- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Năm thực phẩm người bệnh ung thư cần tránh
Thịt chế biến sẵn, thịt nướng, đồ uống có đường... là các thực phẩm người đang điều trị ung thư không nên sử dụng.
Người mắc ung thư cần cung cấp cho cơ thể năng lượng, các dưỡng chất để ngừa suy dinh dưỡng, đồng thời tăng cường miễn dịch. Vì vậy, chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư rất quan trọng. Ngoài các thực phẩm tốt như rau xanh, trái cây, cá, người bệnh ung thư cần tránh các loại thực phẩm sau:
Thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn thường được bảo quản bằng cách muối, lên men, hun khói, nướng hoặc phơi khô như: thịt xông khói, xúc xích, thịt bò khô và thịt nguội. Những hóa chất bảo quản trong quá trình chế biến khiến loại thịt này không tốt cho sức khỏe.
Một nghiên cứu cho thấy ăn nhiều thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư vú và ung thư phổi. Chúng thường chứa những chất gây ung thư hình thành trong quá trình chế biến thịt như nitrat và nitrit.
Hạn chế muối trong điều trị ung thư rất quan trọng để ngăn tình trạng giữ nước (phù) trở thành một vấn đề sức khỏe.
Thực phẩm chế biến sẵn không có lợi cho cả người khỏe và bệnh nhân ung thư. Ảnh minh họa: Engoo
Thịt nướng
Thịt khi được nướng ở nhiệt độ cao sẽ giải phóng ra các hóa chất gây ung thư. Một nghiên cứu cho thấy những hóa chất được giải phóng khi nướng thịt đỏ sẽ thúc đẩy hình thành ung thư đại tràng.
Bạn nên sử dụng các phương pháp chế biến thịt ở nhiệt độ thấp hoặc nhiệt ẩm như hấp, om hoặc hầm. Những phương pháp này sẽ không tăng nhiệt độ quá cao như nướng thịt, do đó có thể tránh hình thành các hợp chất gây ung thư.
Đồ uống có đường
Đồ uống có đường dẫn đến tăng lượng calo và đường huyết, có thể gây ra tăng cân. Mặc dù giảm cân là vấn đề thường gặp ở nhiều bệnh nhân ung thư, nhưng tăng cân cũng gây ra những vấn đề sức khỏe tương tự.
Nghiên cứu ghi nhận đồ uống có đường là yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được để ngăn ngừa ung thư. Bạn có thể giảm nguy cơ ung thư bằng cách giảm tiêu thụ đồ uống có đường. Ví dụ, bạn nên ăn trái cây nguyên quả thay vì uống những chai nước ép.
Đường tinh chế
Bệnh nhân ung thư và cả người bình thường đều nên cắt giảm thực phẩm chứa nhiều đường trong chế độ ăn. Lý do là vì mối liên quan gián tiếp giữa đường và nguy cơ ung thư. Ăn nhiều đường trong một thời gian dài có thể khiến bạn bị tăng cân, thậm chí béo phì. Có những bằng chứng khoa học đáng tin cậy cho thấy việc thừa cân và béo phì làm tăng nguy cơ của 11 loại ung thư khác nhau.
Vì vậy, bạn cần ăn đủ tinh bột để cơ thể có thể chịu đựng được quá trình điều trị ung thư. Bạn nên giảm đường tinh chế và những thực phẩm chứa nhiều đường như: bánh ngọt, bánh quy và các đồ uống có đường trong khi vẫn duy trì lượng tinh bột trong chế độ ăn.
Ruợu
Rượu và chất chuyển hóa (gọi là acetaldehyd) là yếu tố thúc đẩy ung thư. Chúng có thể ảnh hưởng đến thuốc và quá trình điều trị ung thư.
Với một người có sức khỏe bình thường, uống rượu vừa phải có thể mang lại lợi ích. Tuy nhiên, những bệnh nhân ung thư đang trải qua quá trình điều trị nên hạn chế rượu, đặc biệt trong trường hợp bị các loại ung thư thực quản, gan, vú hoặc đại trực tràng.
Một chế độ ăn cân bằng rất cần thiết trước, trong và sau khi điều trị ung thư. Thực phẩm lành mạnh có thể giảm tác dụng phụ của hóa chất, xạ trị, phẫu thuật và các phương pháp điều trị ung thư khác. Không giống như yếu tố di truyền, thói quen ăn uống là điều bạn có thể kiểm soát, thay đổi và ảnh hưởng tích cực đến quá trình hình thành cũng như phát triển ung thư.
Bác sĩ Lê Văn Thành - Bệnh viện K Trung ương
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.