Đau bụng dữ dội, sản phụ 23 tuổi mất hai con song sinh, băng huyết nguy kịch

Bị tiền sản giật khi thai mới 26 tháng tuổi, người mẹ mất đi cả hai con. Tuy nhiên sau sinh, sản phụ lại bị băng huyết, suy đa cơ quan, sức khỏe bị đặt trong vòng nguy hiểm.

Bị tiền sản giật khi thai mới 26 tháng tuổi, người mẹ mất đi cả hai con. Tuy nhiên sau sinh, sản phụ lại bị băng huyết, suy đa cơ quan, sức khỏe bị đặt trong vòng nguy hiểm.

Ngày 24-11, bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, nơi đây đang cứu chữa cho trường hợp của sản phụ Võ Thị Tuyết Nhung (23 tuổi, quê An Giang). Kể từ lúc nhập viện đến nay, nữ bệnh nhân vẫn liên tục được chạy thận vì tổn thương nặng do biến chứng sau sinh.

Đau bụng dữ dội, sản phụ 23 tuổi mất hai con song sinh, băng huyết nguy kịch - Ảnh 1.

Sản phụ Võ Thị Tuyết Nhung.

Cao huyết áp trước sinh, con mất, mẹ nguy kịch

Bác sĩ CK2 Lê Kim Bá Liêm, trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, BV Hùng Vương người trực tiếp chỉ đạo xử lý ca bệnh cho biết, thai phụ Nhung nhập viện nửa đêm 20-11 trong tình trạng đau quằn quại, gò tử cung nhiều, huyết áp cao, chẩn đoán thấy nhau bong non. Một trong hai thai nhi chết trước đó, bé còn lại tim thai rời rạc.

Đau bụng dữ dội, sản phụ 23 tuổi mất hai con song sinh, băng huyết nguy kịch - Ảnh 2.

Sản phụ Nhung bị tiền sản giật khi sinh con lần hai.

Trước tình huống nguy hiểm, các BS lập tức mổ ngay để cứu mẹ vào nửa đêm. Ca mổ kéo dài 40 phút, lấy cả hai thai nhi và bảo tồn tử cung. Tuy nhiên do quá yếu từ trước đó, e bé còn lại cũng không qua khỏi.

Đau bụng dữ dội, sản phụ 23 tuổi mất hai con song sinh, băng huyết nguy kịch - Ảnh 3.

Con mất, sản phụ cũng bị suy đa cơ quan.

Đau bụng dữ dội, sản phụ 23 tuổi mất hai con song sinh, băng huyết nguy kịch - Ảnh 4.

Người mẹ được truyền đến 4 lít máu.

"Bệnh nhân mắc hội chứng Hellp kèm rối loạn đông máu, đây là một thể bệnh rất nặng trong sản khoa có nguy cơ tử vong mẹ rất cao do biến chứng suy đa cơ quan. Sau mổ, bệnh nhân được truyền máu đến hơn 4 lít máu, điều chỉnh rối loạn đông máu. Chính điều này giúp người bệnh đủ sức để tiếp tục tồn tại", bác sĩ Liêm nói.

Vì tình trạng quá nặng, sản phụ Nhung được chuyển đến BV Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị. Tại đây bệnh nhân tiếp tục bị suy thận, suy đa cơ quan, rối loạn đông máu, nhiễm trùng huyết do viêm phổi.

Đau bụng dữ dội, sản phụ 23 tuổi mất hai con song sinh, băng huyết nguy kịch - Ảnh 5.

ThS.BS Mai Anh Tuấn thông tin về trường hợp bệnh nhân.

ThS.BS Mai Anh Tuấn, khoa Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy cho biết, đến thời điểm hiện tại sau khi được hồi sức tích cực, dùng kháng sinh liều cao và chạy thận liên tục, hiện sản phụ vẫn đang thở máy, tình trạng suy đa cơ quan chưa thực sự được kiểm soát.

Đau bụng dữ dội, sản phụ 23 tuổi mất hai con song sinh, băng huyết nguy kịch - Ảnh 6.

