- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rùng mình hàng tấn ruột ốc cấp đông cả năm được bán ra mỗi ngày: Dân “nghiện” bún ốc vỉa hè coi chừng rước bệnh
Dân "nghiện" bún ốc sẽ phải rùng mình sợ hãi vì những tiềm ẩn sức khỏe mà mình sẽ phải đối mặt.
Nghe sự thật về những túi ốc đông lạnh không nhãn mác, không hạn sử dụng, không kiểm chứng chất lượng… hẳn dân "nghiện" bún ốc sẽ phải rùng mình sợ hãi vì những tiềm ẩn sức khỏe mà mình sẽ phải đối mặt.
Kinh hãi những "khối" ốc đông lạnh siêu bẩn, còn nguyên ốc con và bùn đất
Bún ốc là một trong những món ngon nổi tiếng của người dân Hà Thành. Vào những ngày thời tiết se lạnh, còn gì thú vị hơn là được ngồi xì xụp một bát bún ốc nóng hổi với nước dùng chua thanh, ốc giòn sần sật cùng chút đậu hũ chiên béo.
Trên thị trường, một bát bún ốc có giá dao động từ 20-30 ngàn đồng/bát – mức giá quá hợp lý cho một món ngon đủ chất, dễ ăn. Tuy nhiên, nếu biết được quy trình sơ chế ốc từ chợ đầu mối hẳn nhiều thực khách sẽ phải lo lắng về sức khỏe của bản thân mình.
"Mục sở thị" một kho ốc tại chợ đầu mối Nhổn (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) chuyên cung cấp thịt ốc đã làm sẵn, đóng túi trữ đông. Bất kể ốc to hay ốc nhỏ, tất cả đều có giá bán lẻ 50.000/kg ốc ruột. Được biết, ruột ốc chính là mặt hàng được săn đón từ nhà hàng sang trọng đến các quán bún bình dân.
Theo quan sát, ốc sau khi lấy ra sẽ được bảo quản thành "khối" trong tủ đông, chứ không hề có một thiết bị hay quy trình khép kín nào khác. Ốc được đựng bằng 1 chiếc túi bóng không có nhãn mác, không ghi hạn sử dụng.
Thêm vào đó, dù ốc là loại thực phẩm dễ ôi thiu xong chủ cửa hàng lại khẳng định hạn sử dụng của ruột ốc lên đến hàng năm trời. Khi được giã đông, ốc có dấu hiệu rỉ nước, dù đã được làm sạch vỏ trước đó nhưng vẫn còn chứa nhiều cặn bùn, ốc con.
Dù chính vụ ốc chỉ duy nhất vào mùa đông, xong chủ cửa hàng đã khẳng định đã tích trữ đủ cho đến Tết. Tự tin hết mùa vẫn có hàng tấn ốc được bán mỗi ngày.
"Để đến cuối năm vẫn ăn thoải mái, bọn anh phải dự trữ từ giờ đến tết, có 20 công nhân chỉ ăn và nhể ốc mới làm kịp đấy", một chủ cửa hàng kể.
Ngó qua khâu sơ chế ốc, nhiều người cũng cảm thấy ngán ngẩm khi tận mắt chứng kiến quy trình "thô sơ": Nhân viên nhể ốc bằng tay trần không mang bất kỳ đồ bảo hộ nào. Mùi ốc tanh nồng bốc lên, ruồi nhặng xung quanh bu lại những chậu ruột ốc trên nền đất. Ốc sống không hề được ngâm rửa, vẫn còn đầy bùn đất nhưng được đổ vào nồi luộc sơ qua để nhể ruột.
Nhân viên nhể ốc bằng tay trần không mang bất kỳ đồ bảo hộ nào.
Những túi ốc đông lạnh siêu rẻ, siêu bẩn như thế sẽ nhanh chóng chuyển đến các quán ăn, phục vụ người tiêu dùng. Theo chủ cửa hàng tiết lộ, có lúc sản phẩm này còn đắt hàng đến mức không có để mà bán.
Xì xụp một bát bún ốc nóng hổi với nhiều gia vị đi kèm, liệu khách hàng ăn bún ốc có thể phân biệt đâu là ốc tươi, đâu là ốc trữ đông cả năm hay không?
Coi chừng nhiễm sán vì mê bún ốc giá rẻ
PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, ốc vốn dĩ là loại động vật sinh sống dưới đáy bùn, do vậy việc sử dụng các loại ốc được sơ chế không đảm bảo hoặc bảo quản kém an toàn có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.
Chuyên gia cho hay, để ăn ốc an toàn thì sau khi mua ốc về cần ngâm ốc để chất bùn trong miệng ốc tự động nhả ra. Sau đó luộc qua, nhể ruột ốc rồi bóp với muối để sát trùng. Tuy nhiên, nếu sơ chế ốc theo quy trình: Không ngâm rửa, vẫn còn bùn đất mà đã đổ vào nồi luộc sơ để nhể ruột thì chắc chắn sẽ còn tồn đọng rất nhiều ký sinh trùng.
Dù cấp đông là 1 phương pháp bảo quản "tiến bộ" xong vì quy trình sơ chế bẩn như vậy thì chắc chắn không thể bảo đảm an toàn cho sức khỏe. Có thể trong quá trình cấp đông, ký sinh trùng bị đóng băng không thể phát triển xong chỉ cần giã đông ra, nó sẽ sinh sôi rất nhanh.
PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh cho biết: "Đối với loại ốc cấp đông không rõ nguồn gốc, không có hạn sử dụng như vậy thì người tiêu dùng tuyệt đối không nên ăn. Khi ăn phải ốc kém chất lượng thì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, nhiễm sán gan, ngộ độc cấp tính… là hoàn toàn có thể".
Ngoài ra, theo 1 số chuyên gia, ốc được cấp đông nhưng điều kiện cấp đông không đảm bảo thì không những bị mất chất dinh dưỡng mà thành phần các chất cũng có thể bị biến đổi gây hại với cơ thể nếu ăn phải.
Trả lời về việc có thể phân biệt được loại ốc tươi và ốc đông lạnh hay không, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh khẳng định: "Rất khó để phân biệt ốc sạch, ốc bẩn vì loại ốc cấp đông này đã được phân phối rộng rãi từ nhà hàng đến quán ăn vỉa hè. Hơn nữa, quy trình làm ốc rất mất thời gian, đừng hy vọng các quán ốc tự mua ốc về để sơ chế sạch và bán cho bạn. Cách tốt nhất là hãy hạn chế ăn bún ốc ở nhà hàng, hàng quán trôi nổi".
Cuối cùng, vị chuyên gia vẫn khẳng định bún ốc là 1 món ngon, giàu chất dinh dưỡng và chúng ta không nên từ bỏ nó. Nhưng để an toàn khi ăn món ngon này thì hãy tự mua ốc về làm, nhớ đảm bảo thời gian ngâm ốc, sơ chế để loại bỏ bùn đất và ký sinh trùng.
Theo Trí thức trẻ
-
Pháp luật3 phút trướcCông an tạm giữ hình sự đối với 6 thanh thiếu niên về hành vi gây rối trật tự công cộng, trước đó nhóm này đã cầm tuýp sắt gắn dao, phóng xe rượt đuổi nhau trên phố.
-
Pháp luật1 giờ trướcTrong vụ Xuyên Việt Oil, lái xe của bị cáo Mai Thị Hồng Hạnh bị cáo buộc giúp sức đưa hối lộ 300.000 USD để lo việc cấp lại giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu.
-
Xã hội1 giờ trướcLiên quan tới vụ bé gái 5 tuổi bị 2 con chó becgie cắn tử vong, nhiều người đặt ra câu hỏi việc để chó cắn chết người, chủ nuôi sẽ bị xử lý thế nào?
-
Xã hội1 giờ trướcQua làm việc, nam thanh niên khai do người đàn ông đi xe máy chở thùng hàng suýt va chạm vào xe máy của mình nên bực tức, dùng chân đạp ngã nạn nhân xuống đường.
-
Mạng xã hội4 giờ trướcHình ảnh chiếc ô tô Matiz màu xanh lá đậu trên mái cổng nhà một gia đình ở TP Biên Hòa, Đồng Nai đang gây sốt mạng xã hội những ngày qua. Chủ sở hữu của chiếc xe vừa tiết lộ lý do lưu giữ xe độc lạ của mình với VietNamNet
-
Xã hội5 giờ trướcTài xế xe tải trọng nặng, kích thước lớn không được chủ quan, lơ là khi chuyển hướng, chuyển làn, quay đầu, lùi xe; cần hỗ trợ thêm gương, camera để xóa 'điểm mù'. Người đi xe 2 bánh cùng cần có những lưu ý để giảm thiểu tai nạn.
-
Xã hội5 giờ trướcDo số lượng hài cốt nhiều, đơn vị thi công phải di chuyển sang khu vực vườn hoa trước cửa Trường Đại học Công Đoàn (Hà Nội) để tiếp tục thu gom. Cơ quan chức năng đã tạm dừng thu gom vì hết tiểu.
-
Xã hội5 giờ trướcKhông muốn các con thấy cảnh giết mổ, chủ quán ở Đồng Nai thường dậy sớm làm thịt chó. Mới đây, anh quyết định nghỉ bán, chuyển nghề sau nhiều năm sống trong ám ảnh.
-
Xã hội5 giờ trướcLãnh đạo UBND xã Mai Đình (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết, cơ quan công an đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ thanh niên cướp ô tô, đánh chết người xảy ra trên địa bàn.
-
Pháp luật6 giờ trướcKhi đang nằm võng ở quán cà phê để nghỉ ngơi, ông Toàn bị bạn mang dao chém tới tấp, hậu quả đứt lìa ngón tay.
-
Xã hội6 giờ trướcĐêm 21/11, Đội CSGT đường bộ số 6 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) đã xử lý hàng loạt ô tô chở quá tải. Nhiều tài xế chở quá tải ở mức 30 - 50% 'than trời' vì mức phạt nặng.
-
Xã hội8 giờ trướcTrong quá trình tìm bố, một bé trai đi lạc từ tỉnh Hà Giang đến TP Tuyên Quang, quãng đường khoảng 150km.
-
Xã hội9 giờ trướcAnh Tôn Thất Tín (SN 1997, trú phường Thủy Vân, TP. Huế), nạn nhân mất tích trong vụ xe tải chở rác rơi xuống sông Hương khi lưu thông qua cầu treo Bình Thành, lập gia đình 5 năm trước. Vợ anh hiện mang bầu sắp sinh thì người chồng xảy ra sự việc đau lòng.
-
Xã hội9 giờ trướcVới chiêu thức tìm lao động 'việc nhẹ lương cao', những năm gần đây, không ít thanh niên, nhất là thanh niên ở vùng sâu, vùng xa trở thành nạn nhân của bọn buôn người từ bên kia biên giới.