- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia dinh dưỡng Harvard chia sẻ 5 loại thực phẩm đặc biết tốt cho não nhưng ít ai ăn đầy đủ
Tiến sĩ Uma Naidoo đã rút ra danh sách những thực phẩm có tác dụng tăng cường trí não tốt nhất. Thế nhưng cô cũng tiết lộ rằng hầu hết mọi người lại không ăn đủ những thực phẩm này.
Thực phẩm tốt cho não là một trong những mối quan tâm của nhiều người trong cuộc sống ngày nay. Giống như mối quan hệ phức tạp giữa ruột và não, chế độ ăn uống và sức khỏe tâm thần có mối liên hệ chặt chẽ, qua lại với nhau. Một chế độ ăn uống không tốt dẫn đến sự gia tăng các vấn đề sức khỏe tâm thần. Ngược lại, các vấn đề sức khỏe tâm thần có thể kéo theo thói quen ăn uống kém lành mạnh.
Chính bởi vậy, "ăn uống như thế nào để tốt cho não" là mối quan tâm của không ít người. Đáp lại nhu cầu tìm hiểu của mọi người, tiến sĩ Uma Naidoo đã chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân của mình trên trang CNBC.
Tiến sĩ Uma Naidoo là một bác sĩ tâm thần dinh dưỡng, chuyên gia về não và giảng viên tại Trường Y Harvard.
Tiến sĩ Uma Naidoo là một bác sĩ tâm thần dinh dưỡng, chuyên gia về não và giảng viên tại Trường Y Harvard. Cô cũng là Giám đốc khoa Tâm thần Dinh dưỡng & Lối sống tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts. Cô cũng là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất "This Is Your Brain on Food".
"Khi mọi người biết rằng tôi là một bác sĩ tâm thần, một nhà nghiên cứu sức khỏe não bộ và một chuyên gia dinh dưỡng, họ thường hỏi tôi nên ăn như thế nào để tối đa hóa sức mạnh tuyệt vời của não", tiến sĩ Uma Naidoo nói.
Dựa trên công việc phải tiếp xúc với hàng trăm bệnh nhân, tiến sĩ Uma Naidoo đã rút ra danh sách những thực phẩm có tác dụng tăng cường trí não tốt nhất. Thế nhưng cô cũng tiết lộ rằng hầu hết mọi người lại không ăn đủ những thực phẩm này.
"Kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện tâm trạng, làm sắc nét trí nhớ và giúp bộ não hoạt động với hiệu quả cao nhất", tiến sĩ Uma Naidoo đưa ra lời khuyên.
1. Gia vị
Ngoài việc thêm hương vị, một số loại gia vị được biết có đặc tính chống oxy hóa. Nói cách khác, chúng giúp não chống lại các gốc tự do có hại và do đó ngăn ngừa stress oxy hóa, có thể làm hỏng các mô.
Nghệ là loại gia vị được tiến sĩ Uma Naidoo yêu thích bởi tác dụng giảm lo lắng của nó. Theo nghiên cứu về "Sử dụng Curcumin trong chống trầm cảm" của các nhà khoa học tại Singapore và Úc, đăng trên Thư viện Y khoa quốc gia (NIH) thì curcumin, thành phần hoạt chất trong củ nghệ, có thể làm giảm lo lắng và thay đổi hóa học não tương ứng, bảo vệ vùng hải mã.
"Tôi cũng thích nghệ tây. Trong năm 2013, một phân tích tổng hợp của Khoa Khoa học Thể thao và Thể dục (Đại học Jacksonville, Hoa Kỳ) đã xem xét tác động của việc bổ sung nghệ tây đối với các triệu chứng trầm cảm ở những người tham gia bị rối loạn trầm cảm nặng. Trong tất cả thử nghiệm này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ nghệ tây làm giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm", tiến sĩ Uma Naidoo nói thêm.
2. Thực phẩm lên men
Đối với não bộ, thực phẩm lên men có thể có một số lợi ích. Một đánh giá năm 2016 của các nhà khoa học Hàn Quốc chỉ ra rằng thực phẩm lên men có thể bảo vệ não ở động vật, cải thiện trí nhớ và làm chậm sự suy giảm nhận thức.
Sữa chua giàu probiotic là một trong số những thực phẩm lên men có lợi như vậy.
3. Sô cô la đen
Sô cô la đen là một nguồn cung cấp sắt tuyệt vời, giúp tạo nên lớp phủ bảo vệ tế bào thần kinh và kiểm soát sự tổng hợp các hóa chất, kiểm soát tâm trạng.
