Chân dung nghệ sĩ khiến MC Lại Văn Sâm phải phá lệ, cúi đầu lạy làm sư phụ

Người nghệ sĩ 75 tuổi này không chỉ đa tài, nổi tiếng mà còn có sự hài hước, duyên dáng khiến MC Lại Văn Sâm phải “toát mồ hôi” khi nói chuyện cùng.

Mới đây, trong chương trình Ký ức vui vẻ mùa thứ ba, MC Lại Văn Sâm đã gặp một khách mời nghệ sĩ đặc biệt tới mức anh phải phá lệ. Vị khách mời đặc biệt này chính là nghệ sĩ Mạc Can.

Cụ thể, khi vừa xuất hiện, ông đã yêu cầu MC Lại Văn Sâm đỡ ông dậy để "đứng chào khán giả cho đàng hoàng". Sau đó, ông lại yêu cầu vị MC kỳ cựu đỡ ông ngồi xuống.

Thông thường, trong chương trình này MC Lại Văn Sâm sẽ đứng giao lưu cùng khách mời, nhưng với sự yêu cầu của nghệ sĩ Mạc can, MC họ Lại đã quyết định phá lệ ngồi giao lưu với ông.

Chân dung nghệ sĩ khiến MC Lại Văn Sâm phải phá lệ, cúi đầu lạy làm sư phụ-1

MC Lại Văn Sâm phải phá lệ, ngồi giao lưu với khách mời trong chương trình có nghệ sĩ Mạc Can.

Cách đối đáp dí dỏm, duyên dáng của nghệ sĩ Mạc Can khiến vị MC kỳ cựu "toát mồ hôi". Lại Văn Sâm thốt lên: "Tôi đã 63 tuổi, 30 năm làm ở đài truyền hình Việt Nam, nghỉ hưu 3 năm rồi, giờ mới phát hiện ra mình là một thằng khờ. Tôi xin phép lạy anh Mạc Can là sư phụ".

Trên thực tế, khán giả yêu phim Việt Nam không lạ lẫm với nghệ sĩ Mạc Can. Ông đã ghi dấu ấn sâu sắc cho nhiều thế hệ khán giả qua vai diễn bác Ba Phi của Đất phương Nam.

Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng ông còn có rất nhiều "nghề tay trái" ngoài đóng phim. Nghệ sĩ Mạc Can tên thật là Lê Trung Can, ông sinh năm 1945. Ông sinh ra trong một gia đình có cha đam mê nghệ thuật sân khấu. Cha ông có một gánh hát "xiệc", được biết đến với nghệ danh là Sạc lô - Trần còn mẹ ông là người gốc Miến Điện lai Hoa.

Chân dung nghệ sĩ khiến MC Lại Văn Sâm phải phá lệ, cúi đầu lạy làm sư phụ-2

Nghệ sĩ Mạc Can.

Suốt thời thơ ấu, ông cùng với người anh trai và cô em gái rong ruổi, ngược xuôi sông nước lưu diễn từ miền tây sang miền đông Nam Bộ cùng gánh hát "xiệc" của cha. Gánh hát này đã khiến Mạc Can có vốn sống phong phú và vun đắp cho tài năng của ông trong nhiều lĩnh vực.

Không chỉ là diễn viên nổi tiếng, nghệ sĩ Mạc Can còn là nhà văn, là ảo thuật gia có tiếng. Ngoài ra ông còn làm MC cho một chương trình ca nhạc thiếu nhi "Út Cưng" do Trùng Dương Audio-Video thực hiện năm 1996.

Với điện ảnh, nghệ sĩ Mạc Can xuất hiện trong những dự án đình đám như: Đất phương Nam, Ván bài lật ngửa, Người đẹp Tây Đô, seri Cổ tích Việt Nam, Áo lụa Hà Đông, Khi đàn ông có bầu…

Chân dung nghệ sĩ khiến MC Lại Văn Sâm phải phá lệ, cúi đầu lạy làm sư phụ-3

Nghệ sĩ Mạc Can xuất hiện trong nhiều dự án điện ảnh lớn.

Còn trong văn học, nghệ sĩ Mạc Can ghi dấu ấn với nhiều tập truyện ngắn, tạp văn: Món nợ kịch trường, Cuộc hành lễ buổi sáng, Người nói tiếng bồ câu, Tấm ván phóng dao… hay các cuốn tiểu thuyết: Phóng viên mồ côi, Những bầy mèo vô sinh…

Nổi tiếng, đa tài là vậy nhưng nghệ sĩ Mạc Can lại có cuộc sống không mấy suôn sẻ. Ông sống kín tiếng, không có anh em nghệ sĩ thân thiết, cũng chưa từng chia sẻ với ai về chuyện gia đình, vợ con.

75 tuổi, người nghệ sĩ già vẫn cặm cụi đi diễn ảo thuật, vẫn vui vẻ viết kịch bản, viết văn. Điều đáng quý là mặc dù một mình chống trọi với bệnh tật, bản thân cũng chẳng dư giả nhưng khi thấy người khác gặp khó khăn ông không ngại giúp đỡ.

Chân dung nghệ sĩ khiến MC Lại Văn Sâm phải phá lệ, cúi đầu lạy làm sư phụ-4

U70, người nghệ sĩ vẫn vui vẻ đi diễn ảo thuật, viết văn và giao lưu với khán giả.

Năm 2005, Mạc Can giành được giải A cuộc thi viết Tiểu thuyết của Hội Nhà Văn. Ông ra Hà Nội nhận giải thưởng là 50 triệu đồng tiền mặt. Ngay trên sân khấu lễ trao giải, ông trích 20 triệu đồng tiền thưởng của mình để tặng cho các bạn sinh viên nghèo.

Rồi khi nằm viện, ông biết nghệ sĩ Mai Trần đang nằm cùng khoa với mình, "bác Ba Phi" cũng không quản ngại mà đưa tiền giúp đỡ "đàn em".

Ở tuổi xế chiều, nghệ sĩ Mạc Can sống một mình trong căn phòng nhỏ chưa đầy 15m2. Ông sống thanh bần, từ chối sự giúp đỡ của xóm giềng và anh em nghệ sĩ.

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/chan-dung-nghe-si-khien-mc-lai-van-sam-phai-pha-le-cui-dau-lay-lam-su-phu-162202211200004889.htm

nghệ sĩ Mạc Can

ký ức vui vẻ

MC Lại Văn Sâm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.