Vụ ngộ độc sau bữa tối ở Lai Châu: Thêm bệnh nhân thứ 8 tử vong

Thứ sáu, 17/02/2017 07:12
Theo UBND tỉnh Lai Châu, tính đến 14h30 chiều 16/2, số người tử vong trong vụ ngộ độc sau bữa tối tại đám tang ở Lai Châu đã nâng lên con số 8.

Theo UBND tỉnh Lai Châu, tính đến 14h30 chiều 16/2, số người tử vong trong vụ ngộ độc sau bữa tối tại đám tang ở Lai Châu đã nâng lên con số 8.

Vụ ngộ độc sau bữa tối ở Lai Châu: Thêm bệnh nhân thứ 8 tử vong
Ảnh bác sỹ cấp cứu cho một bệnh nhân tại BV Đa khoa Lai Châu

Liên quan đến vụ ngộ độc xảy ra tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, trao đổi với PV, đại diện UBND tỉnh Lai Châu, tính đến 14h30' chiều 16/2 đã có thêm 1 người tử vong.

Bệnh nhân thứ 8 tử vong vào trưa ngày 15/2. Trước đó, bệnh nhân này đã được lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động khi có biểu hiện bệnh thì kịp thời ra cơ sở y tế để được cứu chữa, nhưng khi gia đình đi làm nương về thì phát hiện bệnh nhân tử vong tại nhà.

Sau khi điều tra, khám nghiệm tử thi, cơ quan chuyên môn kết luận nguyên nhân tử vong có liên quan đến ăn, uống tại đám tang ông Phu Vần Lẻng.

Được biết, hiện có 24 bệnh nhân đang được chăm sóc, điều trị tại các bệnh viện, trong đó, 10 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu, 11 bệnh nhân tại Trung tâm y tế huyện Phong Thổ, 3 bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai.

Tình trạng sức khoẻ đều có tiến triển tốt hơn và đang tiếp tục được chăm sóc, điều trị tích cực.

Cùng với đó, 3 bệnh nhân đang được chăm sóc, theo dõi tại trạm y tế xã; một số ca còn lại có triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm nhưng ở mức độ nhẹ đã được khám sàng lọc tại trạm y tế xã và được cho về tục theo dõi tại nhà khi tình hình sức khoẻ ổn định.

Cũng theo UBND tỉnh Lai Châu, từ ngày 14/2 đến hôm nay, trực tiếp Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn đã xuống địa bàn nắm tình hình, chỉ đạo khắc phục hậu quả để sớm ổn định vụ việc và định hướng dư luận.

UBND huyện Phong Thổ phối hợp với lực lượng công an, biên phòng, các lực lượng chức năng kịp thời hỗ trợ các gia đình có người tử vong và hoàn thành việc chôn cất trong ngày 16/2/2017. 

Về kết quả xét nghiệm chất Methanol trong máu của 10 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu và Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, do Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cung cấp, có 1 ca âm tính, 1 ca có mức nồng độ thấp (<20 mg/dL).

Ngoài ra, 8 ca đều có nồng độ Methanol trong máu rất cao (thông thường nồng độ Methanol trong máu >20 mg/dL là ngộ độc, nếu >40 mg/dL là tình trạng ngộ độc rất nặng), trường hợp ca bệnh có nồng độ Methanol cao nhất là trên 326 mg/dL.

UBND tỉnh cho biết thêm, đối với gia đình có người chết, tổng số hỗ trợ trung bình 24 triệu đồng/hộ, với người nằm viện là 2 triệu đồng/người.

Theo Trí Thức Trẻ
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet