Chủ tịch Hà Nội: Dịch Covid-19 sẽ rất phức tạp trong 2 tuần tới

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, 2 tuần tới là giai đoạn quyết định TP có bị mất kiểm soát dịch Covid-19 hay không, bởi đây là giai đoạn “rất phức tạp”, nhiều công dân nhập cảnh.

Ngày 21/3, Đoàn kiểm tra số 02 của Thành ủy Hà Nội do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại quận Bắc Từ Liêm.

Báo cáo tại đây, ông Trần Thế Cương - Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm cho biết, thời gian qua đơn vị này đã khoanh vùng xử lý triệt để tại nhà bệnh nhân và các khu vực liên quan đến 12 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; 28 trường hợp tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân dương tính.

Đến ngày 20/3, quận Bắc Từ Liêm ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính Covid-19, đưa tổng số trường hợp dương tính có trên địa bàn lên 2 người. Cả 2 bệnh nhân trên địa bàn quận đều là du học sinh từ châu Âu trở về, đang điều trị tại Bệnh viện Lâm sàng Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ngoài ra, quận Bắc Từ Liêm còn có 15 trường hợp F1; 17 trường hợp F2.

Chủ tịch Hà Nội: Dịch Covid-19 sẽ rất phức tạp trong 2 tuần tới-1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với quận Bắc Từ Liêm

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh, quận Bắc Từ Liêm đã chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị phòng, chống dịch đáp ứng các tình huống dịch xảy ra. Đặc biệt, trên địa bàn quận còn có 280 y bác sĩ đã nghỉ hưu tình nguyện sẵn sàng tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19. Quận đã phối hợp trường Đại học Y tế công cộng huy động 600 lượt sinh viên có kiến thức chuyên môn sâu về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tham gia công tác phòng chống dịch.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, giai đoạn 1 phòng chống dịch Covid-19, TP và quận đã làm rất tốt. Tuy nhiên, giai đoạn 2, đến nay TP đã có 26 ca mắc Covid-19, trong đó 21 ca từ bên ngoài vào và 5 ca từ TP.

“Tất cả chúng ta phải nhận thức được nguy cơ trong 2 tuần tới là thời gian quyết định Việt Nam và Hà Nội có bị dịch hay không, mặc dù, chặng đường chúng ta đi đã được hơn 2 tháng. Và trong 2 tuần tới, bệnh dịch có biểu hiện rất phức tạp vì số công dân nhập cảnh (từ ngày 6/3 đến ngày 20/3) trên địa bàn TP vẫn còn nhiều”, ông Chung nói.

Trước tình hình trên, ông Chung yêu cầu đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị các nguồn lực, vật tư cho công tác phòng chống Covid-19, như hóa chất, tiêu trùng khử khuẩn, đặc biệt là liên quan đến quần áo bảo hộ và cơ sở vật chất phòng cho trường hợp xấu nhất.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu quận Bắc Từ Liêm thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng liên quan đến các trường hợp nhập cảnh trước 0h ngày 21/3 trở về ngày 6/3 phải cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Đặc biệt, tất cả cán bộ phải chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ, dứt khoát không để y tá, bác sĩ tuyến đầu bị lây nhiễm.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị quận cần quyết liệt, vận động các cửa hàng, các cơ sở kinh doanh đóng cửa để tránh nguồn lây nhiễm cao nhất, đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn.

Theo Dân trí 

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/xa-hoi/chu-tich-ha-noi-dich-covid-19-se-rat-phuc-tap-trong-2-tuan-toi-20200321151119825.htm

Chủ tịch Hà Nội

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.