Hiện sản phụ đang được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, BV Chợ Rẫy.

Theo BS, khả năng sinh tồn và phục hồi của bệnh nhân khá tốt, tuy nhiên để hồi phục cần khoảng thời gian điều trị từ 10 ngày đến hai tuần. Gia đình bệnh nhân khó khăn, người bệnh lại không có bảo hiểm y tế trong trong khi chi phí điều trị của 3 ngày vừa qua đã mất 40 triệu đồng. Những ngày kế tiếp, viện phí trung bình lên đến 10 triệu đồng/ngày.

 "Có cái điện thoại mua trả góp, em cũng bán để lo cho vợ rồi"

Đứng trước cửa khoa Hồi sức cấp cứu chờ đến giờ thăm bệnh, anh Lê Văn Giàu (26 tuổi), chồng sản phụ Nhung thất thần. Chỉ mấy ngày trước, vợ anh vẫn còn khỏe mạnh, hoàn toàn không có dấu hiệu gì bất thường. Vậy mà chỉ sau một cơn đau bụng dữ dội, tai họa đã ập đến.

Đau bụng dữ dội, sản phụ 23 tuổi mất hai con song sinh, băng huyết nguy kịch - Ảnh 7.

Chỉ trong 3 ngày, viện phí điều trị của sản phụ Nhung đã lên rất cao.

"Vợ chồng em ở trọ bên quận Bình Tân (TP.HCM). Em làm nghề bốc xếp, còn vợ thì đi bán bánh tại trước cổng mấy khu công nghiệp. Từ ngày mang thai, em để vợ nghỉ bán ở nhà. Hôm đó hơn 10 giờ đêm, cô than đau bụng nên em chở vô bệnh viện. Đứa đầu tiên nhỏ quá mất ngay lập tức. Hai tiếng sau, BS cũng thông báo với em đứa còn lại không còn tim thai. Mổ xong vợ em rất mệt nhưng vẫn cố hỏi con đâu rồi anh. Em nói với vợ là con mất rồi thì BS mời ra luôn" – anh Giàu kể.

Đau bụng dữ dội, sản phụ 23 tuổi mất hai con song sinh, băng huyết nguy kịch - Ảnh 8.

Tuy nhiên khả năng chi trả của gia đình là có hạn.

Anh Giàu cho biết, kể từ ngày vợ bệnh, anh đã nghỉ làm để ngược xuôi vay mượn, đóng tạm ứng được 20 triệu cho BV. Anh còn viết thư cầu cứu lên Hội chữ thập đỏ để mong tìm con đường sống cho vợ.

Đau bụng dữ dội, sản phụ 23 tuổi mất hai con song sinh, băng huyết nguy kịch - Ảnh 9.

Anh Giàu, chồng bệnh nhân.

Đau bụng dữ dội, sản phụ 23 tuổi mất hai con song sinh, băng huyết nguy kịch - Ảnh 10.

Người chồng cho biết mấy ngày nay phải nghỉ việc để chạy tiền lo cho vợ.

Vì quá nghèo, người chồng không đủ điều kiện để đưa vợ đi khám thai thường xuyên nên trước khi vợ sinh, anh cũng không biết chị Nhung bị cao huyết áp. Vẫn còn đứa con trai đầu lòng gần một tuổi ở nhà, người chồng phải gửi tạm cho bà nội, hiện cũng đang ở trọ tại TP.HCM chăm sóc.

Đau bụng dữ dội, sản phụ 23 tuổi mất hai con song sinh, băng huyết nguy kịch - Ảnh 11.

"Em giờ không biết sao để cầm cự trong những ngày sắp tới…" - anh Giàu nói.

"Bên BV Hùng Vương, viện phí đã hơn 60 triệu đồng. Có cái điện thoại vừa mua trả góp, em cũng bán được hơn 3 triệu để lo cho vợ rồi. Em giờ không biết sao để cầm cự trong những ngày sắp tới…" - người chồng rưng rưng.

Theo Trí thức trẻGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.