Năm 2019, một cuộc khảo sát cắt ngang với hơn 13.000 người trưởng thành với nội dung "Có mối quan hệ nào giữa việc tiêu thụ sô cô la và các triệu chứng trầm cảm không?" cho thấy những người thường xuyên ăn sô cô la đen đã giảm 70% nguy cơ mắc các triệu chứng trầm cảm. Nghiên cứu được đăng trên Thư viện Y khoa quốc gia (NIH)
Sô cô la đen cũng có nhiều chất chống oxy hóa, miễn là bạn dính vào những thứ tối màu và đảm bảo rằng nó không có quá nhiều đường.
4. Các loại hạt
Các loại hạt có chất béo lành mạnh là thứ mà bộ não của chúng ta cần để hoạt động tốt. Theo các nhà khoa học tại Khoa Hóa sinh, Viện Khoa học Y khoa Amala, (Ấn Độ), tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của axit béo omega-3 trong các loại hạt chính là yếu tố hứa hẹn nhiều trong việc cải thiện tư duy và trí nhớ. Ngoài ra, các loại hạt còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như là selen.
"Tôi khuyên bạn nên ăn 1/4 cốc các loại hạt mỗi ngày (khoảng 36 grams), không nên ăn nhiều hơn. Bạn có thể ăn các loại hạt như là một bữa ăn nhẹ hoặc thêm vào món salad", tiến sĩ Uma Naidoo nói.
5. Rau lá xanh
Rau lá xanh chứa vitamin E, carotenoids và flavonoid - những chất dinh dưỡng bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ, suy giảm nhận thức.
Nhóm thực phẩm này còn là một nguồn folate đáng kinh ngạc, rất quan trọng trong sự hình thành hồng cầu. Trường hợp thiếu folate có thể làm nền tảng cho một số tình trạng thần kinh, cải thiện tình trạng folate có tác dụng có lợi đối với tình trạng nhận thức của chúng ta và là một đồng yếu tố cần thiết trong sản xuất chất dẫn truyền thần kinh.
Các loại rau xanh như rau bina, củ cải Thụy Sĩ và rau xanh bồ công anh cũng là một nguồn folate tuyệt vời!
Để chăm sóc não bộ tốt nhất, ngoài việc lựa chọn đúng thực phẩm, chúng ta cũng nên vận động mỗi ngày. Hãy cố gắng sắp xếp thời gian để đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày, hoặc tham gia các hoạt động thể chất khác như khiêu vũ – vốn được chứng minh sẽ tăng cường độ minh mẫn cho não.
Theo PNVN
-
Sức khỏe6 giờ trướcBệnh nhân không tử vong chỉ vì nhiễm virus cúm mà do những biến chứng của bệnh cúm mùa như viêm phổi bội nhiễm, viêm cơ tim, viêm não, suy đa tạng
-
Sức khỏe6 giờ trướcMắc cúm A, người đàn ông bị biến chứng nguy kịch, phổi tổn thương hai bên, phải nhập viện cấp cứu và đặt ECMO.
-
Sức khỏe11 giờ trướcHạt điều, với hương vị thơm ngon, béo ngậy, đã trở thành món ăn vặt được ưa chuộng ở Việt Nam. Nhưng ít ai biết rằng, ẩn chứa bên trong lớp vỏ cứng cáp ấy là một "kho báu dinh dưỡng" với vô vàn lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcLần đầu tiên, loại virus có khả năng gây chết người này được phát hiện tại Mỹ. Điều này làm dấy lên lo ngại về sự bùng phát dịch bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột nữ giám đốc tài chính ở Đài Loan (Trung Quốc) đã bị tổn thương gan nghiêm trọng sau khi ăn quá nhiều một loại thịt.
-
Sức khỏe20 giờ trướcThức khuya khiến gan phải làm việc quá tải và nhanh chóng suy yếu. Bên cạnh đó, còn có không ít thói quen xấu khác “tàn phá” gan cực nhanh, thậm chí ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh nhân đến viện trong tình trạng khối u lan rộng, toàn bộ vùng da ung thư chiếm 2/3 da đầu, nhiều vị trí nóng đỏ, chảy máu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ độ chính xác về thông tin liên quan tới hồ sơ bệnh án của Từ Hy Viên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVới hương vị ngọt ngào, thanh mát đặc trưng, bòn bon được yêu thích không chỉ bởi vị ngon mà còn bởi những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà nó mang lại.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐau bụng, vàng da, buồn nôn là các triệu chứng xuất hiện ở 70% số bệnh nhân ung thư tụy.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong số các bệnh nhân vào Bệnh viện Bạch Mai do đột quỵ dịp Tết, thì người dưới 50 tuổi chiếm đến 45%.