Vì sao giá cầu thủ ngày càng tăng điên rồ?

Bình luận0

Nhiều người tin rằng chúng ta đang chứng kiến một thị trường chuyển nhượng điên rồ.

Nhiều người tin rằng chúng ta đang chứng kiến một thị trường chuyển nhượng điên rồ.

Vì sao giá cầu thủ ngày càng tăng điên rồ? - Ảnh 1.

Vì sao giá cầu thủ ngày càng tăng điên rồ?

Một thế giới mà Andre Gomes ngốn của Barcelona 60 đến 70 triệu euro. Gonzalo Higuain, một cầu thủ 28 tuổi khiến Juventus tốn 94 triệu euro. Và dĩ nhiên, là Paul Pogba, sắp cập bến Manchester United với giá 120 triệu euro.

Nhưng hãy khoan phán xét về những điều đó. Giá chuyển nhượng cầu thủ luôn không ngừng tăng qua các năm. Đây luôn là lĩnh vực không hề chịu tác động của khủng hoảng kinh tế.

Cristiano Ronaldo từng là cầu thủ đắt giá nhất vào năm 2009, với 96 triệu euro. Khi ấy siêu sao Bồ Đào Nha cũng từng tạo nên những tranh cãi về sự lạm phát. Nhưng cần phải nhớ rằng Ronaldo đã đoạt danh hiệu Quả bóng Vàng trước đó, vô địch Champions League và là một biểu tượng thể thao hào nhoáng cùng Manchester United.

Vì sao giá cầu thủ ngày càng tăng điên rồ? - Ảnh 2.

Paul Pogba sẽ vượt Ronaldo và Bale để trở thành cầu thủ có giá chuyển nhượng cao nhất thế giới.

Năm năm sau, Gareth Bale phá vỡ kỷ lục của người đồng đội (101 triệu euro), nhưng anh chưa bao giờ đạt đến đẳng cấp của Ronaldo. Bây giờ thì vẫn còn những tranh cãi, chứ ít ra vào thời điểm đó, Bale không vô địch Premier League hay Champions League, và dĩ nhiên cũng không phải là cầu thủ đoạt Quả bóng Vàng. Nhưng giờ thì Paul Pogba còn đưa mọi thứ đi xa hơn.

Trên báo AS, tổng biên tập Alfredo Relano nhận định, Pogba có tài năng, nhưng anh vẫn còn kém Cristiano Ronaldo (và có thể là Gareth Bale) một khoảng cách rất xa. Một tiền vệ giỏi, toàn diện và có tiềm năng cực lớn, nhưng bao giờ kéo cả đội bóng đi lên như Ronaldo hay Bale từng làm. Và dĩ nhiên, anh cũng chưa từng vô địch Champions League hay đoạt Quả bóng Vàng.

Bất chấp những điều đó, Pogba sẽ trở thành cầu thủ đắt giá nhất thế giới. Nếu Pogba là chưa đủ dẫn chứng cho một thị trường chuyển nhượng đang tăng giá từng ngày, hãy nói về Higuain. Bằng giá với Ronaldo, Juventus sẽ có Higuain. Tất nhiên là tỷ giá có thể thay đổi sau 7 năm, nhưng nếu Higuain ghi được 100 bàn trong 4 năm hợp đồng còn lại với Juventus, thì mỗi bàn thắng của anh có giá gần 1 triệu euro. Tiêu chuẩn của những thương vụ bom tấn thế giới, có vẻ giờ đã khác.

Vậy đâu là lý do cho sự tăng giá chóng mặt đó? Tiền bản quyền truyền hình có thể là nhân tố chủ chốt nhất. Giải La Liga, Bundesliga, Serie A và tất nhiên, Premier League hưởng lợi cực lớn từ những gói bản quyền mới được các đài truyền hình chi ra. Con số đó vẫn luôn tăng lên theo từng năm, đặc biệt với Premier League.  Đó là còn chưa kể khó mà chứng minh được sự logic trong giá trị cầu thủ.

Với những người như Chủ tịch Florentino Perez của Real hay các ông chủ Ả Rập, thậm chí bây giờ là nhà Glazer sở hữu Manchester United, một cầu thủ có thể được định giá theo cách vô cùng cảm tính. Một sự tác động dây chuyền. Khi Pogba đã có giá 120 triệu euro, những “siêu cò” rất rành rọt công việc như Jorge Mendes, Mino Raiola hay nhiều tay đại diện “cáo già” khác sẽ còn để mọi thứ đi xa hơn.

Hồi đầu năm 2016, báo chí Anh cho biết tổng số tiền bản quyền truyền hình Premier League sẽ lên tới con số 8,8 tỷ bảng. Như vậy, đội bóng xếp chót bảng xếp hạng mùa giải 2016/17 cũng có thể nhận được số tiền lên tới 100 triệu bảng.

Theo Zing


cầu thủ

Bình luận(0)