- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những hiểu sai về thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng vốn là sản phẩm tốt, hỗ trợ cho quá trình phục hồi, duy trì hoặc tăng cường chức nào nào đó trên cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tật…Tuy nhiên, rất nhiều người đang nhầm tưởng hoặc dùng sai loại sản phẩm này.
Thực phẩm chức năng vốn là sản phẩm tốt,hỗ trợ cho quá trình phục hồi, duy trì hoặc tăng cường chức nào nào đó trêncơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tật…Tuy nhiên, rất nhiều người đang nhầm tưởnghoặc dùng sai loại sản phẩm này.
Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội sức khỏeTrung Quốc, người tiêu dùng thường hiểu sai về thực phẩm chức năng như sau:
1. Thực phẩm là “thần dược” có thể trị báchbệnh
Theo khảo sát tại đất nước đông dân nhất thếgiới Trung Quốc, có tới 57,4% số người tiêu dùng mua các loại thực phẩm chứcnăng vì bị “hoa mắt” bởi công dụng thần kỳ của nó( theo quảng cáo, tiếp thị).
Theo các nhà khoa học, thực phẩm chức năng chỉcó tác dụng hỗ trợ, bổ trợ cho sức khỏe chứ không thể trị bệnh. Nó chỉ là phươngthuốc hữu hiệu để ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa.
Ngoài ra, những loại thực phẩm chức năng phảiđược các cơ quan kiểm duyệt tiến hành thẩm tra chất lượng mới có tác dụng tốtcho sức khỏe. Nếu không, hậu quả sẽ vô cùng khôn lường.
Thực phẩm chức năng vốn là sản phẩm tốt, hỗ trợ cho quá trình phục hồi, duy trì hoặc tăng cường chức nào nào đó trên cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tật… |
2. Người lớn hay trẻ nhỏ đều có thể sử dụngthực phẩm chức năng
Đây là quan điểm hoàn toàn thiếu khoa học. Mỗilứa tuổi lại có những loại thực phẩm chức năng riêng biệt, sao cho mục đích cuốicùng là giúp cơ thể khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.
Theo các chuyên gia, thực phẩm chức năng cóthể chia theo từng đối tượng cụ thể, từng độ tuổi cụ thể. Hiện nay, trên thịtrường có hai loại chủ yếu: thực phẩm chức năng cho người trung, lão niên và chothanh thiếu niên.
Theo quy định của pháp luật, trên bao bì thựcphẩm chức năng phải ghi rõ dành cho đối tượng nào, lượng dùng ra sao.
3. Vì là thực phẩm nên có thể ăn nhiều tùythích
Nhiều người cho rằng, bất kể loại thực phẩmchức năng nào, cứ dùng nhiều là tốt bởi trong đó chứa toàn chất bổ. Cách hiểunày hoàn toàn sai lầm.
Bởi bất kỳ loại thực phẩm nào khi vào cơ thểđều phải trải qua quá trình tiêu hóa, nếu sử dụng quá nhiều thực phẩm chức năngsẽ tạo gánh nặng cho gan, từ đó các chất thừa tích tụ lâu ngày, không phân giảiđược gây khó chịu, nếu nặng mắc viêm, xơ gan.
4. Thực phẩm chức năng có thể thay các loạithực phẩm khác
Mặc dù được chiết xuất và cô đặc từ nhiều loạinguyên liệu, thảo dược quý, tốt cho sức khỏe, nhưng nếu chỉ có “nạp” loại thựcphẩm này thôi chưa đủ, nó không thể là thần dược có thể cải lão hoàn sinh, haycung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên vẫn là nguồndưỡng chất dồi dào nhất, cung cấp đầy đủ muối khoáng và dinh dưỡng cho cơ thểphát triển khỏe mạnh nhất.
Các nhà khoa học khuyến cáo, không lạm dụngthực phẩm chức năng để giảm béo hoặc hạn chế khẩu phần ăn. Thực phẩm chức năngchỉ có tác dụng hỗ trợ, bổ trợ cho sức khỏe của bạn mà thôi. Nó không thể thaythế thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày.
Theo Phạm Hằng
-
Sức khỏe3 giờ trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe4 giờ trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.