U23 ngại... bóng bổng

Sở hữu 2 tiền đạo có thể hình tốt là Mạc Hồng Quân và Hà Minh Tuấn nhưng U23 Việt Nam chơi không chiến rất kém, lại thiếu các phương án dự phòng khi lối chơi tấn công bế tắc

Sở hữu 2 tiền đạo có thể hình tốt là Mạc Hồng Quân và Hà Minh Tuấn nhưng U23 Việt Nam chơi không chiến rất kém, lại thiếu các phương án dự phòng khi lối chơi tấn công bế tắc

Sau trận giao hữu thắng Tây Ninh 3-1, đội tuyển U23 Việt Nam tiếp tục có màn thử lửa gặp tân binh V-League là Hùng Vương An Giang trên sân Gò Đậu lúc 16 giờ ngày 27-11.

HLV Hoàng Văn Phúc là người thứ 3 sau 2 đời HLV Falko Goetz năm 2011 và HLV Phan Thanh Hùng năm 2012 trung thành với việc xây dựng đội tuyển U23 chơi bóng ngắn, nhanh, phù hợp với tố chất nhỏ và khéo của những cầu thủ Việt Nam.

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của các cầu thủ Việt Nam là thể lực không tốt nên khi gặp đối thủ chuyên đá áp sát, đá rắn sẽ dễ vỡ trận. Trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 2013, U23 Việt Nam rõ ràng đang thiếu những phương án tấn công dự phòng nếu lối chơi quen thuộc bị “bắt bài”.

Tiền đạo Mạc Hồng Quân (trái) sa sút trong thời gian gần đây Ảnh: Đức Anh

Dù trải qua 15 trận giao hữu gặp nhiều đối thủ và trường phái thi đấu khác nhau nhưng lối chơi của U23 Việt Nam vẫn chưa nhuần nhuyễn. Đặt nặng khả năng kiểm soát bóng và sự vận hành đồng bộ của cả tập thể nhưng có những trận đấu, đội chơi vượt ngoài tầm kiểm soát của HLV Hoàng Văn Phúc. Một số cá nhân vẫn chưa biết cách chạy chỗ, lười di chuyển nên nhiều lần đẩy đồng đội vào tình trạng càng đá càng rối. Trong khi đó, ông Phúc lắm lúc chỉ đạo đến khản cổ nhưng vẫn bất lực.

Thống kê cho thấy hơn 3/4 số bàn thắng của U23 Việt Nam cho đến nay được ghi nhờ công của hàng tiền vệ và hậu vệ. Rất ít bàn thắng đến từ những pha không chiến cũng như các tình huống cố định. Đây là điều đáng lo bởi dù sao trong tay HLV Hoàng Văn Phúc cũng đang sở hữu 2 tiền đạo có tố chất chơi bóng bổng tốt là Hà Minh Tuấn và Mạc Hồng Quân. Dù trong các buổi tập, nhà cầm quân người Hà Nội vẫn cho học trò rèn tấn công bóng bổng nhưng khả năng không chiến vẫn là hạn chế lớn nhất của U23 Việt Nam.

Chỉ còn 11 ngày nữa U23 Việt Nam sẽ bước vào hành trình SEA Games 2013. Bài học thảm bại của những thế hệ đi trước vẫn còn đầy tính thời sự và đủ sức nặng để nhắc nhở U23 Việt Nam: Đội sẽ phải nỗ lực thay đổi, phải chuẩn bị những phương án dự phòng.

Theo nld.com.vn

 


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.