Cư dân chung cư cao cấp kêu trời vì phải "sống chung" với cần cẩu tháp hoạt động ngày đêm

Rất nhiều cư dân đang phải chịu cảnh nơm nớp lo sợ bởi chiếc cẩu tháp nằm sát sườn chung cư hoạt động suốt ngày đêm, đe dọa đến sự an toàn của họ.

Rất nhiều cư dân sống tại tòa chung cư cao cấp Dolphin Plaza (số 6 Nguyễn Hoàng – Mỹ Đình – Hà Nội) đang phải chịu cảnh nơm nớp lo sợ bởi chiếc cẩu tháp nằm sát sườn chung cư hoạt động suốt ngày đêm, đe dọa đến sự an toàn của họ.

Bê tông nặng cả tấn lơ lửng trên đầu

Theo phản ánh của nhiều cư dân sinh sống tại tòa chung cư cao cấp Dolphin Plaza, thời gian gần đây xuất hiện một chiếc cẩu tháp phục vụ công trình xây dựng tòa nhà Mỹ Đình Plaza 2, sát sườn chung cư này, hoạt động ngày đêm khiến người dân lo lắng có thể gây nguy hiểm. 

Phần trục cẩu với những cục bê tông nặng hàng tấn lơ lửng trên đầu người dân di chuyển qua đây cũng như cư dân của chung cư.

cẩu tháp nguy hiểm
Chiếc cẩu tháp hoạt động vi phạm hành lang giao thông khiến nhiều người lo sợ.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Hoài Thương – người dân sinh sống tại phố Mỹ Đình cho hay: “Đường Nguyễn Hoàng đoạn qua tòa nhà Dolphin là đường 1 chiều nên buổi sáng đi không việc gì, nhưng khi về những khối bê tông lớn cứ treo lơ lửng trên đầu khiến tôi phát sợ. Lúc này chỉ muốn chạy thật nhanh để di chuyển qua chứ không dám ngoái lại nhìn”.

cẩu tháp nguy hiểm
Khoảng 16 giờ chiều, người dân tham gia giao thông qua đường Nguyễn Hoàng luôn lo ngại về những khối bê tông nặng cả tấn lơ lửng trên đầu.

cẩu tháp nguy hiểm
Nhiều cư dân chung cư Dolphin đang vô cùng bức xúc trước việc cẩu tháp hoạt động uy hiếp đến an toàn của cư dân vì họ đi lại đoạn đường này thường xuyên.

cẩu tháp
Toàn cảnh cẩu tháp gây lo sợ cho nhiều người.

Trong khi đó, chị V.K.Vy – cư dân sinh sống tại tòa chung cư Dolphin Plaza bức xúc: “Thật sự khi di chuyển qua đây bản thân tôi cũng như rất nhiều cư dân cảm thấy sợ hãi bởi chiếc cẩu tháp hoạt động suốt ngày đêm. Đặc biệt, mỗi khi cẩu thép hoặc xi-măng thì vào công trình xây dựng thì phần đuôi cẩu sẽ hướng trọn ra đường Nguyễn Hoàng, những khối bê tông nặng hàng tấn lơ lửng trên đầu người dân”.

“Các ý kiến của cư dân phản ánh về việc chiếc cẩu tháp gây nguy hiểm cũng đã được đại diện ban quản lý chung cư phản ánh với đơn vị quản lý chiếc cẩu tháp cũng như công trình xây dựng này nhiều, họ có hứa sẽ khắc phục nhưng sự việc đâu vẫn vào đấy”, chị Vy nói thêm.

cẩu tháp nguy hiểm
Nhiều cư dân đã phải chấp nhận đi đường vòng, đường xa hơn để tránh chiếc cẩu tháp này.

Nhiều gia đình có trẻ nhỏ ở chung cư này, mỗi khi đưa, đón con đi học hoặc đi chơi lại phải chọn phương án tránh không dám đi vào đường Nguyễn Hoàng mà lựa chọn cách di chuyển theo đường Trần Bình hoặc hướng ra đường Mỹ Đình, Lê Đức Thọ. Dù quãng đường xa hơn, đường tắc hơn nhưng theo cư dân cảm giác an tâm hơn bội phần khi phải đi vào con đường mà phía trên có chiếc cẩu tháp kẹp bê tông quay mòng mòng suốt ngày đêm.

Nhiều người dân ở chung cư này cho biết chiếc cẩu tháp hoạt động liên tục khiến nhiều người sợ hãi. Đặc biệt, một số xe khách do không biết sự xuất hiện của chiếc cẩu tháp hoạt động vẫn vô tư thả khách xuống đúng vị trí những khối bê tông lớn treo lơ lửng.

Phía dưới đường Nguyễn Hoàng chủ đầu tư không hề có bất cứ một biển báo nào để hướng dẫn người dân cũng như có công nhân "xi-nhan", hướng dẫn cho các phương tiện cũng như người tham gia giao thông. 

Sẽ cho kiểm tra cẩu tháp

Thời gian gần đây, đã xuất hiện nhiều tai nạn liên quan đến cẩu tháp hoặc cần cẩu khiến người dân hoang mang, lo sợ. Đặc biệt, việc hoạt động của chiếc cẩu tháp này đã ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, tâm lý cũng như an toàn đối với hàng nghìn người dân.

cẩu tháp nguy hiểm

cẩu tháp nguy hiểm
Theo quy định, chiếc cẩu tháp này chỉ được hoạt động từ 22 giờ tối đến 6 giờ sáng mỗi ngày.

Liên quan đến sự việc, sáng ngày 7/12, trao đổi với PV, đại diện Tổ thanh tra xây dựng (phường Mỹ Đình 2 – quận Nam Từ Liêm – Hà Nội) cho biết, đã nắm được sự việc cũng như tiếp nhận thông tin về hoạt động của chiếc cẩu tháp này. Trong thời gian tới tổ thanh tra sẽ gửi văn bản báo cáo lên các cơ quan chức năng cao hơn để tiến hành thanh tra. Nếu phát hiện có sai phạm đối với chiếc cẩu tháp này sẽ tiến hành xử lý.

Được biết, công trình Mỹ Đình Plaza 2 đã được cấp phép xây dựng tổ hợp thương mại, văn phòng, căn hộ chung cư. Công trình sẽ cao 28 tầng nổi và 3 tầng hầm, do Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Mỹ Đình làm chủ đầu tư.

cẩu tháp

cẩu tháp
Hoạt động thi công, cẩu thép, xi măng diễn ra bên trong công trình.

Trước tình trạng cẩu tháp có nguy cơ gây mất an toàn trong lao động trên địa bàn thời gian qua, UBND TP.Hà Nội đã có văn bản yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo thẩm quyền.

Cụ thể, đối với các trường hợp vùng hoạt động của cần trục tháp vượt ra khỏi phạm vi công trường, có nguy cơ ảnh hưởng tới giao thông đi lại của nhân dân và công trình lân cận, chỉ cho phép cần trục tháp đó hoạt động trong khoảng thời gian từ 22h đến 6h sáng hôm sau và phải có đảm bảo đủ hệ thống cảnh báo, cảnh giới, người hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông theo quy định.

Tuy nhiên, thực tế tại công trường thi công của dự án Chung cư Mỹ Đình Plaza 2 không có bất cứ biển cảnh báo nào và hoạt động không theo giờ giấc quy định.

Chúng tôi đã liên hệ làm việc với chủ dự án Chung cư Mỹ Đình Plaza để tìm hiểu thêm về sự việc nhưng được hẹn sẽ làm việc sau.

Nhiều cẩu tháp nguy hiểm tại Hà Nội

Theo khảo sát của PV, không chỉ riêng cẩu tháp cạnh tòa nhà Dolphin gây nguy hiểm, lo sợ cho nhiều người dân khi di chuyển phía dưới mà tại Hà Nội đã và đang có rất nhiều cẩu tháp khác hoạt động khá nguy hiểm.

cẩu tháp
Chiếc cần cẩu trên đường Dương Đình Nghệ.

Đơn cử như trên đường Dương Đình Nghệ, cạnh tòa nhà Keangnam một chiếc cẩu tháp đã vươn gần như hết mặt đường để hoạt động.

Cách đó không xa, trên đường Mạc Thái Tổ, một chiếc cần cẩu phục vụ thi công chung cư nằm sát đường hoạt động khiến nhiều người đi qua sợ hãi. Đặc biệt, chiếc cẩu tháp này vận chuyển vật liệu xây dựng suốt ngày đêm đưa lên những tầng trên cao.

cẩu tháp
Cẩu tháp trên đường Mạc Thái Tổ.

cẩu tháp
Trên đường Vũ Phạm Hàm.

Tiếp tục khảo sát trên đường Vũ Phạm Hàm, chiếc cần cẩu phục vụ công trình chung cư cũng đang hoạt động ngày đêm để cẩu vật liệu lên trên những tầng cao. Mặc dù chiếc cần cẩu nằm sát công trình xây dựng nhưng những khối bê tông, cần cẩu vẫn vươn ra đường khiến nhiều người tham gia giao thông lo sợ.

 Theo Lê Bảo / Trí Thức Trẻ

dân chung cư

chung cư cao cấp

cần cẩu tháp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.