- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gan “chi chít” đốm trắng, tổn thương nặng vì làm điều này 3-4 lần/tuần: BS nói thích mấy cũng nên hạn chế
Người đàn ông tên Chu Vinh, 52 tuổi, Trung Quốc nhập viện trong tình trạng tổn thương gan nghiêm trọng. Bác sĩ cho biết nguyên nhân là do một món khoái khẩu ông ăn hàng tuần.
- Cô gái lấy nước máy rửa mũi phải cấp cứu: Cảnh báo hậu quả vì ký sinh trùng
- Kinh hãi hàng nghìn con sán lá gan làm tổ nhung nhúc trong đường mật người đàn ông: Chấm dứt thói quen ăn uống này ngay nếu bạn không muốn bị bệnh!
- Người đàn ông bị nhiễm sán lá gan vì thích ăn loại thực phẩm không ít người cũng mê
Ảnh minh họa.
Gan tổn thương nghiêm trọng vì làm điều này 3-4 lần/tuần
Ông Chu Vinh (52 tuổi, sống ở Hàng Châu, Trung Quốc) bị ho hơn nửa tháng và kèm theo các triệu chứng như đau bụng, sốt dai dẳng. Ban đầu ông Chu tưởng mình bị cúm nên đã tự mua thuốc hạ sốt và kháng sinh về điều trị nhưng triệu chứng bệnh không thuyên giảm.
Thấy bệnh không thuyên giảm nên ông Chu đã đến Bệnh viện trực thuộc số 1 trực thuộc Đại học Chiết Giang, Trung Quốc để thăm khám. Sau khi kiểm tra, bác sĩ điều trị Dương Phong Linh, làm việc tại khoa truyền nhiễm của bệnh viện cho biết bệnh nhân có chỉ số bạch cầu ái toan tăng cao, gan chi chít các đốm trắng. Bác sĩ bước đầu chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng
Bác sĩ Dương Phong Linh.
Bệnh nhân được chỉ định thực hiện thêm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ Dương phát hiện ông Chu bị nhiễm 3 loại ký sinh trùng cùng lúc và chúng đã gây tổn thương gan nghiêm trọng.
Bác sĩ Dương Phong Linh cho biết, 3 loại ký sinh trùng này không chỉ gây hại cho gan mà còn có nguy cơ xâm nhập vào nhiều cơ quan khác trên cơ thể như não, tủy sống, ruột, dạ dày và có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn không thể phục hồi nếu không điều trị kịp thời.
Khi khai thác tiền sử bệnh, bác sĩ cũng phát hiện ông Chu thích ăn các loại thủy hải sản sống, như gỏi tôm, gỏi cá, cua ngâm tương, nghêu, ốc hấp chín tới,... và ăn 3 - 4 lần một tuần. Bác sĩ Dương Phong Linh cho biết đây là nguyên nhân khiến ông Chu nhiễm 3 loại ký sinh trùng cùng lúc. Các loại thủy hải sản sống, chưa được nấu chín kỹ có thể chứa nhiều mầm bệnh khác nhau chẳng hạn như ký sinh trùng, sán, có thể gây hại cho sức khỏe của con người.
Bác sĩ Dương giải thích: “Các loại thủy hải sản sống hoặc chưa nấu chín như cua, tôm, ốc có thể chứa nhiều mầm bệnh khác nhau như vi khuẩn tả, sán lá phổi, sán lá gan và các loại ký sinh trùng. Nếu các loại thực phẩm này không được nấu chín kỹ, mầm bệnh sẽ theo thực phẩm tiến vào cơ thể con người gây ngộ độc, có thể gây tổn thương đa cơ quan cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta”.
Dấu hiệu nhận biết cơ thể nhiễm ký sinh trùng
Bác sĩ Dương cho biết, khi cơ thể nhiễm ký sinh trùng, người bệnh sẽ xuất hiện một số triệu chứng như:
- Đau, chướng bụng;
- Nôn mửa;
- Tiêu chảy;
- Giảm cân bất thường;
- Ngứa hậu môn;
- Mệt mỏi;
- Sốt không rõ nguyên nhân kéo dài.
Nếu không được điều trị kịp thời người bệnh có nguy cơ gặp phải các biến chứng như viêm màng não, viêm phổi, tắc ruột, tắc ông mật, tổn thương gan,... tùy theo loại ký sinh trùng mà họ mắc phải. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu cảnh báo từ sớm, đi khám và điều trị kịp thời đóng vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe của người bệnh.
Đau bụng, nôn mửa có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng. (Ảnh minh họa)
Thói quen giúp phòng tránh nhiễm ký sinh trùng
Để phòng ngừa nhiễm phải ký sinh trùng, bác sĩ Dương khuyến cáo mọi người nên thực hiện những thói quen sau:
- Thường xuyên rửa tay với xà phòng, đặc biệt là trước khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
- Thực hiện ăn chín uống sôi, tránh ăn đồ tươi sống hoặc chưa được nấu chín kỹ.
- Chỉ uống nước máy đã được đun sôi hoặc nước đóng chai có tem mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Lựa chọn mua thực phẩm ở những cơ sở uy tín, được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Khi chế biến thực phẩm, nên tuân thủ 4 nguyên tắc: chọn nguyên liệu an toàn, đảm bảo tay và dụng cụ chế biến thức ăn sạch sẽ, tách riêng dụng cụ dùng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín, nấu chín kỹ thực phẩm.
Theo Đời sống Pháp luật
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.