- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lạm dụng chất tẩy trắng làm sạch thực phẩm thối
Những "mánh khóe" lạm dụng lưu huỳnh chống nấm mốc, làm màu; chất tẩy trắng làm sạch thực phẩm thối... không gây ảnh hưởng trong ngày một ngày hai mà nguy hại là sự tích tụ lâu dần chất độc trong cơ thể người dùng.
Những "mánh khóe" lạm dụng lưu huỳnh chống nấm mốc,làm màu; chất tẩy trắng làm sạch thực phẩm thối... không gây ảnh hưởng trongngày một ngày hai mà nguy hại là sự tích tụ lâu dần chất độc trong cơ thể ngườidùng.
Nhiều cơ sở cho măng khô vào dung dịch có lưu huỳnh để chống nấm mốc và làm màu. Ảnh minh họa Thu Hằng |
Lưu huỳnh chống nấm mốc, làmmàu
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh,Viện Khoa học công nghệ sinh học thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), một trongcác "mánh khóe" dùng hóa chất trong chế biến thực phẩm là việc lạm dụng lưuhuỳnh.
Thực ra, một số sản phẩm được sửdụng lưu huỳnh nhưng rất hạn chế với tỉ lệ cực nhỏ. Tuy nhiên, nhiều cơ sở tưnhân dùng lưu huỳnh tràn lan để chống nấm mốc, làm màu...
Ví dụ cho măng khô vào dung dịchcó lưu huỳnh để chống mốc và làm màu. Mặc dù, trước khi nấu sẽ phải ngâm và nấubỏ nước nhiều lần nhưng cũng không thể hạn chế tác hại của hóa chất này.
TS La Thế Vinh, khoa Hóa, Đại họcBách khoa Hà Nội cũng khẳng định, lưu huỳnh có thể gây mùi sốc đối với cơ quanhô hấp, nhẹ có thể gây ho, viêm mũi họng, hay nặng hơn là các bệnh về hô hấp,chẳng hạn như viêm phổi, thậm chí ở mức độ nặng có thể gây tổn hại hệ thần kinh.
Lương y Vũ Quốc Trung cảnh báo,sử dụng lưu huỳnh bừa bãi và quá mức cho phép trong thực phẩm sẽ gây độc suythận, bệnh phổi, ảnh hưởng đến sự phát triển của não...
Ngoài ra, vị chuyên gia này cũngcho hay, đã xuất hiện tình trạng sử dụng chất chống nấm mốc của gỗ, gạch vàothực phẩm. Chất này bị cấm đưa vào thực phẩm vì các tác hại như gây biến dị tếbào, sản sinh ra các tế bào có nguy cơ ung thư...
Chất tẩy trắng làm sạch thực phẩm thối
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh,hiện nay nhiều nơi sử dụng các chất tẩy trắng như hydrogen peroxide, sunphítmagiê, sunphua dioxit, natri oxit... để làm sạch thực phẩm đã hư hỏng, ôi thối.Về nguyên lý, các chất này đều được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm nhưngkhông được phép lạm dụng trong việc gian lận thương mại.
Thực phẩm bị ôi thối có rất nhiềuchất độc, nhất là chất histamin được sản sinh trong quá trình chuyển hóa do ươn.Nếu ăn lượng cao chất này có thể gây nên ngộ độc như đau bụng đi ngoài, đau đầunôn mửa, thậm chí gây chết người tức thì. Ở mức độ nhẹ, nếu không có biểu hiệntức thì, về lâu dài chất độc sẽ nhiễm vào cơ thể gây nên nguy cơ mù mắt, đauxương, thậm chí gây ung thư...
Nhiều người cũng hoang mang, lolắng khi nghe tin đồn để chống nấm mốc, tẩy trắng thực phẩm, nhiều cơ sở cá nhânlàm ăn không uy tín hoặc bà con ở chợ đã sử dụng chất chlorin cho thực phẩm.
ThS Nguyễn Chí Dũng, Trưởng phòngThực nghiệm (TTCN Sinh học và Thực phẩm Hà Nội) nhấn mạnh rằng chất chlorin thựcchất là những chất có chứa gốc clo. Nếu thuộc dạng nguyên chất, chlorin có khảnăng oxy hóa khử mạnh với vật liệu khi tiếp xúc, có khả năng tẩy mất màu ví dụnhư nước javen.
Về cơ bản, chất này ít được sửdụng trong thực phẩm vì nó có tác hại nếu không được làm sạch trước khi sử dụng.Tùy vào từng loại sản phẩm, độ tồn dư hóa chất này có thể được đưa vào cơ thểgây nên ngộ độc cấp tính, cơ thể không đào thải được, hại cho gan thận...
Theo Hiền Lê
-
Thời sự11 giờ trướcAnh H. tự ý sử dụng xe nâng hàng để nâng chuyển kiện hàng, xe mất phanh, không may tông trúng nam công nhân tử vong. Trong khi xe này được phân công cho người khác trực tiếp điều khiển
-
Thời sự12 giờ trướcVụ tai nạn lao động chết người xảy ra ở một công ty tại TP Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.
-
Thời sự12 giờ trướcTại thời điểm xảy ra tai nạn, chiếc xe ô tô chở gia đình gồm 5 người lao xuống vực, may mắn tất cả đều thoát nạn.
-
Thời sự13 giờ trướcCông an tỉnh Long An truy tìm Lê Thanh Kỳ Duyên để điều tra vụ án loạn luân xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.
-
Thời sự13 giờ trướcVới cáo buộc ban đầu của Viện kiểm sát, việc đánh con gái ruột 9 tháng tuổi dẫn đến tử vong, người bố có thể bị xử lý hình sự về tội giết người theo quy định tại khoản 1 Điều 123 của Bộ luật hình sự với tình tiết định khung là giết người dưới 16 tuổi.
-
Thời sự1 ngày trướcTrong clip, người phụ nữ dùng chân đạp cư dân của toà nhà, trong khi một người đàn ông mặc áo bảo vệ đứng cạnh không hề có động thái can ngăn.
-
Vụ thi thể đôi nam nữ dưới ao ở Bắc Giang: Người dân kể lại khoảnh khắc ám ảnh khi phát hiện sự việcThời sự1 ngày trướcNơi phát hiện thi thể 2 nạn nhân là ở dưới ao đối diện đình làng My Điền 1, phường Nếnh (Việt Yên, Bắc Giang).
-
Thời sự1 ngày trướcĐó là thông tin mới nhất liên quan vụ nổ lò hơi ở huyện Vĩnh Cửu làm 6 người chết, 5 người bị thương được thượng tá Nguyễn Mạnh Toàn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai thông tin tại hội nghị giao ban kinh tế-xã hội 4 tháng đầu năm 2024 của tỉnh Đồng Nai vào sáng 4-5.
-
Thời sự1 ngày trướcTheo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), cuối tháng 4 vừa qua, Tòa án nhân dân huyện Côn Đảo vừa xét xử 2 đối tượng mua trứng rùa biển, một đối tượng cung cấp và một đối tượng môi giới về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm” theo quy định tại Khoản 1 Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) – BLHS.
-
Thời sự1 ngày trướcTheo cơ quan công an, quá trình khám nghiệm tử thi không phát hiện có dấu vết do ngoại lực tác động. Kết quả giải phẫu xác định nguyên nhân chết nghi do ngạt nước.
-
Thời sự1 ngày trướcRạng sáng 4-5, tại cơ sở dịch vụ cưới hỏi trọn gói Hoa Lâm Oanh (số 422, đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, Hải Dương) xảy ra vụ hoả hoạn khiến bé trai 12 tuổi tử vong.
-
Thời sự1 ngày trướcLiên quan vụ việc hơn 500 người ngộ độc sau khi ăn bánh mì, chủ tiệm Băng cho biết nguyên liệu lấy từ “mối” quen nhiều năm nay và chưa từng xảy ra điều gì bất thường.
-
Thời sự1 ngày trướcSố người nhập viện nghi ngộ độc sau ăn bánh mì tại TP Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) đã tăng lên 529, trong đó có 11 ca chuyển viện.