Công ty TNHH Ba Vàng Quảng Nam đã bị thu hồi giấy phép

Thứ hai, 01/04/2019 21:18
Chủ đầu tư dự án "chùa Ba Vàng Quảng Nam" dù 2 lần đổi chủ nhưng không đủ năng lực nên đã bị chính quyền tỉnh Quảng Nam thu hồi giấy phép kinh doanh.

Chủ đầu tư dự án "chùa Ba Vàng Quảng Nam" dù 2 lần đổi chủ nhưng không đủ năng lực nên đã bị chính quyền tỉnh Quảng Nam thu hồi giấy phép kinh doanh.


Công ty TNHH Ba Vàng Quảng Nam đã bị thu hồi giấy phép-1
Phối cảnh "chùa Ba Vàng Quảng Nam"

Công ty TNHH Ba Vàng Quảng Nam đã bị thu hồi giấy phép-2
Hình ảnh tại lễ khởi công "chùa Ba Vàng" Quảng Nam

Liên quan đến dự án Khu du lịch tâm linh thiền Trúc Lâm - Quảng Nam (hay còn gọi là "chùa Ba Vàng Quảng Nam") tại khu du lịch sinh thái hồ Phú Ninh (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam), ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có thông tin chính thức đến các cơ quan thông tấn báo chí.

Ông Toàn cho hay, công ty TNHH Ba Vàng Quảng Nam đăng ký kinh doanh vào năm 2016, làm chủ đầu tư dự án xây dựng "chùa Ba Vàng Quảng Nam".

Công ty TNHH Ba Vàng Quảng Nam có Mã số thuế là 4001070092 và được cấp phép ngày 17/3/2016. Nơi đăng ký quản lý là Chi cục Thuế TP Tam Kỳ (Quảng Nam) và trụ sở đặt tại 93 Đinh Liệt (phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam).

Công ty này đăng ký ngành nghề kinh doanh là Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác, phá dỡ, chuẩn bị mặt bằng, lắp đặt hệ thống xây dựng khác, vận tải hành khách đường bộ khác, vận tải hàng hóa bằng đường bộ, nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động, hoạt động tư vấn quản lý, hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan, cho thuê xe có động cơ, tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại, đại lý du lịch, điều hành tua du lịch, dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch.

"Họ đăng ký thông tin doanh nghiệp lần đầu vào tháng 1/2016 với Giám đốc có tên là Nguyễn Xuân Huy (trú tỉnh Quảng Ninh).

Đến ngày 24/6, thông tin doanh nghiệp được đổi giám đốc là ông Vũ Minh Đức (trú thôn Ngọc Quan, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh)", ông Toàn cho hay.

Công ty TNHH Ba Vàng Quảng Nam đã bị thu hồi giấy phép-3
Khu đất nơi diễn ra lễ động thổ "chùa Ba Vàng Quảng Nam" hiện đang bỏ hoang

Theo ông Toàn, đối với dự án "chùa Ba Vàng Quảng Nam", tỉnh mới đồng ý chủ trương khảo sát, nghiên cứu dự án dưới 20ha.

"Đây là dự án theo quy hoạch chung năm 2017 phát triển du lịch sinh thái hồ phú Ninh trong đó có yếu tố tâm linh.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này chưa làm chuyển đổi đất rừng, chưa đánh giá tác động môi trường và tự xin dừng dự án.

Phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch đầu tư đã thu hồi giấy phép đầu tư, đăng ký doanh nghiệp", ông Toàn thông tin.

Thanh tra các dự án bất động sản

Tại buổi cung cấp thông tin, ông Toàn cũng cho biết vụ việc người dân tập trung đòi sổ đỏ đang được chính quyền Quảng Nam theo dõi sát sao. Ông Toàn khẳng định quyền lợi người dân luôn được ưu tiên bảo vệ một cách chính đáng.

Tuy nhiên, ông Toàn cho hay những hợp đồng mua bán có liên quan giữa công ty chủ đầu tư là Bách Đạt An, nhà phân phối Hoàng Nhất Nam và khách hàng là những giao dịch sai luật, chưa được cho phép.

"Thanh tra tỉnh đang Thanh tra 13 dự án của công ty Bách Đạt An. Các dự án BT, nhà ở đang được yêu cầu dừng hết các dự án để tiến hành thanh tra", ông Toàn nói.

Công ty TNHH Ba Vàng Quảng Nam đã bị thu hồi giấy phép-4

Ông Trịnh Xuân Thái, Chánh thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam, nhận định giá đất tại Quảng Nam từ năm 2014 đến nay nhảy múa lộn xộn, không ai kiểm soát được.

"Vụ việc nói 1000 người mua đất nhưng thực tế không phải mà chỉ có 1 nhóm người thôi. Đây là những người kinh doanh bất động sản.

Đối với các dự án có liên quan ở đây thì trước đây năm 2010 nhìn chung đều có hồ sơ đầy đủ.

Trong quá trình thanh tra, nếu việc thực hiện có thiếu sót thì sẽ yêu cầu chủ đầu tư bổ sung chứ ko thể nói là thu hồi. Hồ sơ thiếu thì sẽ yêu cầu bổ sung để tiếp tục thi công thực hiện dự án", ông Thái nói.

Công ty TNHH Ba Vàng Quảng Nam đã bị thu hồi giấy phép-5

Ngoài ra, ông Thái nhận định việc mua bán đất ở dự án hầu như diễn ra ngoài tỉnh, chủ yếu là Đà Nẵng. Thanh tra Sở Xây dựng đã nhiều lần về thực địa và ra tận Đà Nẵng để nắm thông tin nhưng việc giao dịch diễn ra rất nhiều, diễn ra khắp nơi nên gặp nhiều khó khăn.

"Về mặt pháp luật 3 hợp đồng giữa các bên là không đúng. Chính quyền sẽ xử lý về mặt pháp luật. Vấn đề còn lại đây là giao dịch dân sự, thẩm quyền sẽ thuộc quyền của tòa án", ông Thái nói.

 

Theo Trí Thức Trẻ

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet