8 bé trai từng bị bán sang Trung Quốc đã tìm được gia đình mới

Thứ tư, 29/03/2017 09:57
8 cháu bé trai trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh năm 2011 đã tìm được gia đình thay thế.
Sau nhiều năm được giải cứu và nuôi dưỡng chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh, 8 cháu bé trai trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh năm 2011 đã tìm được gia đình thay thế.

Trao đổi với báo chí, bà Hoàng Minh Hoa (GĐ Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh) cho biết, sáng ngày 27/3, 8 cháu bé gồm: Hòa, Xã, Hội, Chủ, Nghĩa, Việt, Nam, Hùng, những nạn nhân trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh năm 2011, đã được UBND phường Hồng Hà (TP. Hạ Long) làm lễ trao nhận con nuôi cho 8 gia đình theo đúng quy trình, thủ tục. Buổi lễ đã diễn ra vô cùng xúc động giữa các cán bộ nuôi dưỡng, từng gắn bó với các em nhiều năm qua.

Bà Hoa cho biết: "Do đã có nhiều năm gắn bó và chăm sóc, nuôi dưỡng các con từ những ngày đầu nên khi chia tay chúng tôi cũng rất buồn. Nhưng khi các con có được bố mẹ nuôi tử tế, chúng tôi cũng mừng và hy vọng từ đây, các con sẽ được sống trong yêu thương, hạnh phúc, sẽ trở thành những người tử tế".

Quảng Ninh: 8 bé trai từng bị bán sang Trung Quốc đã tìm được gia đình mới - Ảnh 1.

10 đứa trẻ từng là nạn nhân của nạn buôn bán trẻ sơ sinh lần lượt gồm: Cộng, Hòa, Xã, Hội, Chủ, Nghĩa, Việt, Nam, Hùng, Mạnh. (ảnh chụp cuối năm 2015). Đến năm 2016, cháu Cộng đã được bàn giao về với gia đình, còn cháu Mạnh hiện đã xác định được nhân thân.

Vì 8 cháu bé có thân phận khá đặc biệt, nên theo Giám đốc Trung tâm, việc tìm bố mẹ nuôi cho các cháu cũng không giống như những đứa trẻ khác. "Với các đứa trẻ khác, chỉ cần địa phương của người nhận nuôi xác nhận là có thể làm thủ tục cho nhận con nuôi theo quy định. Tuy nhiên, vì các con rất đặc biệt nên mỗi khi có hồ sơ, chúng tôi phải cử cán bộ về tận địa phương để xác minh, thẩm định xem truyền thống gia đình họ ra sao, điều kiện kinh tế như thế nào, lối sống của họ có tốt không… thì mới chấp nhận làm thủ tục", bà Hoa chia sẻ thêm.

Quảng Ninh: 8 bé trai từng bị bán sang Trung Quốc đã tìm được gia đình mới - Ảnh 2.

Những đứa trẻ được nuôi dưỡng, chăm sóc tận tình tại Trung tâm.

Trước đó, Bộ Công an nhiều lần thông báo trên các phương tiện tìm bố mẹ cho 8 cháu, nhưng không có ai đến nhận. UBND phường Hồng Hà (TP Hạ Long) sau đó đã nhận được nhiều đơn của các gia đình, xin nhận các bé làm con nuôi. Qua phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan, UBND phường Hồng Hà đã thẩm định trực tiếp tại các hộ gia đình có đơn xin nhận con nuôi và hoàn thành thủ tục theo quy định của pháp luật về việc tìm gia đình thay thế cho trẻ em. Hiện các bé đã được bàn giao về với 8 gia đình nhận nuôi theo đúng quy định của pháp luật.

Quảng Ninh: 8 bé trai từng bị bán sang Trung Quốc đã tìm được gia đình mới - Ảnh 3.

Hiện 8 đứa trẻ đã về với gia đình thay thế. Những người tại Trung tâm từng gắn bó với các bé trong suốt thời gian dài không khỏi bùi ngùi xúc động trong buổi chia tay.

Quảng Ninh: 8 bé trai từng bị bán sang Trung Quốc đã tìm được gia đình mới - Ảnh 4.

Tất cả mọi người đều hy vọng những đứa trẻ này sẽ lớn lên trong tình thương yêu, đùm bọc của các cha mẹ thay thế.

Vào năm 2011, Bộ Công an Trung Quốc lập chuyên án đặc biệt mang tên "8.6.201", điều tra nhóm tội phạm buôn bán trẻ em từ biên giới Việt Nam sang quốc gia này.

Đến ngày 15/7/2011, lực lượng chức năng đã bắt giữ 43 nghi phạm tại đường dây buôn bán người, giải cứu nhiều trẻ em, trong đó có 10 bé trai là người Việt Nam. Tại thời điểm đó, cháu nhỏ nhất được 10 ngày tuổi, cháu lớn nhất 7 tháng tuổi và các cháu đều sinh cùng năm 2011.

Năm 2013, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức tiếp nhận 10 bé trai bị bán sang Trung Quốc. 10 cháu trên đã được đưa về nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt Quảng Ninh và được đặt tên là: Cộng, Hòa, Xã, Hội, Chủ, Nghĩa, Việt, Nam, Hùng, Mạnh. Đến năm 2016, cháu Cộng đã được bàn giao về với gia đình, còn cháu Mạnh hiện đã xác định được nhân thân.

Theo Trí Thức Trẻ
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet