Bắt giám đốc công ty đa cấp lừa hàng vạn người

Bộ Công an đã khởi tố giám đốc công ty kinh doanh đa cấp và 4 người khác sau khi xác định những người này có dấu hiệu lừa hàng vạn người

Bộ Công an đã khởi tố giám đốc công ty kinh doanh đa cấp và 4 người khác sau khi xác định những người này có dấu hiệu lừa hàng vạn người để chiếm đoạt khoảng 700 tỷ đồng.


Ngày 31/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phạm Ngọc Tuân, Giám đốc Công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long, cùng 2 phó giám đốc công ty này là Lê Văn Quang và Vũ Đình Hùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Người thứ 4 bị khởi tố về cùng hành vi trên nhưng được cho tại ngoại là kế toán trưởng công ty Hoàng Hải Yến.

Nhóm bị can này bị cáo buộc đã lừa đảo hàng vạn người để chiếm đoạt khoảng 700 tỷ đồng thông qua việc dụ dỗ bị hại tham gia bán hàng đa cấp.

Theo điều tra, Công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long có sở chính tại phường Trung Hòa (Công ty Thăng Long - Cầu Giấy, Hà Nội), được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp từ ngày cuối năm 2014. Quá trình hoạt động, công ty này thành lập 21 đại lý trên phạm vi toàn quốc với hàng trăm nghìn người tham gia.

Tháng 8/2016, Công ty Thăng Long đã bị Cục Quản lý cạnh tranh, (Bộ Công Thương) phạt 460 triệu đồng do hàng loạt vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp. Ngoài việc không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung, doanh nghiệp ty còn ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện. Bên cạnh đó là việc duy trì nhiều hơn một hợp đồng bán hàng đa cấp đối với cùng một người tham gia và không thực hiện nghĩa vụ thông báo đến Sở Công Thương nơi tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo.

Sau đó một tháng, Cục Quản lý cạnh tranh đã chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Thăng Long, đồng thời yêu cầu công ty này có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ đối với người tham gia theo quy định.

Điều tra xác minh các sai phạm ở công ty này, cơ quan chức năng còn phát hiện việc đưa thông tin sai lệch, gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng của sản phẩm và cản trở người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa.

Cơ quan điều tra xác định công ty đa cấp do ông Phạm Ngọc Tuân làm giám đốc có biểu hiện lừa đảo, dụ dỗ hàng vạn người dân tham gia. Sau khi thu của khách hàng khoảng 700 tỷ đồng, công ty không có khả năng hoàn trả.

Theo Tùng Lâm (Tri Thức Trực Tuyến)


công ty đa cấp

lừa đảo


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.