đẹp của bà thì còn mãi trong lòng con cháu.

Theo ICTVietNam

Xem link gốcẨn link gốc http://ictvietnam.vn/ba-me-bi-che-cuoi-vi-da-ngheo-con-de-nhu-may-nhung-khi-9-nguoi-con-truong-thanh-ai-nay-deu-xuyt-xoa-ghen-ti-2220205502216845.htm

bài học hay dạy con

nuôi dạy con

Bình luận(0)