- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những thực phẩm tốt và không tốt cho người bệnh tiểu đường
Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường type 2 hoặc đang có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường. Bạn cần kiểm soát chặt chẽ chế độ dinh dưỡng.
Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường type 2 hoặc đang có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường. Bạn cần kiểm soát chặt chẽ chế độ dinh dưỡng.
Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường type 2 hoặc đang có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, những loại thực phẩm như soda, bánh kẹo hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.
Để tránh những biến chứng của căn bệnh này, bạn cần kiểm soát chặt chẽ chế độ dinh dưỡng, đặc biệt nên sử dụng những loại thực phẩm giúp làm giảm huyết áp và mỡ máu - nhân tố góp phần làm trầm trọng tình trạng bệnh.
Các thực phẩm giàu kali, canxi, chất xơ, các vitamin A, C, E là lựa chọn hợp lý, đôi khi các loại chất béo tốt cho sức khỏe cũng nên được đưa vào chế độ dinh dưỡng.
Ảnh Internet |
Nên ăn ngũ cốc nguyên cám: Có trong bánh mì ngũ cốc, hạt Quinoa (diêm mạch) rất giàu chất xơ, có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa và giảm quá trình chuyển hóa carbohydrates (carbs) thành đường, giúp ngăn chặn lượng đường trong máu (đường huyết) tăng cao. Ngoài ra, chất xơ trong ngũ cốc giúp bạn no lâu hơn.
Nên ăn cá hồi: Chứa rất nhiều axít béo omega-3 có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đồng thời axít này còn mang lại nhiều lợi ích cho những bệnh nhân tiểu đường như ngăn ngừa viêm sưng, huyết áp cao.
Ngoài ra, cá mòi, cá thu, cá trích là những thực phẩm bệnh nhân tiểu đường nên dùng, bởi nguồn protein trong các loại thực phẩm này có thể ngăn ngừa sự tăng đột biến của đường huyết.
Nên ăn các loại hạt họ đậu, vừng, lạc, nhưng với lượng vừa đủ: Các loại hạt chứa nhiều chất xơ, magiê và các chất béo có lợi cho sức khỏe giúp bạn no lâu hơn.
Một nắm đậu trộn với rau xanh hoặc được dùng để ăn giữa buổi có thể giúp bạn tránh ăn quá nhiều, đồng thời giúp ổn định đường huyết.
Nên ăn khoai lang: Rất giàu vitamin A, chất xơ và lượng carbs trong loại thực phẩm này không ảnh hưởng đến đường huyết nhiều như khoai tây. Với khẩu phần vừa phải, không quá nhiều, khoai lang được đánh giá cao trong việc ổn định đường huyết.
Nên dùng bữa sáng: Đối với những bệnh nhân tiểu đường, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những bệnh nhân bị tiểu đường type 2 thường xuyên ăn sáng ít bị tăng đường huyết so với những bệnh nhân bỏ bữa sáng. Một bữa sáng giàu chất xơ, protein và chất béo tốt được xem là hoàn hảo giúp bạn no đến trưa.
Nên ăn gừng: Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Complementary Therapies năm 2014 chỉ ra rằng gừng có khả năng ổn định đường huyết, cải thiện độ nhạy của insulin, làm giảm quá trình ôxy hóa và nồng độ cholesterol trong máu. Điều này rất có lợi cho những bệnh nhân tiểu đường.
Nên ăn quế: Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Annals of Family Medicine and Diabetes Care năm 2013, quế có lợi cho bệnh nhân đái tháo đường type 2 nhờ tác dụng gia tăng độ nhạy của insulin.
Nên cẩn thận với muối: Những người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn mặn. Muối làm tăng huyết áp, tăng mỡ máu và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Bạn không nên ăn quá 5g/người/ngày. Hạn chế cho muối và gia vị chứa nhiều muối vào thực phẩm khi nấu ăn, hạn chế chấm thức ăn vào muối và gia vị chứa nhiều muối.
Tuyệt đối không dùng bánh mứt, thức ăn có chất bảo quản và hoa quả ngọt: Các bệnh nhân hết sức lưu ý khi chọn mua những loại thực phẩm có gắn nhãn “thiên nhiên”, “hoa quả tươi”.
Bánh
mứt, thức ăn có chất bảo quản và hoa quả ngọt thực sự chứa rất nhiều
đường, carbs, calo trong khi lại có ít dưỡng chất. Thêm vào đó, chất xơ
trong những thực phẩm này không đáng kể, do đó lượng carbs sẽ nhanh
chóng nâng lượng đường trong máu.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe3 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe6 giờ trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.
-
Sức khỏe11 giờ trướcEstrogen có vai trò rất quan trọng trong cơ thể phụ nữ và không thể thay thế bằng bất kỳ loại hormone nào khác.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBác sĩ cảnh báo cách làm này dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi, đe dọa tính mạng của người bệnh...
-
Sức khỏe14 giờ trướcLoại hạt này có kích thước vô cùng nhỏ nhưng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, đem đến những lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng.
-
Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hạiSức khỏe14 giờ trướcMới đây, một thanh niên 29 tuổi đã chia sẻ câu chuyện mắc bệnh nghiêm trọng của mình để đưa ra cảnh báo về một thói quen xấu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.