Chợ hoa Sài Gòn ngày 30 Tết: Người “bán tháo bán chạy”, kẻ cay đắng đập chậu

Thứ sáu, 27/01/2017 18:37
Lo sợ sẽ trắng tay khi thời điểm đón năm mới đã cận kề, nhiều tiểu thương chấp nhận bán cây kiểng với giá “rẻ như cho” để nhanh chóng tiêu thụ hết. Trong khi đó, một số người phải cay đắng đập bỏ các chậu cây vì chẳng ai mua.
Lo sợ sẽ trắng tay khi thời điểm đón năm mới đã cận kề, nhiều tiểu thương chấp nhận bán cây kiểng với giá “rẻ như cho” để nhanh chóng tiêu thụ hết. Trong khi đó, một số người phải cay đắng đập bỏ các chậu cây vì chẳng ai mua.

Vào trưa 30 Tết là thời điểm mà các chợ hoa xuân ở TP.HCM đồng loạt đóng cửa để chuẩn bị cho đêm giao thừa. Chính vì thế, nhiều tiểu thương kinh doanh hoa đã  giảm mạnh giá các mặt hàng cây kiểng để nhanh chóng bán hết nhằm thu hồi lại vốn. 

Tranh thủ thời điểm này, người dân Sài Gòn đã đổ xô đến các chợ hoa để săn cho mình những loại cây kiểng với giá "rẻ như cho".

Chợ hoa Sài Gòn ngày 30 Tết: Người “bán tháo bán chạy”, kẻ cay đắng đập chậu - Ảnh 1.

Chợ hoa tại công viên Gia Định tấp nập người mua vào trưa 30 Tết.

Ghi nhận tại chợ hoa công viên Gia Định (quận Phú Nhuận), các loại cây kiểng đều đồng loạt giảm giá từ 1/3 đến một nửa, thậm chí gấp ba so với những ngày trước. Giá hoa vạn thọ giảm từ 200 ngàn đồng/cặp xuống còn 100-120 ngàn đồng/cặp, tắc lớn (cây quất) từ 500 ngàn đồng xuống còn 200-250 ngàn đồng/cây.

Bông giấy cũng chỉ còn 150 ngàn đồng, dù mấy ngày trước lên đến 500-600 ngàn đồng cho mỗi chậu. Tuy nhiên theo những người bán, sức mua vẫn giảm hơn so với mọi năm vì đa phần cây kiểng, hoa bị ảnh hưởng bởi cơn mưa chiều 28 Tết nên nở sớm, không đẹp.

Chợ hoa Sài Gòn ngày 30 Tết: Người “bán tháo bán chạy”, kẻ cay đắng đập chậu - Ảnh 2.
Chợ hoa Sài Gòn ngày 30 Tết: Người “bán tháo bán chạy”, kẻ cay đắng đập chậu - Ảnh 3.

Nhiều người đi săn hoa "rẻ như cho" trong ngày cuối cùng của năm cũ.

 Anh Mai (50 tuổi, quê Bến Tre) một tiểu thương bán mai tại chợ cho biết: "Mấy ngày trước tôi bán mỗi chậu mai nhỏ 500 ngàn đồng, nhưng giờ chỉ còn có 200 ngàn mà người ta vẫn không mua, đòi rẻ hơn nữa. 

Vì chiều 28 Tết mưa lớn nên mai nở hoa sớm, thành ra bây giờ nhiều cây sắp tàn hết rồi. Đến 2 giờ chiều mà không bán được thì tôi thuê người chở về luôn".

Chợ hoa Sài Gòn ngày 30 Tết: Người “bán tháo bán chạy”, kẻ cay đắng đập chậu - Ảnh 4.

Cơn mưa chiều 28 Tết khiến mai nở sớm, phải vận chuyển về về vườn.

Chợ hoa Sài Gòn ngày 30 Tết: Người “bán tháo bán chạy”, kẻ cay đắng đập chậu - Ảnh 5.

Việc bị ảnh huởng bởi thời tiết khiến hoa không đẹp, bán khá chậm.

Trong khi đó, với mặt hàng quất (tắc) kiểng, nếu không tiêu thụ được đồng nghĩa với việc phải bỏ luôn cây. "Tắc mùa nào bán theo mùa nấy chứ không dưỡng lại được như mai, giờ nếu mình đem về thì phải tốn phí vận chuyển rất cao. Tôi đã giảm giá gấp đôi, mỗi cây chỉ còn 200 ngàn. Giờ mà ai trả rẻ hơn 50 ngàn đồng thì cũng bán luôn" – anh Công, một tiểu thương kinh doanh quất cho biết.

Chợ hoa Sài Gòn ngày 30 Tết: Người “bán tháo bán chạy”, kẻ cay đắng đập chậu - Ảnh 6.

Đến thời điểm trả mặt bằng, những người bán hoa kiểng khẩn trương dời hàng ra lề đường.

Chợ hoa Sài Gòn ngày 30 Tết: Người “bán tháo bán chạy”, kẻ cay đắng đập chậu - Ảnh 7.

Những người bán hoa giấy dời ra lề đường bán khi chợ hoa tại công viên Lê Văn Tám đóng cửa.

Tại công viên 23/9 (quận 1), công tác dọn dẹp chợ hoa tiến hành rất khẩn trương nên sau 12 giờ trưa, chỉ còn một số người bán mai dạo đứng chào mời người qua đường mua. "Mấy ngày trước là 100 ngàn đồng/nhành, giờ đại hạ giá, 30 ngàn thôi" chị Hồng Hạnh, người bán mai dạo cho biết. Ngoài ra, nơi đây còn xuất hiện một số người dân đến bới các bãi hoa đã vứt đi để tìm những cây đẹp mang về chưng Tết.

Chợ hoa Sài Gòn ngày 30 Tết: Người “bán tháo bán chạy”, kẻ cay đắng đập chậu - Ảnh 8.

Một số người bán mai dạo tại công viên 23/9 với giá 30 ngàn đồng/nhành.

Chợ hoa Sài Gòn ngày 30 Tết: Người “bán tháo bán chạy”, kẻ cay đắng đập chậu - Ảnh 9.

Nhiều người ra bãi rác săn hoa chưng Tết.

Chợ hoa Sài Gòn ngày 30 Tết: Người “bán tháo bán chạy”, kẻ cay đắng đập chậu - Ảnh 10.

Cô Phúc (65 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) vừa mua được một cặp vạn thọ và một cây quất về chưng Tết. Cô nói: "Vạn thọ chỉ 60 ngàn/cặp, còn quất khá rẻ, chỉ 80 ngàn đồng/cây. Năm nào cũng canh ngày này để mua cho rẻ, chứ chưng có 3 ngày Tết, mua mắc quá uổng tiền lắm".

Chợ hoa Sài Gòn ngày 30 Tết: Người “bán tháo bán chạy”, kẻ cay đắng đập chậu - Ảnh 11.

Khuôn mặt thẩn thờ của những tiểu thương không bán được hàng.

Chợ hoa Sài Gòn ngày 30 Tết: Người “bán tháo bán chạy”, kẻ cay đắng đập chậu - Ảnh 12.

Một số người ngồi chụm lại "giải sầu" vì mai bán quá chậm.

Trước tâm lý "hốt hụi chót" của người dân, một số người kinh doanh cây kiểng không chấp nhận việc bán rẻ để giữ giá cho mùa Tết năm sau, dù không bán được. 

Hơn 14 giờ chiều, một số tiểu thương không còn kiên nhẫn, gặp phải nhiều khách hàng trả giá quá rẻ, hoặc nhận thấy công trở về còn đắt hơn tiền vốn bỏ ra nên quyết định đập bỏ các chậu kiểng, để cho công nhân dọn hoa của mình vào... xe rác. "

Chợ hoa Sài Gòn ngày 30 Tết: Người “bán tháo bán chạy”, kẻ cay đắng đập chậu - Ảnh 13.

Quất (tắc) bị tiểu thương đập bỏ vì bán không được.

Tuy vậy, mặt hàng hoa cúc, hoa vạn thọ bán khá chạy vì người dân tranh thủ mua cúng giao thừa. Chị Duyên (quê Bến Tre) cho biết: "Mọi năm đến ngày này là bán được hơn 1.000 chậu vạn thọ. Chắc tầm 14-15 giờ chiều là hết hàng thôi".

Chợ hoa Sài Gòn ngày 30 Tết: Người “bán tháo bán chạy”, kẻ cay đắng đập chậu - Ảnh 14.

Hoa vạn thọ bán rất chạy.

Chợ hoa Sài Gòn ngày 30 Tết: Người “bán tháo bán chạy”, kẻ cay đắng đập chậu - Ảnh 15.

Những cây đào cuối cùng tại công viên 23/9.

Đến thời điểm hiện tại, hầu như tất cả các chợ hoa xuân lớn tại trung tâm đã được dọn dẹp sạch sẽ để chuẩn bị cho thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới trong đêm nay.

Theo Trí thức trẻ
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet