Lợn chết thành đặc sản: Tiền làm mờ lương tâm

Sự việc hàng tấn thịt lợnnhiễm bệnh được dùng để chế biến thành “đặc sản” bị phát hiện những ngàyqua một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng mất an toànvệ sinh thực phẩm.

Sự việc hàng tấn thịt lợnnhiễm bệnh được dùng để chế biến thành “đặc sản” bị phát hiện những ngàyqua một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng mất an toànvệ sinh thực phẩm.

Tuy vậy, với nhiềungười tiêu dùng, những thông tin này chỉ dừng lại ở mức độ… để biếtvà họ vẫn tiếp tục “sống trong sợ hãi” bởi việc mua thực phẩm lâunay vẫn chỉ phụ thuộc vào… niềm tin.

Vẫn vô tưquảng cáo

Đêm 12/6 vừa qua, Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Nội cùng lựclượng chức năng phát hiện một lượng lớn thịt lợn chết dịch đã đượcsơ chế, chờ sao tẩm làm ruốc, thịt chưng mắm tép tại cơ sở chế biếnthực phẩm 209 Nguyễn Khoái. Được biết, ruốc thành phẩm từ lợn chếtđược cơ sở của ông Đào Quang Bình bán với giá 100 - 120.000 đồng/kg,mắm tép chưng thịt nhãn hiệu Long Bình loại 120g/hộp được bán vớigiá 11.000 đồng/hộp.

Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, trên một trang web về du lịch, sảnphẩm mắm tép chưng thịt của ông Đào Quang Bình vẫn được quảng cáokhá rầm rộ: “Nói đến mắm tép chưng thịt, người tiêu dùng không thểkhông nhắc đến cơ sở chế biến thực phẩm Long Bình, một thương hiệuuy tín được nhiều khách hàng trong cả nước tin dùng. Nguyên liệu chủyếu của món ăn này vẫn là thịt. Phải chọn thịt thăn và thịt môngdẻo, tươi, bề mặt không chảy nước. Tiếp đến chọn tép sao cho vừa độngấu và chín có độ thơm nức.... Hiện nay mắm tép chưng thịt LongBình không chỉ có mặt ở hầu khắp tỉnh thành trong cả nước mà cònđược khách hàng mang ra nước ngoài. Đây thực sự là niềm vui nhưngcũng luôn nhắc nhở cơ sở phải giữ được chất lượng tốt, đảm bảo vệsinh an toàn thực phẩm để không phụ lòng tin của khách hàng” (?!)

Lợn chết thành đặc sản: Tiền làm mờ lương tâm

Một chậu mắm tép chưng thịt, nghi chế biến từ thịt lợn chết do bệnh tai xanh

Quả thật, đối vớinhững tín đồ trung thành của món mắm tép chưng thịt sau khi đọc đoạnquảng cáo này không thể không móc hầu bao để được sở hữu và thưởngthức vài lọ “đặc sản có tiếng”. Và trên thực tế, thời gian qua, sảnphẩm mắm tép chưng thịt mang nhãn hiệu “Long Bình” đã được bán kháchạy tại các chợ của Hà Nội.

Sau khi xảy ra sự việc trên, sáng 17/6, phóng viên đã có cuộc khảosát tình hình kinh doanh các sản phẩm này tại một số chợ như chợNgọc Hà, chợ Thành Công, chợ Cống Vị... Tại chợ Ngọc Hà, khi chúngtôi hỏi mua mắm tép chưng thịt Long Bình, một chủ quầy hàng bán đồchế biến sẵn lắc đầu quầy quậy: “Loại thực phẩm mất vệ sinh rẻ tiềnấy trước đây mấy cửa hàng cuối chợ có bán, nay thì dẹp rồi. Ở đâychỉ bán ruốc, mắm tép chưng thịt do nhà tự làm, chất lượng đảm bảo,thơm ngon tuyệt vời”… Tuy vậy, so với giá bán của sản phẩm LongBình, giá bán của sản phẩm tại quầy hàng này cao hơn gấp đôi: mắmtép chưng thịt: 30.000đồng/lạng, ruốc: 20.000đồng/lạng. Song điềuđáng nói là, những sản phẩm này không hề có nhãn mác, địa chỉ sảnxuất cũng như hạn sử dụng.

Còn tại chợ Cống Vị, với câu hỏi tương tự, chúng tôi được một chủcửa hàng cho biết: “Quầy hàng chỉ còn bán mắm tép chưng thịt của nhàsản xuất khác, còn với nhãn hiệu Long Bình trước đây tiêu thụ khámạnh do giá rẻ nhưng mấy ngày nay chúng tôi không nhập nữa. Ngườimua cũng đã tẩy chay đối với sản phẩm mang nhãn hiệu này.

1001 cách phù phép

Về nguyên liệu chế biến các món đặc sản trên, anh L.V.T - ngườichuyên bán thịt tại chợ cóc ở đường Hoàng Hoa Thám tiết lộ: “Trongtrường hợp thịt ế không tiêu thụ được, ngoài việc bán rẻ cho cáchàng cơm, phở để họ chế biến thì phần thịt còn lại sẽ được… hô biếnthành thịt tươi. Với những loại thịt chưa bị ôi chảy nước, chỉ cầnđun một nồi nước nóng, cho nhúm muối và trần qua là thịt lại ngonnhư mới. Khi chế biến, để miếng thịt trông hấp dẫn, chỉ cần ướp giavị, cho chút nước cốt dừa, kẹo đắng vào là thơm lừng ngay. Tôi đãtừng chứng kiến một số chủ cửa hàng ăn ngâm thịt đã thiu bốc mùi vàochất bột trắng pha nước. Sau khi ngâm xong khoảng 30 phút, thịt sẽcó màu hồng và săn chắc trở lại”.

Theo số liệu thống kê của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế,trong năm 2011, cả nước có trên 140 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn4.500 người mắc, trong đó hơn 80% phải đi viện. Tuy vậy, vì hám lợinhuận không ít người sản xuất, tiêu thụ thực phẩm vẫn tìm mọi cáchđể bán được hàng. Hơn lúc nào hết, người tiêu dùng đòi hỏi các cơquan chức năng phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vigian lận này. Song muốn giải quyết tận gốc của vấn đề, cần có một sựphối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp sảnxuất và người tiêu dùng. Điều quan trọng nhất là phải cho người nôngdân thấy được lợi ích của việc sản xuất nông nghiệp an toàn, nghĩalà sản phẩm sạch, có chất lượng sẽ luôn được bán với giá cao hơn hẳncác sản phẩm trôi nổi trên thị trường.

Ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe


Lợn khi mắc bệnh tai xanh, trùng liên cầu khuẩn phát triển mạnh, có rất nhiều độc tố, nguy cơ lây lan cao. Khi người tiếp xúc hoặc ăn phải lợn bệnh, bị lây nhiễm sẽ dẫn đến suy giảm miễn dịch, rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến gan, thận, có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm khuẩn, có thể gây tác hại lâu dài đến sức khỏe. Những người tiếp xúc hoặc ăn phải lợn bệnh nếu thấy các triệu chứng như sốt, đau đầu, nôn mửa… cần đến ngay bệnh viện gần nhất để làm các xét nghiệm y tế cần thiết. Người tiêu dùng chỉ nên mua thịt lợn đã kiểm định, có nguồn gốc rõ ràng, không mua thịt có những nốt xuất huyết dưới da, không ăn thịt tái, tiết canh…

Bác sỹ Trần Ngọc Sơn (Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an)


Theo 24h



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.