Mẹ nghèo kể về ca mang thai 3 tự nhiên hiếm gặp, khiến bác sĩ đau đầu mỗi lần siêu âm

Chị Trần Thị Lan (Hải Phòng) mang thai 3 tự nhiên cùng trứng và cùng chung một nhau thai sau khi sinh 2 bé trước đó

Chị Trần Thị Lan (Hải Phòng) mang thai 3 tự nhiên cùng trứng và cùng chung một nhau thai sau khi sinh 2 bé trước đó. Đây là trường hợp vô cùng hiếm gặp cả thế giới 200 triệu ca mới có một.

Gần một tháng sau sinh, chị Trần Thị Lan (sinh năm 1986) ở Hải Phòng vẫn không thể nào quên những ngày tháng mang thai 3 của mình.

Mặc dù 3 thiên thần nhỏ đã chào đời bình an nhưng sau những nụ cười tràn đầy “nắng” hạnh phúc, nỗi lo vẫn hiện rõ trên gương mặt của chị, chồng chị và cả gia đình. 

me ngheo hai phong ke ve ca mang thai 3 tu nhien hiem gap, khien bac si dau dau moi lan sieu am - 1

Tổ ấm nhỏ của chị Lan với 5 con.

"Không biết mang bầu, tôi vẫn đi xách vữa như thường"

Chị Lan kết hôn vào năm 2005. Cả 2 vợ chồng chị làm công việc phụ hồ, thợ xây kiếm đôi ba trăm mỗi ngày, cũng gọi là đủ trang trải cuộc sống gia đình ở quê. Thế nên khi biết tin mình mang thai 3, chị không giấu được tâm trạng lo lắng, hoang mang bởi “làm sao để có thể nuôi được các con”.

Kể về lần mang thai thứ 3 của mình, chị Lan cho biết, trước khi có 3 “gà con”, gia đình chị đã có đủ nếp, đủ tẻ, bé gái lớn sinh năm 2007 còn bé trai thứ 2 sinh năm 2009.

Mặc dù cả 2 vợ chồng đã chuẩn bị tâm lý sinh thêm một bé nữa cho “vui cửa vui nhà” nhưng chị vẫn sốc và bất ngờ khi nghe bác sĩ thông báo mình mang thai 3. Thậm chí, thời gian đầu mang bầu, chị không hề hay biết, vẫn đi xách vữa, phụ hồ cùng chồng bình thường.

“Mấy hôm đau bụng dưới quá, mình mới xin nghỉ làm để đi siêu âm xem sao. Không ngờ bác sĩ bảo có thai được 7 tuần nhưng lúc ý cũng chưa biết mang thai 3. Đến khi thai được 12 tuần, mình đi siêu âm xem con có dày da gáy không mới biết mang thai 3. Suốt trên chặng đường về hôm đó, mình khóc hoa cả mắt, không nhìn thấy đường đâu, nghĩ sinh 3 làm sao nuôi nổi”, chị Lan chia sẻ.

me ngheo hai phong ke ve ca mang thai 3 tu nhien hiem gap, khien bac si dau dau moi lan sieu am - 3

Chị Lan mang thai 3 tự nhiên, trước đó chị đã có 2 bé một bé gái sinh năm 2007 và một bé trai sinh năm 2009.

Kể từ khi biết mang thai 3, chị và cả gia đình phải đấu tranh tư tưởng, cân nhắc về việc giữ lại hay giảm thiểu bởi nếu giữ cả 3 bé thì “80% mẹ và con sẽ không giữ được sự sống”.

“Thời gian đó mình khóc nhiều lắm, không biết phải làm sao. Ra Bệnh viện sản Hải Phòng siêu âm, bác sĩ nói nếu giữ con sẽ có nguy cơ vỡ tử cung, ảnh hưởng đến mẹ rồi nhau tiền đạo, sản giật nhưng chồng có an ủi bảo con cái là lộc trời cho nên để nuôi còn giảm thiểu cũng không biết phải bỏ bé nào.

Sau đó, mình ra Hà Nội khám, bác sĩ bảo trường hợp của mình vô cùng hiếm gặp, mang thai 3 tự nhiên lại chung trứng, chung nhau thai. Nếu sinh, một là, cả 4 mẹ con bình an, hai là, cả 4 mẹ con đều vô cùng nguy hiểm. 

Nói thêm về những ngày đầu mang thai, chị Lan cho biết 2 tháng đầu nghén nặng chị không ăn được gì chỉ uống nước lọc. Thời gian sau ăn vào chị cũng đều nôn ra. Vì ốm nghén, buồn chán nên cân nặng của chị từ 56 kg giảm xuống còn 46 kg. Ngoài ra, chị còn phải đối mặt với nguy cơ sinh non ở tuần 30 nhưng may mắn vẫn giữ được các bé đến tuần 36. 

me ngheo hai phong ke ve ca mang thai 3 tu nhien hiem gap, khien bac si dau dau moi lan sieu am - 4

Hai tháng nghén, chị không ăn được gì chỉ uống nước, cân nặng cũng giảm xuống còn 46 kg.

"Vào phòng mổ, tôi không biết có thể tiếp tục trở về hay không"

Mang thai 3 nên chị Lan đã xác định sinh non và sinh mổ ngay từ đầu. Nhớ lại ngày sinh 3 bé đến bây giờ chị vẫn còn nguyên vẹn những cảm xúc hạnh phúc của một tháng trước đây bởi chị đã chuẩn bị sẵn tinh thần cho rủi ro có thể xảy ra khi lên bàn mổ.  

“Khi thai được 35 tuần, ngày nào mình cũng xin bác sĩ đi mổ nhưng không được. Đến tuần 36, mình tiếp tục xin bác sĩ tuần sau mổ bởi bụng mình như quả bóng rồi, vết rạn da tím lại, mạch máu chằng chịt.

Đúng đêm đó mình đau bụng, ra máu báo. Biết hiện tượng sắp sinh, mình nhanh chóng ra phòng cấp cứu thông báo. Lúc lên bàn mổ, mình run, sợ lắm bởi không biết có thể tiếp tục cuộc sống mà quay trở về không.

Đến khi từng bé một được bác sĩ đưa ra, mình mừng rơi nước mắt. Bé thứ 3 ra đời an toàn, lành lặn, tâm trạng mình mới nhẹ nhàng, thoải mái, bớt lo phần nào.

Ca sinh của mình đến bác sĩ cũng phải kêu mệt bởi mỗi đứa nằm một kiểu, đứa lớn thì xuôi, đứa thứ 2 vắt ngang còn đứa thứ 3 thì quay ngược”, chị Lan nở nụ cười chia sẻ.

me ngheo hai phong ke ve ca mang thai 3 tu nhien hiem gap, khien bac si dau dau moi lan sieu am - 6

Nằm trên bàn mổ, chị Lan thở phào nhẹ nhõm khi "mẹ tròn con vuông".

Quay chóng mặt với tiền bỉm sữa cho 3 con

Mặc dù hạnh phúc khi 3 bé trai chào đời “bình an vô sự” nhưng trên gương mặt chị Lan và chồng vẫn hiện lên những nỗi lo. Đặc biệt, với đồng lương ít ỏi (200 nghìn/ngày) của chồng, vợ chồng chị không biết phải xoay sở ra sao cho ngày mai và những ngày sau nữa.

Dự định tính sửa sang lại căn nhà cấp 4 dột nát, bong tróc tường để ở nhưng vỡ kế hoạch mang thai 3 nên chị đành phải chuyển về nhà mẹ chồng ở, nhờ mọi người 2 bên gia đình giúp đỡ “được chừng nào hay chừng nấy”.

me ngheo hai phong ke ve ca mang thai 3 tu nhien hiem gap, khien bac si dau dau moi lan sieu am - 8

3 bé sau sinh có cân nặng lần lượt là: 2,3 kg; 2,3 kg; 2,1 kg.

Cũng kể từ khi có 3 bé, chị quay cuồng với vòng quay của các con. Dường như chị không còn khái niệm ngày và đêm bởi 2 tiếng 3 bé đòi ăn một lần. 

“Từ khi 3 bé chào đời, tôi quay cuồng chóng mặt vì các bé đều làm gì cũng cùng một lúc. Chi phí nuôi 3 bé cũng tốn kém lắm, cứ 3 ngày lại hết một hộp sữa bột, một ngày là hết một bịch bỉm. Mới có chưa đầy 1 tháng mà các cháu đã tiêu tốn hết hơn 20 bịch bỉm rồi, sữa cũng hết hơn 3 triệu.", chị Lan tâm sự.

me ngheo hai phong ke ve ca mang thai 3 tu nhien hiem gap, khien bac si dau dau moi lan sieu am - 9

Dù vậy, dẫu vất vả, mệt mỏi, dẫu con đường phía trước còn gian nan nhưng vì các con, vợ chồng chị lại nhanh chóng gạt đi những giọt mồ hôi, những nỗi lo trong lòng để tiếp tục. Đối với vợ chồng chị, niềm vui lớn nhất chính là được nhìn thấy nụ cười tỏa nắng của các con mỗi ngày.

me ngheo hai phong ke ve ca mang thai 3 tu nhien hiem gap, khien bac si dau dau moi lan sieu am - 10

Bé thứ 2 tên Vũ Trường An.

me ngheo hai phong ke ve ca mang thai 3 tu nhien hiem gap, khien bac si dau dau moi lan sieu am - 11

Bé út (ở giữa) tên là Vũ Thiên Ân.

me ngheo hai phong ke ve ca mang thai 3 tu nhien hiem gap, khien bac si dau dau moi lan sieu am - 12

Bé đầu tiên tên là Vũ Minh Anh.

me ngheo hai phong ke ve ca mang thai 3 tu nhien hiem gap, khien bac si dau dau moi lan sieu am - 13

Chỉ đủ sữa mẹ cho một bé bú nên hàng ngày chị vẫn phải đi xin sữa của em dâu và cho con ăn sữa ngoài.

me ngheo hai phong ke ve ca mang thai 3 tu nhien hiem gap, khien bac si dau dau moi lan sieu am - 14

Dù "quay cuồng" chăm con và lo toan về kinh tế nhưng vợ chồng chị Lan vẫn vui và hạnh phúc khi được nhìn thấy nụ cười của các con, thấy các con khỏe mạnh, ngoan ngoãn.

Theo Hồng Nhung (Khám phá)

siêu âm

sinh 3

mang thai tự nhiên


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.