Mẹ vừa mất, cha ruột cưỡng hiếp con gái 14 tuổi đến sinh con có thể đối mặt với mức án nào?

Thứ tư, 10/07/2019 20:31
Tất cả các lần quan hệ tình dục đều tự nguyện thì không đủ căn cứ xử lý về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi nhưng sẽ xử lý hình sự về tội giao cấu

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Cường cho biết, nếu theo điều tra, tất cả các lần quan hệ tình dục đều tự nguyện thì không đủ căn cứ xử lý về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi nhưng sẽ xử lý hình sự về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 16 tuổi.

Lời kể của bé gái 14 tuổi bị bố ruột hiếp dâm đến sinh con: "Mẹ mất, cháu ngủ thì bố mò vào, cháu không chống cự được" 

Xót xa cảnh bé gái 14 tuổi vụng về chăm con trai 1 tháng tuổi vì bị chính bố ruột hiếp dâm: Khi khăn tang mẹ vẫn còn trên đầu 

Những ngày vừa qua, người dân xã Dị Nậu (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) bàn tán xôn xao về việc cháu N.H. (14 tuổi) bị chính bố ruột xâm hại tình dục đến mức có thai. Trớ trêu thay, khi phát hiện thì cái thai trong bụng cháu H. đã quá lớn và H. đã sinh một bé trai vào ngày 19/5 vừa qua. Sự việc khiến cho dư luận hết sức bức xúc khi vợ của Hải vừa mới qua đời vì bệnh ung thư.

Mẹ vừa mất, cha ruột cưỡng hiếp con gái 14 tuổi đến sinh con có thể đối mặt với mức án nào?-1

H. (14 tuổi) bị bố ruột xâm hại tình dục đến có thai, vừa sinh con được gần 2 tháng.

H. vốn là đứa trẻ bị thiểu năng trí tuệ và bị mù dở. Hiện bố cháu H. là Nguyễn Văn Hải (SN 1981) đã bị cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ tạm giam để điều tra về hành vi xâm hại tình dục trẻ dưới 16 tuổi. Còn bé H. đang sống cùng bà nội của mình tại căn nhà cấp 4 xập xệ tại xã Dị Nậu.

Theo người bà, có thể hoàn cảnh ngủ chung giường, người bố say rượu nên mới xảy ra nông nỗi bố ruột xâm hại tình dục dẫn đến hậu quả đau xót như vậy.

Trao đổi với PV về vụ việc đang gây chấn động, ThS.Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Hà Nội) cho rằng, trong vụ án này, nếu trường hợp kết quả điều tra cho thấy thời điểm đầu tiên đối tượng này quan hệ tình dục với nạn nhân là thời điểm nạn nhân đã đủ 13 tuổi và tất cả các lần quan hệ tình dục đều tự nguyện thì không đủ căn cứ xử lý về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Tuy nhiên, sẽ xử lý hình sự về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi theo quy định của Điều 145, Bộ luật hình sự.

''Với tình tiết phạm tội từ hai lần trở lên, có tính chất loạn luân và làm nạn nhân có thai thì hình phạt mà đối tượng này phải đối mặt có thể lên đến 15 năm theo quy định tại khoản 2, Điều 145, Bộ luật hình sự'', luật sư Cường nhận định.

Mẹ vừa mất, cha ruột cưỡng hiếp con gái 14 tuổi đến sinh con có thể đối mặt với mức án nào?-2

ThS. Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Hà Nội).

Cũng theo luật sư Cường, nếu trường hợp kết quả điều tra cho thấy việc quan hệ tình dục là trái ý muốn thì có thể xử lý về tội hiếp dâm trẻ em, khi đó hình phạt sẽ nghiêm khắc hơn.

Không những thế, nạn nhân lại chính là con đẻ của đối tượng, do đó đối tượng còn phải chịu trách nhiệm về tình tiết tăng nặng định khung "Có tính chất loạn luân" và 'Làm nạn nhân có thai" theo quy định tại điểm a, b khoản 2 Điều 142, Bộ luật hình sự.

Theo đó, tùy từng tính chất, mức độ, đối tượng có thể bị áp dụng mức phạt từ 12 đến 20 năm tù theo quy định tại khoản 2, Điều 142, Bộ luật hình sự 2015.

Như chúng tôi đã thông tin trước đó, ngày 26/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hải (SN 1981, ngụ xã Dị Nậu - Tam Nông - Phú Thọ) để điều tra về hành vi xâm hại tình dục với chính con gái ruột của mình.

Sự việc khiến cho dư luận hết sức bức xúc khi vợ của Hải vừa mới qua đời vì bệnh ung thư thì Hải đã xâm hại con gái ruột khiến bé có thai và sinh con.

Bên cạnh đó, gia đình nạn nhân còn thuộc diện khó khăn, đến nay khi sự việc xảy ra cuộc sống lại càng khốn khó hơn. Hiện chính quyền địa phương thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ trẻ em bị xâm hại.

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo Helino

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet