Xuất hiện đoạn clip tố Thảo Cầm Viên bỏ đói gấu đến gầy trơ xương, phải xin ăn khách tham quan: Sự thật là gì?

Sau một đoạn clip xuất hiện trên mạng cho rằng hai chú gấu chó bị bỏ đói tới mức ốm yếu, phải xin ăn du khách tham quan khiến nhiều người bức xúc.

Sau một đoạn clip xuất hiện trên mạng cho rằng hai chú gấu chó bị bỏ đói tới mức ốm yếu, phải xin ăn du khách tham quan khiến nhiều người bức xúc. Ban quản lý Thảo Cầm Viên đã lên tiếng về vấn đề này.

Những ngày qua, cư dân mạng tỏ ra bức xúc bởi một đoạn clip được đăng tải trên một diễn đàn mạng xã hội với hình ảnh ghi lại cảnh hai chú gấu bị nhốt bên trong chuồng ở khu Thảo Cầm Viên (quận 1, TP.HCM) với vẻ ngoài ốm yếu, đứng chờ du khách cho ăn.

Theo đó, đoạn clip trên được một bạn tên V.Y gửi tới cho một diễn đàn với nội dung: "Hôm chủ nhật này mình có dẫn cháu mình đi Thảo Cầm Viên, thật sự nhìn thương quá page ạ. Hai bạn gấu chó ở đây nhìn gầy, mà mắt cứ ngơ ngơ, vô hồn, lúc nào cũng chỉ nhổm lên, chảy nước dãi xin đồ ăn từ khách, khách thì vô ý thức cứ ném đồ ăn từ snack, bánh mì cho gấu".

Xuất hiện đoạn clip tố Thảo Cầm Viên bỏ đói gấu đến gầy trơ xương, phải xin ăn khách tham quan: Sự thật là gì?-1

Đoạn clip cùng dòng trạng thái bạn V.Y chia sẻ trên một diễn đàn mạng xã hội.

"Mình tra google gấu chó trên mạng, thấy các bạn ấy ở các trung tâm bảo tồn/tự nhiên xinh đẹp lắm, mình tự hỏi liệu việc bị giết chết ngoài tự nhiên (bị săn bắn) có khi còn tốt hơn sống lay lắt thế này. Mà móng của các bạn ấy nhìn dài quá, đi lại đâm vào nền xi măng cứng không biết có đau không nữa", bạn V.Y chia sẻ với diễn đàn.

Ngay sau khi thông tin trên được đăng tải trên mạng xã hội, nhiều người liền vào bình luận bày tỏ quan điểm cá nhân, phần lớn đều tỏ ra bức xúc bởi những thông tin trên.

Xuất hiện đoạn clip tố Thảo Cầm Viên bỏ đói gấu đến gầy trơ xương, phải xin ăn khách tham quan: Sự thật là gì?-2

Clip thu hút gần hơn 1.000 chia sẻ cùng hàng nghìn lượt thích và bình luận.

Liên quan tới clip trên, bạn U.S. bình luận: "2 bạn gấu này già lắm rồi đấy ạ. Cả chục năm trước mình đi Thảo Cầm Viên đã có 2 bạn này. Lúc đấy còn khá là béo ú, vui tươi. Môi trường sống hơi chật hẹp nhưng không tới nỗi tệ. Mình thấy thức ăn tươi được đưa vào khá đầy đủ và quan trọng là bạn nào cũng béo ú núc ních. Nhưng càng về sau thấy càng gầy đi, cộng thêm tuổi già sức khỏe yếu nên bây giờ trông rõ tội".

Bạn Kiều Trâm bình cho biết: "Bữa mình vào 1 lần, nhìn đau lòng lắm các bạn ơi. Một lần và thề với lòng mình không bao giờ vào nữa. Và ai có ý định đi sở thú, mình đều khuyên đừng nên đi".

Xuất hiện đoạn clip tố Thảo Cầm Viên bỏ đói gấu đến gầy trơ xương, phải xin ăn khách tham quan: Sự thật là gì?-3

Hai cá thể gấu chó tại Thảo Cầm Viên theo ghi nhận bên ngoài.

Xuất hiện đoạn clip tố Thảo Cầm Viên bỏ đói gấu đến gầy trơ xương, phải xin ăn khách tham quan: Sự thật là gì?-4

Hai cá thể này đã có tuổi đời gần 30 năm.

Một ý kiến khác của bạn Thanh Thanh lại cho rằng: "Ốm thật nhưng lông vẫn mượt, có khi nào do già và được khách cho ăn quen nên cứ xin vậy ko?".

Xuất hiện đoạn clip tố Thảo Cầm Viên bỏ đói gấu đến gầy trơ xương, phải xin ăn khách tham quan: Sự thật là gì?-5

Nhiều du khách vứt thức ăn cho gấu tạo thành thói quen xấu.

Liên quan tới vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với Ban quản lý Thảo Cầm Viên để tìm hiểu sự việc. 

Theo anh Nguyễn Bá Phú - Phó Giám đốc Xí nghiệp động vật Thảo Cầm Viên, người phụ trách chăm sóc thú tại đây cho biết, những biểu hiện của hai cá thể gấu chó như trong clip phản ánh là hết sức bình thường và tự nhiên.

Theo anh Phú, hiện tại Thảo Cầm Viên đang nuôi 5 cá thể gấu ngựa và 4 cá thể gấu chó, trong đó hai cá thể gấu chó như trong clip có tuổi đời rất lớn, được sinh từ năm 1991, tức là đã 30 tuổi.

Xuất hiện đoạn clip tố Thảo Cầm Viên bỏ đói gấu đến gầy trơ xương, phải xin ăn khách tham quan: Sự thật là gì?-6

Một cá thể gấu ngựa khỏe mạnh, béo tốt tại Thảo Cầm Viên, có trọng lượng trên 100 kg.

Thông thường, tuổi đời của loài này sẽ chỉ sống được khoảng 25 đến 28 năm, tức là hai cá thể này đã sống thọ vượt ngưỡng bình thường. Tuổi tác sẽ ảnh hưởng rất nhiều về hình dáng bên ngoài như rụng lông, rụng răng và chậm chạm hơn.

"Về thông tin hai chú gấu này gầy ốm do thiếu ăn là không có, tôi xin khẳng định là khẩu phần ăn của hai cá thể này nói riêng và các loài động vật ở đây nói chung chỉ có đủ hoặc thừa chứ không bao giờ thiếu. Bởi khẩu phần ăn của chúng là theo quy định của thành phố phê duyệt. Ngoài ra, vẻ bề ngoài của hai cá thể gấu chó này là bình thường, bởi trong tự nhiên gấu chó sẽ chỉ có trọng lượng từ 50 - 60 kg thôi, không lớn và đầy đặn như loài gấu ngựa thường sẽ trên 100 kg", anh Phú chia sẻ.

Xuất hiện đoạn clip tố Thảo Cầm Viên bỏ đói gấu đến gầy trơ xương, phải xin ăn khách tham quan: Sự thật là gì?-7

Anh Phú cho biết gấu được chăm sóc tốt và không hề có chuyện bị nhịn đói, gầy ốm.

Phó Giám đốc Xí nghiệp động vật Thảo Cầm Viên cho hay, việc những chú gấu chó này đứng chờ thức ăn của du khách là do nhiều du khách hay vứt thức ăn vào chuồng, tạo thành thói quen xấu cho chúng. Thực ra loài gấu chó là loài ăn tạp, ai cho gì cũng ăn mặc dù không phải đói.

"Chúng tôi đã rất cố gắng để nuôi dưỡng và bảo tồn chúng, chính vì vậy mà những cá thể này mới sống vượt ngưỡng, nếu không chăm sóc tốt thì làm sao chúng có thể được như vậy, hy vọng mọi người sẽ có cái nhìn khách quan và hiểu cho chúng tôi", anh Phú nói.

 

 THEO TỔ QUỐC 


Thảo Cầm Viên

công viên


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.