Vụ nghi ngộ độc sau khi ăn cưới ở Hà Giang: Con số nhập viện lên 87, công bố thực đơn đám cưới

Thứ năm, 16/02/2017 20:00
Đám cưới có 25 mâm cỗ, khoảng 160 người dự tiệc thì có đến 87 người được xác định có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm.
Đám cưới có 25 mâm cỗ, khoảng 160 người dự tiệc thì có đến 87 người được xác định có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm.

Ngày 16/2, trao đổi với chúng tôi thông tin liên quan đến vụ nghi ngộ độc thức ăn tại xã Đản Ván, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, ông Nguyễn Đình Dích, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Hoàng Su Phì (Hà Giang) cho biết, đã có 87 người nhập viện sau khi ăn đám cưới và đang được theo dõi, các bệnh nhân đang trong tình trạng dần ổn định. 

Ông Dích nói: "Bệnh nhân nhập viện chủ yếu là có biểu hiện rối loạn tiêu hóa như đau đầu, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng...; một số bệnh nhân có tâm lý lo sợ nên cũng nhập viện.

Đám cưới ước lượng khoảng hơn 160 người nhưng phụ nữ không uống rượu cũng phải nhập viện. Hiện toàn bộ các mẫu thức ăn, rượu đã được mang đi xét nghiệm, có thể nguyên nhân do thức ăn chứ không phải rượu".

Vụ nghi ngộ độc sau khi ăn cưới ở Hà Giang: Con số nhập viện lên 87, công bố thực đơn đám cưới - Ảnh 1.

Ngày 16/2 số người ăn đám cưới bị nhập viện ĐK Hà Giang đã lên 87 bệnh nhân (Ảnh Báo Hà Giang)

Trước đó, vào khoảng 10h00, ngày 13/2, ông Lèng Văn Kim, trú tại thôn 3, xã Đản Ván, huyện Hoàng Su Phì có mời anh em họ hàng đến ăn cỗ cưới của con trai là Hoàng Seo Mạnh.  Sau khi ăn cỗ, nhiều người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, chóng mặt…

Theo báo cáo của Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang cho hay, gia đình đã làm khoảng 25 mâm cỗ, thức ăn gồm: thịt xào thập cẩm, lợn xào, đậu phụ nấu canh, bắp cải xào, thịt lợn ướp muối, nấm hương, rượu sắn, trứng gà, cơm tẻ.

Sau khi ăn khoảng 12h15 cùng ngày, người đầu tiên là ông Lèng Seo Sằm xuất hiện các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và nôn ra thức ăn, người mệt mỏi, đau bụng đi ngoài 2-3 lần/ngày, phân lỏng, được người nhà đưa vào Trạm Y tế xã Đản Ván khám và điều trị.

Tiếp đó, một số người khác cũng có triệu chứng tương tự đã nhập viện hoặc đưa đến trạm y tế xã Đản Ván.

Hiện Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hà Giang đang phối hợp với trung tâm y tế huyện Hoàng Su Phì lấy mẫu xét nghiệm, điều tra, tìm hiểu nguyên nhân.

Vụ nghi ngộ độc sau khi ăn cưới ở Hà Giang: Con số nhập viện lên 87, công bố thực đơn đám cưới - Ảnh 2.
Bệnh nhân nghi ngộ độc rượu sau khi ăn cỗ đám tang (Ảnh tại BV ĐK Lai Châu)

Trong một diễn biến khác, cũng một vụ nghi ngộ độc tương tự xảy ra ở một đám tang tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu vào ngày 14/2, khiến 7 người tử vong và 38 người nhập viện với biểu hiện buồn nôn, chóng mặt, đi ngoài.

Liên quan đến vụ việc này, chiều 15/2 Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã công bố kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu được lấy tại đám đám cỗ nói trên có hàm lượng methanol (một loại cồn sử dụng trong công nghiệp) cao hơn mức cho phép là 5.000 lần.

"Do vậy, bước đầu xác định nguyên nhân gây tử vong có thể do sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép", đại diện Bộ Y tế cho biết.

Hiện tại cả hai vụ nghi ngộ độc nói trên vẫn đang được các cơ quan chức năng nỗ lực khác phục, hỗ trợ nạn nhân và tìm ra nguyên nhân cuối cùng.

Theo Trí Thức Trẻ
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet