Độc chiêu quay vòng gà chết, trứng ung

Bảo quản trứng bằng nước sôi và hoá chất

Không lâu sau vụ rộ lên tin đồn vịt chết biếnthành vịt lộn ở Trung Quốc, không ít người dân Việt Nam đặt câu hỏi rằngtrứng ung, vịt chết ở các lò ấp dùng để làm gì?

Bảo quản trứng bằngnước sôi và hoá chất

Trước đây, nhiều lò ấp trứng ởĐại Xuyên (Hà Tây cũ) hay Đông Phan (Hải Dương) và một số nơi khác, chủ yếu dùngcông nghệ thủ công với các lò ấp được xây bằng gạch ở trong nhà. Dùng trấu, thócrang để giữ nhiệt hun cho trứng vịt chuyển thành bào thai (vịt lộn) hoặc ấp nởthành vịt giống.

Ngày nay, với công nghệ hiện đại, các lò ấp đã sử dụng máy ấp công nghệ rơ-leđiện tử. Số lượng trứng ấp trong lò này nhiều hơn, độ chính xác cao hơn, lãi lớnhơn.

Độc chiêu quay vòng gà chết, trứng ung
Trứng tại các lò ấp đang được kiểm tra

Đại Xuyên (Phú Xuyên - Hà Nội)được coi là "đại bản doanh" của vịt, ngan giống. Nơi đây có hàng trăm lò ấp, vịtgiống, vịt lộn cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. ông Nguyễn Văn Hùng,một chủ lò ấp trứng cho biết: Nghề ấp trứng cho thu nhập cao nhưng cũng lắm rủiro, bấp bênh. Quả trứng lộn thương phẩm có tuổi thọ không dài, chỉ ngon từ độ17-22 ngày trong quy trình ấp nở.

Bởi vậy, giá trứng luôn luôn trồi sụt không ngừng theo thời tiết. Ngày nắng ráo,lượng tiêu thụ lớn, giá trứng lộn có thể nhảy vọt đến 2.500 đồng/trứng và các lòấp không đủ hàng để cung cấp cho các thương lái. Tuy nhiên, mỗi khi trời sụt sùimưa bão thì nhà lò chỉ còn nước bán đổ bán tháo trứng với giá rất thấp.

Chính vì lẽ đó, các chủ lò ấp đã nghĩ ra nhiều cách để bảo quản trứng. Vào hè,nắng nóng, nhiệt độ cao, trứng non rất nhanh hỏng và trứng già sẽ nở thành con.Khi chúng tôi nói cũng muốn mua nhiều trứng lộn cung cấp cho một số quán ở HàNội, mỗi ngày khoảng 800-1.000 quả thì ông Hùng mừng lắm.

Tuy nhiên, với thời tiết như hiện nay, nếu giao trứng không hết, để lại dễ hỏnglắm. Thấy chúng tôi còn băn khoăn, chị Nguyễn Thị Là, một công nhân làm thuêkhoe luôn: "Lo gì, thời tiết nào chẳng có cách bảo quản. Cứ luộc lên, cho vàohộp lạnh, người bán đem ra luộc lại, khách đố mà biết được. Giữ như vậy được cảtháng...".

Độc chiêu quay vòng gà chết, trứng ung
Lò ấp đang kiểm tra trứng

Qua tìm hiểu ở nhiều chủ lò,chúng tôi được biết cách phổ biến là các chủ lò trứng luộc lên rồi để lạnh, sauđó giao trứng giá hạ hơn cho người mua về luộc bán lẻ. Ham lời nên không ít hàngtrứng lẻ vẫn lấy trứng luộc trước về luộc lại để bán. Số lượng trứng vịt lộnluộc này khá nhiều, bởi hiện nay không trúng vào vụ nuôi vịt. Thậm chí, vớinhững lò ấp vịt nở, số trứng loại ra do bị hỏng ở từng giai đoạn vẫn có ngườimua với giá bằng 80% trứng nhập vào lò.

Chuyện bảo quản trứng vịt lộn vẫn còn là những bí mật của các chủ lò và thươnglái. Tình cờ tôi biết cô Nguyễn Thị Hồng, người bỏ nghề ấp trứng đi làm giúpviệc kể lại: Ngày ấy, cô còn làm trong lò ấp trứng ở Nguyên Khê (Đông Anh). Mỗimột mẻ trứng vịt lộn ra lò, nếu được thương lái lấy luôn chỉ xếp hàng vào thúnglà xong. Nhưng những ngày ế ẩm, trứng đã ra lò, thường được chủ lò ngâm vào mộtthùng nước pha hoá chất gì đó.

