Người cha 18 năm đi học cùng con gái khiếm thính

Ròng rã suốt 18 năm, anh vừa là cha, vừa là bạn, đồng thời là người thầy của con trên con đường học vấn.

Ròng rã suốt 18 năm, anh vừa là cha, vừa là bạn, đồng thời là người thầy của con trên con đường học vấn.

Video: Câu chuyện cảm động của cha con anh Trần Khương


Tập 20 Gương hai chiều phát sóng gần đây với chủ đề "Tìm lại tiếng nói cho con" cùng sự tham gia của hai khách mời: cô Trần Thị Ngời - Hiệu trưởng trường khuyết tật khiếm thính Hy Vọng 1 và anh Trần Khương, một phụ huynh có con là người khiếm thính.

Kể về quá trình gian nan tìm lại tiếng nói cho con, Trần Khương cho biết ngay từ khi con còn rất nhỏ anh đã phát hiện bé phản xạ không được nhanh nhạy như những đứa trẻ khác. Đưa con đến viện khám, anh suy sụp hoàn toàn khi được bác sĩ tại đây chẩn đoán đứa bé bị điếc bẩm sinh.

Gương hai chiều,Trấn Thành
Anh Khương bất lực khi kết quả khám chỉ ra rằng con gái anh thuộc diện điếc sâu với bên trái 85 dB, bên phải 105 dB (trong khi ngưỡng nghe của người bình thường chỉ từ 5 đến 10 dB).

"Ngay lúc nhận tờ giấy kết quả trên tay, trên đường chở con về nhà, tôi và vợ không ai nói với ai câu nào nhưng cả hai đều rơi nước mắt. Chúng tôi đau đớn khi nghĩ về tương lai con mình rồi sẽ ra sao. Khoảng thời gian đầu, con gái và tôi chỉ giao tiếp qua ánh mắt và cử chỉ. Bé thích một món ăn, một món đồ chơi thì chỉ còn biết cách ra hiệu với cha", Anh Khương chia sẻ.

MC Trấn Thành đặt câu hỏi: "Tại sao anh không cho bé vào học một ngôi trường dành cho trẻ khiếm thính mà lại cho vào học một trường bình thường như mọi người?". Anh Khương cho biết sở dĩ anh làm điều ngược lại vì muốn khẳng định với tất cả mọi người rằng con anh rồi sẽ có ngày được bình thường như bao đứa trẻ khác.


Gương hai chiều,Trấn Thành

Thời điểm xin nhập học, anh Khương phải đi đến nhiều nơi, thậm chí khóc lóc, van xin chỉ để mong con mình có cơ hội được nhận vào. Đến khi con vào học, anh lại tiếp tục gánh thêm áp lực khi nhà trường cho biết đứa trẻ rất có thể phải nghỉ học vì chậm tiếp thu.

Nghĩ đến tương lai của con, anh Khương đã quyết định đồng hành cùng con đến trường. Đều đặn mỗi ngày, lúc con học trong lớp, anh đứng bên ngoài và chú ý nghe cô giảng, đến cuối buổi học, anh xin cô giáo nội dung giảng hôm đó để chép ra giấy về dạy lại con. Cứ thế, ròng rã suốt 18 năm, anh vừa là cha, vừa là bạn, nhưng cũng đồng thời là người thầy của con trên con đường học vấn.

Con của anh Khương - Bé Khả Ái, hiện là sinh viên năm hai của một trường đại học trên địa bàn thành phố, chuyên ngành thiết kế đồ họa. Cô bé bày tỏ niềm ao ước về tương lai sẽ trở thành một nhà thiết kế với thu nhập ổn định để có thể chăm lo được cho cha mẹ.

Lắng nghe câu chuyện của cha con anh Khương, MC Trấn Thành bày tỏ: "Sự cố gắng không bao giờ đến từ một phía. Chuyện gì sẽ xảy ra khi ông bố mất 18 năm đi học cùng con, nhà trường không sát cánh hay bản thân bé Khả Ái không tự nỗ lực? Tất cả họ đã chứng minh cho chúng ta thấy được rằng đây chính thành quả của sự nỗ lực".

Theo VietNamNet


người cha

bạn đồng hành

học vấn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.