Hành trình 15 năm truy bắt ông bố tâm thần sát hại 2 con vì tin lời thầy bói

Hành trình 15 năm truy bắt ông bố tâm thần sát hại 2 con vì tin lời thầy bói

Một vụ án xảy ra cách đây hơn 20 năm nhưng mỗi khi nhắc lại, người dân ở xã Lộc Sơn (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vẫn rùng mình khiếp sợ.

Đã 22 năm trôi qua nhưng người dân xã Lộc Sơn (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vẫn còn nhớ như in vụ thảm án xảy ra vào tháng 10/1995. Một ông bố sau khi đi xem bói về đã nhẫn tâm sát hại 2 con để làm hình nhân thế mạng.

Bố giết 2 con làm hình nhân thế mạng

Theo hồ sơ vụ án, Ngô Văn Xu (SN 1952) thường xuyên bị chứng nhức đầu hành hạ nên chiều 22/10/1995 nhân lúc vợ đi vắng, Xu tìm đến "thầy" để xem bói. Nghe lời "thầy" phán: "Muốn hết nhức đầu thì về nhà làm hai hình nhân để thờ vì trong nhà mày có hai con ma quậy phá", trong đầu Xu khi ấy đã nảy ra một ý định điên dại.

Về nhà, Xu thấy 2 đứa con ruột của mình (bé trai 6 tuổi, bé gái 4 tuổi) đang chơi trên đường nên đã gọi và rủ hai đứa trẻ đi theo mình. Nghe lời bố, 2 đứa trẻ ngoan ngoãn đi theo. Khi đi qua một giếng nước sâu gần nhà, người cha bất ngờ bồng đứa con gái ném xuống nước trong sự gào khóc thảm thiết của cháu bé.

Hành trình 15 năm truy bắt ông bố tâm thần sát hại 2 con vì tin lời thầy bói - Ảnh 1.

Hiện trường nơi xảy ra vụ thảm án hiện đã thành khu đất hoang. (Ảnh: Q.T).

Thấy bố bỗng quẳng em xuống giếng, bé trai sợ hãi chạy về nhà gào khóc kể với bà ngoại. Bà lão vừa chống gậy đi ra, chưa kịp hiểu chuyện gì thì Xu đã lao đến bồng đứa con trai ném tiếp xuống giếng, rồi chụp lấy một con dao đứng bên thành giếng gào thét dọa mẹ vợ: “Bà mà cứu tụi nó, tui giết bà luôn”.

Bà lão tội nghiệp trước sự hung hãn của đứa con rể chỉ còn biết sợ hãi la hét kêu cứu. Nghe tiếng bà kêu, dân làng chạy đến rất đông nhưng không ai dám lại gần cái giếng vì Xu đang đứng ở đó và gầm rú: “Ai đến gần tao chém chết”.

Một người dân chứng kiến sự việc hồi ấy cho biết, lúc đó chỉ có đàn bà con gái, lại già cả nên không ai dám liều mạng; đàn ông trong làng thì đi làm chưa về nên không cứu được các cháu. Chỉ nghe thấy tiếng chúng nó nhỏ dần, nhỏ dần dưới đáy giếng rồi tắt hẳn.

Nửa tiếng sau khi những đứa trẻ tội nghiệp đã chìm dưới đáy giếng, Xu vẫn cầm dao nhảy múa như điên dại trên miệng giếng và không cho mọi người tiếp cận. Sau đó, lợi dụng lúc trời nhá nhem tối, Xu mới lẩn trốn vào rừng. Khi Xu trốn, dân làng mới dám đến chiếc giếng tìm thi thể 2 đứa nhỏ và đưa về nhà lo hậu sự. Tại đám tang 2 đứa nhỏ, cả làng ai cũng khóc vì thấy chúng chết mà không ai cứu được.

Hành trình 15 năm truy bắt ông bố "điên" sát hại 2 con

Nhận được tin báo, lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường nhưng do đường xa xôi, phương tiện liên lạc còn lạc hậu nên khi Công an đến thì 2 đứa trẻ tội nghiệp đã chết. Trước tội ác của ông bố điên dại, hàng trăm điều tra viên thuộc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã được huy động truy bắt đối tượng nhưng Xu đã mất tích trong rừng sâu.

Năm 1997, Ban Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC14, nay là PC45) xác lập chuyên án mang bí số TX 1297, tập trung nguồn lực tiếp tục truy tìm Xu. Các trinh sát dày dạn kinh nghiệm được tung vào cuộc để rà soát các mối quan hệ với Xu trên toàn quốc từ Quảng Trị, Vũng Tàu, Tây Nguyên… nhưng đối tượng vẫn bặt vô âm tín.

Hành trình 15 năm truy bắt ông bố tâm thần sát hại 2 con vì tin lời thầy bói - Ảnh 2.

Đối tượng Ngô Văn Xu. (Ảnh: Q.T).

Năm 1998, khi xác minh lai lịch, lực lượng Công an biết trước đây Xu từng đi bộ đội đóng tại Trung đoàn thông tin 49 ở Đắk Lắk nên các trinh sát lại lên đường vào Đắk Lắk truy tìm kẻ sát nhân nhưng các bạn cũ của Xu bảo không thấy hắn xuất hiện.

Năm 2006, biết Xu đang ở địa bàn Chư Sê (tỉnh Gia Lai) và làm nghề hái hạt tiêu thuê cho một chủ vườn người Huế, lực lượng Công an lại lên đường nhưng khi đến nơi thì Xu đã mất dấu.

Tháng 6/2010, phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế chính thức được thành lập và một trong những nhiệm vụ đầu tiên đơn vị này đặt ra là phải bắt được Xu. Đầu tháng 9/2010, một Tổ công tác được điều vào Đắk Lắk nằm vùng, kiên quyết truy tìm bằng được đối tượng.

Đêm ngày 8/9/2010, khi các trinh sát đang mật phục ở Gia Lai thì nguồn tin báo về đã nhận dạng được tên Xu tại Đắk Lắk. Bắt xe đò ngay trong đêm, các cán bộ đến xã Ea Quang (huyện Krông Đắk) khi trời vừa rạng sáng. Sau gần hai tiếng đồng hồ lội bộ, các điều tra viên đã bắt được thủ phạm khi hắn đang ẩn nấp trong một rẫy cà phê. Ba ngày sau đó, sát thủ được di lý ra trại Tạm giam Công an Thừa Thiên - Huế phục hồi quá trình điều tra.

Sát nhân thoát tội vì bị tâm thần

Tin Ngô Văn Xu bị bắt khiến dân xã Lộc Sơn khi ấy rất mừng rỡ. Tuy nhiên, chỉ một năm sau họ bắt đầu sợ hãi khi thấy kẻ sát nhân này xuất hiện ở làng. Tưởng rằng Xu trốn tù, nhiều người dân địa phương đã điện thoại báo cho cơ quan Công an nhưng cơ quan chức năng không phản hồi gì. Nhiều người tiếp cận Xu để nói chuyện nhưng Xu lầm lì không hé nửa lời làm mọi người càng khó hiểu.

Hành trình 15 năm truy bắt ông bố tâm thần sát hại 2 con vì tin lời thầy bói - Ảnh 3.

Quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam của Viện KSND tỉnh Thừa Thiên - Huế đối với Ngô Văn Xu. (Ảnh: Q.T)

Trả lời báo chí khi ấy, Đại tá Nguyễn Hàn - Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế lý giải, vào thời điểm gây án, tên Xu có rối loạn tâm thần, mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Hành vi không cấu thành tội phạm và không phải chịu trách nhiệm hình sự, do vậy Công an đã gửi quyết định đình chỉ điều tra bị can đến Viện kiểm sát cùng cấp để hủy bỏ biện pháp tạm giam.

Theo đó, dựa trên Biên bản giám định pháp y tâm thần của Viện giám định pháp y tâm thần Trung ương vào cuối tháng 9/2011, gần một tháng sau Viện KSND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với Ngô Văn Xu.

Quyết định nêu rõ: “Tại thời điểm gây án (ngày 22/10/1995), bị can Ngô Văn Xu có rối loạn tâm thần, đó là rối loạn thần cấp và nhất thời khác, theo bảng phân loại bệnh quốc tế bị can mất khả năng nhận thức về điều khiển hành vi nên không phải chịu trách nhiệm hình sự”.

  Theo VTC

giết con

thầy bói

tâm thần

kẻ sát nhân


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.