 Thứ nước đó sờ tay vào thấy nhớtnhư xà phòng, mùi hơi hắc. Khi lấy trứng ra, người làm phải đeo găng tay nếukhông tay sẽ bị khô nứt. Cô Hồng bảo, ngâm như vậy có thể để trứng thêm được 4-5ngày, đảm bảo nếu lô trứng chưa bán kịp sẽ không bị nở con hoặc ung hỏng. Khôngbiết việc ngâm hoá chất có độc hại gì không, chỉ biết rằng, cho đến bây giờ, saukhi không còn làm ở lò ấp, cô Hồng cũng không dám ăn trứng vịt lộn.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lâm (Viện Dinh dưỡng Trung ương) cho biết: Người ăn trứngvịt lộn luộc lại sẽ dễ bị chướng bụng, đầy hơi, có thể gây đau bụng. Khi trứngđã luộc mà công tác bảo quản không được tốt rất có thể khiến các vi khuẩn xâmnhập vào, người sử dụng sẽ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Trứng hỏng, vịt chết vẫn chạy hàng

Trước thông tin Trung Quốc có công nghệ sản xuất trứng vịt lộn bằng gà vịt chết,trứng ung, thối thì người tiêu dùng Việt Nam cũng thấy hoang mang, mặc dù đã cóthông tin khẳng định loại trứng vịt lộn rởm này chưa vào Việt Nam. Theo cácchuyên gia thị trường, việc mang loại "hàng" này từ Trung Quốc sang Việt Namcũng không khả thi vì chi phí bảo quản và vận chuyển không rẻ, lợi nhuận khôngđủ hấp dẫn thương lái vào cuộc. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại "công nghệ" củaTàu lây sang mình nhanh lắm...

Theo cô Hồng thì các lò ấp khôngbao giờ phải bỏ thứ gì. Trứng ung cũng có người mua, vịt chết cũng bán, số lượngbao nhiêu thương lái cũng mua. Cô kể lại, ngày còn làm ở lò ấp, món ăn thườngngày của công nhân là trứng vịt lộn luộc, rán giòn và vịt bao tử tẩm ướp rán.Nói là vịt bao tử cho sang thôi, thực chất nó là những con vịt con bị loại vìnhững khuyết tật, không đủ sức khoẻ để xuất cho người nuôi.

Những con vịt này bị cho vào chậu nước nóng già, một lát sau cho đũa vào quấylên, lông tơ rơi ra hết. Lấy tay bóp nhẹ ruột, cho húng lìu, gia vị, lá chanh...vào ướp một lát cho lên bếp rán giòn là thành món thơm ngon, hấp dẫn!

Số vịt con chết chủ lò cũng không phải bỏ đi một con nào. Cứ 200-300 đồng mộtcon nhặt thành từng hộp, ghi số lượng có người mua hết. Ban đầu thương lái cứđến mua cả lông đóng hộp xốp mang đi, sau này, cánh cô Hồng lại phải cho vàonước sôi, giũa lông đóng hộp giữ lạnh. Khi được số lượng kha khá thì thương láiđến mua. Mãi về sau, cô Hồng mới biết, số vịt chết ấy người ta mang đi chặt đầu,chặt mỏ tẩm ướp để bán ra ngoài cho người tiêu dùng với cái tên mới: chim sẻđồng.

Hiện nay, với sự cảnh báo của báo chí, món "chim sẻ đồng" rán vàng rộm giá 2.000đồng/con không còn dễ dàng đánh lừa được người tiêu dùng. Vậy nhưng, các lò ấpvẫn tiêu thụ hết các loại phế phẩm, điều này khiến không ít người thắc mắc, lolắng về khả năng xuất hiện thêm một công nghệ quay vòng phế phẩm để tiếp tụcđánh lừa người tiêu dùng.

Nhiều món khoái khẩu được làm từ trứng vịt lộn như trứng vịt lộn rang me, trứngvịt lộn chiên giòn...,người ăn chỉ biết đĩa thực phẩm mang ra thơm phức, ai biếtđược nó được làm bằng trứng tươi hay trứng rởm?

Theo Đời sống và phápluật


 


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.