Những ám ảnh nhức nhối sau đám cháy ở Phú Đô hay thảm án Ninh Bình: Một hội chứng tâm lý đáng sợ chuyên gia cảnh báo!

1 cô gái đi không nổi, liên tục ngất lịm đi sau khi xảy ra tai họa nhưng lại có thể làm đủ mọi việc khủng khiếp chỉ để giữ 1 người đàn ông. 1 cô gái không ai nhìn rõ mặt nhưng sau lớp khẩu trang được tái hiện qua lời kể của người yêu cũ...

Những ngày qua có quá nhiều vụ việc đau lòng mà người lạ như chúng ta cũng không kìm nổi cảm xúc. Có đôi khi trên đời này thứ đắt nhất, đáng sợ nhất lại chính là lòng người. Nay yêu tha thiết mai cũng có thể tự tay hủy diệt người mình yêu chỉ vì không được sở hữu, không còn chung đường...

Những ám ảnh nhức nhối sau đám cháy ở Phú Đô hay thảm án Ninh Bình: Một hội chứng tâm lý đáng sợ chuyên gia cảnh báo!-1

Những kẻ cuồng yêu thường có nhân cách "ái kỷ"

Cách đây không lâu, xã hội bàng hoàng với vụ án rúng động ở Ninh Bình: Một người đàn ông giết hại người tình từng chung sống chỉ vì cô ấy muốn kết thúc mối quan hệ sai trái khi bản thân đã có gia đình. Không ngờ, lần gặp cuối ngỡ là cơ hội để làm lại, để chuộc lỗi với chồng thì người phụ nữ ấy phải chết không toàn vẹn dưới tay nhân tình.

Rồi mới đây 2 ngày thôi, kẻ điên tình trong đám cháy Phú Đô (Hà Nội) đã đốt phòng trọ - nơi ở của bạn trai và anh họ bạn trai chỉ vì bị gia đình ngăn cấm. Nhưng mọi thứ không chỉ dừng lại ở 1 mối quan hệ bao gồm 2 người. Nó đã cướp đi sinh mạng của 1 phụ nữ mang thai 2 tháng đang chờ ngày vu quy và bao người vô can phải liên lụy.

1 cô gái đi không nổi, liên tục ngất và lịm đi sau khi xảy ra tai họa nhưng chính cô gái đó lại là kẻ có thể làm đủ mọi việc khủng khiếp chỉ để giữ 1 người đàn ông. 1 cô gái không ai nhìn rõ mặt nhưng sau lớp khẩu trang được tái hiện qua lời kể của người yêu cũ: "Lý do gia đình tôi ngăn cấm chuyện tình cảm hai đứa bởi cứ mỗi lần cãi nhau bạn gái lại nhắn tin cho mẹ mình kèm lời nhắn từ nay đừng liên lạc với cô ấy nữa". "Hải nói dối tôi, có thể nói dối để ràng buộc tình cảm". "Có lần Hải đốt máy tính, lần thì đập vỡ máy tính tại khu nhà trọ của tôi. Cũng chính vì thường xuyên xảy ra mâu thuẫn nên khoảng 2 tuần nay tôi quyết định chuyển sang nhà anh họ để tránh mặt"...

Những ám ảnh nhức nhối sau đám cháy ở Phú Đô hay thảm án Ninh Bình: Một hội chứng tâm lý đáng sợ chuyên gia cảnh báo!-2

Nghi phạm trong vụ cháy ở Phú Đô

Không chỉ riêng nghi phạm trong vụ cháy ở Phú Đô hay vụ án thảm khốc ở Ninh Bình mà có rất nhiều trường hợp tương tự từng xảy ra. Luôn là cái kết đau lòng nhưng những kẻ cuồng yêu, thậm chí là điên tình vẫn còn đó, không ai biết trong đầu họ đang nung nấu những ý định gì...

Thạc sĩ tâm lý học Quỳnh Nguyễn (hiện là Quản lý Trung tâm hỗ trợ tâm lý cộng đồng SPC) nhận định: "Cuồng yêu là một hội chứng tâm lý tâm thần, 'cuồng yêu' cũng được xem là một bệnh lý, thể hiện qua hoang tưởng ghen tuông.

Triệu chứng của căn bệnh này khá rộng: Có người thường xuyên mất ngủ hoặc khi ngủ thì thường xuyên mơ về người họ yêu. Có người ngày đêm suy nghĩ mơ tưởng viễn cảnh tương lai với người yêu. Họ thường xuyên gặp khó khăn trong việc hoàn thành các công việc vì đầu óc chỉ tập trung vào người họ yêu. Có người cuồng đến mức bản thân kiểm soát quá mức các hành động và cuộc sống của người yêu. Thậm chí, có người tự ngược đãi bản thân hoặc sát hại người yêu khi cảm thấy nghi ngờ người yêu có hành động phản bội hoặc cảm thấy người yêu không còn dành tình cảm cho mình nữa.

Những ám ảnh nhức nhối sau đám cháy ở Phú Đô hay thảm án Ninh Bình: Một hội chứng tâm lý đáng sợ chuyên gia cảnh báo!-3

Thạc sĩ tâm lý học Quỳnh Nguyễn (hiện là Quản lý Trung tâm hỗ trợ tâm lý cộng đồng SPC)

Dù người 'cuồng yêu' họ yêu người yêu của họ nhiều, muốn sở hữu người yêu nhưng lại có ý định sát hại người mình yêu khi tình yêu của họ đứng trên bờ vực đổ vỡ. Bởi người mắc chứng 'cuồng yêu' thường là người có nhân cách 'ái kỷ', tức là họ yêu bản thân mình quá mức, họ đã có thói quen với việc được nuông chiều, muốn là phải được. Khi yêu họ cũng có tâm lý muốn được đáp ứng tình cảm của mình, không chấp nhận thất bại, muốn sở hữu người yêu và điều khiển người yêu theo ý muốn của bản thân mình, họ bất chấp mọi thứ, bất chấp cả tính mạng của bản thân, coi thường pháp luật chỉ nhằm mục đích thỏa mãn thói ích kỷ của mình".

An toàn là nhu cầu tình cảm quan trọng nhất

Khi xã hội càng hiện đại, người ta càng đặt nặng các yếu tố tình cảm, vật chất (cả những mối quan hệ ngoài luồng) kiểu quan hệ lợi ích tình - tiền. Do đó khi được 1 người quan tâm sát sao, yêu thương, chăm sóc, ghen nhiều chúng ta thường nghĩ đó là sự chân thành, là yêu thật lòng.

"Anh ấy thượng cẳng tay chỉ vì thấy tôi nói chuyện với đàn ông khác - Không sao, cũng tại tôi để anh ấy hiểu lầm, phải yêu thì mới ghen nhiều như thế", "Cô ấy có thả ra cũng không dám rời tôi nửa bước, sợ mất tôi lắm"... đó là kiểu tâm lý rất đơn giản và phổ biến khi chúng ta chẳng may gặp phải 1 kẻ cuồng yêu. Nhưng chúng ta lại quên mất điều cơ bản và quan trọng nhất trong 1 mối quan hệ tình cảm là sự an toàn. Sự an toàn này cũng không giới hạn giới tính. Chỉ cần đối phương không đủ cho bạn cảm giác an toàn thì chắc chắn đó là 1 mối quan hệ độc hại.

Trong vụ cháy ở Phú Đô, có người đánh giá, nếu chàng trai ấy không bỏ cô gái, né tránh cô khi cô nói cô có thai thì đã không dẫn đến hành động quá khích. Thế nhưng, chị Quỳnh Nguyễn đánh giá: "Bản thân cô gái đang hoảng loạn và có nhiều lời khai chưa chính xác nên chưa vội để đưa ra ý kiến kết luận (cô ta không có thai như khai báo là 1 ví dụ). Tuy nhiên, ở góc độ tâm lý khi nghiên cứu về chứng 'cuồng yêu' thì tôi thấy những người mắc chứng này rất dễ bị kích động và dẫn đến những hành động ngông cuồng, mất kiểm soát khi điều họ mong muốn không được đáp ứng. Cú sốc chia tay cũng có thể là một nguyên nhân dẫn đến hành vi mất kiểm soát của cô gái trên".

Những ám ảnh nhức nhối sau đám cháy ở Phú Đô hay thảm án Ninh Bình: Một hội chứng tâm lý đáng sợ chuyên gia cảnh báo!-4

"Yêu bản thân không có nghĩa là sẽ nuông chiều mọi ý muốn của bản thân mà cần sống có trách nhiệm với mỗi quyết định của bản thân, với gia đình và xã hội"

Có lẽ vấn đề này liên quan đến sự lý tưởng hóa trong tình yêu. Khi bạn đánh giá quá cao, kì vọng quá nhiều, kết quả xấu sẽ tác động đến hành vi của bạn.

Sự lý tưởng hóa này không thể bị phá vỡ và chúng ta rất khó để thực sự nhìn thấu một người trong thế giới thực của họ. Quá trình từ bỏ và chấp nhận thực tế là một hành trình khó khăn, bởi vì để từ bỏ những kỳ vọng, người ta phải đối mặt với những thực tế rất khắc nghiệt.

Chị Quỳnh cũng đưa ra lời khuyên: "Do những nguy hiểm, hệ lụy của chứng 'cuồng yêu' điển hình là trong những vụ án gần đây, tôi mong rằng các bạn trẻ khi yêu cần tìm hiểu kỹ hơn về đối phương trước khi ngỏ lời hoặc nhận lời yêu. Yêu bản thân không có nghĩa là sẽ nuông chiều mọi ý muốn của bản thân mà cần sống có trách nhiệm với mỗi quyết định của bản thân, với gia đình và xã hội".

 

THEO NHỊP SỐNG VIỆT 


vụ cháy


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.