Chưa thanh toán tiền cho trọng tài tại SEA Games vì thủ tục

SEA Games 31 đã thành công tốt đẹp, tuy nhiên ĐBQH cho biết, qua phản ánh thì nhiều quan chức, trọng tài, giám sát quốc tế cũng như Việt Nam chưa nhận được chế độ làm nhiệm vụ cho dù SEA Games đã kết thúc hơn nửa tháng.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc và Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng trước Quốc hội đã có giải trình thêm về ý kiến chất vấn của ĐB Lê Hoàng Anh (Gia Lai) nêu về vấn đề trên.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, về vấn đề kiểm soát chi, Bộ Tài chính đã phân bổ đủ trong dự toán ngân sách mà Quốc hội đầu năm giao cho Bộ Tài chính phân bổ cho Bộ VHTT&DL là 750 tỷ.

"Lấy tiền lúc nào cũng được, phân bổ hết luôn chứ không giữ lại bất cứ đồng nào. Còn vấn đề gì phát sinh ngoài 750 tỷ đấy thì Bộ Văn hóa sẽ báo cáo với Chính phủ để Bộ Tài chính tham mưu cho Chính phủ xử lý", ông Phớc cho hay.

Còn Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, tổng kinh phí cho SEA Games là 750 tỷ đồng, trong đó Bộ VHTT&DL là đơn vị thụ hưởng 497 tỷ đồng, còn lại 253 tỷ đồng cấp cho một số bộ, ngành cùng 12 địa phương có bộ môn thi đấu. Trong số 497 tỷ đồng phân cho Bộ VHTT&DL thì có 28,2 tỷ đồng chi trả nhiệm vụ cho những người làm trọng tài, quan chức kỹ thuật của nước ngoài. Có 1.200 người làm nhiệm vụ này.

Cũng theo thông lệ quốc tế, những người này sẽ được nhận tiền bằng 1 trong 2 hình thức là tiền mặt hoặc chuyển khoản tùy theo quy định của nước chủ nhà.

Chưa thanh toán tiền cho trọng tài tại SEA Games vì thủ tục-1


Đối với Việt Nam, ông Hùng dẫn thông tư số 13 ban hành năm 2017 của Bộ Tài chính và thông tư 62 ban hành năm 2020 hướng dẫn ban hành các khoản chi từ ngân sách nhà nước quá kho bạc chỉ được rút tiền mặt với giá trị không vượt qua 5 triệu đồng nên phải chi trả qua tài khoản.

Khi thực hiện việc này đã có một số trọng tài đề nghị nhận tiền mặt và Bộ đã báo cáo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, trao đổi nghiệp vụ với Bộ trưởng Tài chính, sau đó được đồng ý cho nhận tiền mặt vì khó khăn trong thanh toán tài khoản là 2,5 tỷ đồng với 259 người, số còn lại chuyển khoản.

Ông Hùng nêu thêm, theo quy định hiện hành, khi trả tiền chuyển khoản phải ghi rõ tên ngân hàng, người thụ hưởng, địa chỉ ngân hàng nước đó, photo hộ chiếu hoặc vé máy bay gửi cho Tổng cục để làm các thủ tục theo quy định của kho bạc, ngân hàng.

Vì vậy, đến thời điểm này số tiền đã có, không thiếu gì cả, chỉ còn lại là thủ tục. Hiện chúng tôi đã giao cho Tổng cục thể dục, thể thao liên hệ với các trọng tài quốc tế cung cấp thông tin theo yêu cầu của kho bạc, ngân hàng để chuyển cho họ. Như vậy, chúng ta không nợ số tiền này", ông Hùng khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sau đó nêu rõ, vấn đề chỉ là thủ tục nên mong Bộ tập trung chỉ đạo thanh toán sớm, dứt điểm, "không ảnh hưởng đến uy tín của nước chủ nhà".

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/chua-thanh-toan-tien-cho-trong-tai-tai-sea-games-vi-thu-tuc-2028028.html?fbclid=IwAR0dC0pTel3B0iXjtnRvz-BcvLdRzjsJa7q8pdAtKgoJe5_0XJ27rMR7a4E

SEA Games


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.