- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rùng mình hàng tấn ruột ốc cấp đông cả năm được bán ra mỗi ngày: Dân “nghiện” bún ốc vỉa hè coi chừng rước bệnh
Dân "nghiện" bún ốc sẽ phải rùng mình sợ hãi vì những tiềm ẩn sức khỏe mà mình sẽ phải đối mặt.
Nghe sự thật về những túi ốc đông lạnh không nhãn mác, không hạn sử dụng, không kiểm chứng chất lượng… hẳn dân "nghiện" bún ốc sẽ phải rùng mình sợ hãi vì những tiềm ẩn sức khỏe mà mình sẽ phải đối mặt.
Kinh hãi những "khối" ốc đông lạnh siêu bẩn, còn nguyên ốc con và bùn đất
Bún ốc là một trong những món ngon nổi tiếng của người dân Hà Thành. Vào những ngày thời tiết se lạnh, còn gì thú vị hơn là được ngồi xì xụp một bát bún ốc nóng hổi với nước dùng chua thanh, ốc giòn sần sật cùng chút đậu hũ chiên béo.
Trên thị trường, một bát bún ốc có giá dao động từ 20-30 ngàn đồng/bát – mức giá quá hợp lý cho một món ngon đủ chất, dễ ăn. Tuy nhiên, nếu biết được quy trình sơ chế ốc từ chợ đầu mối hẳn nhiều thực khách sẽ phải lo lắng về sức khỏe của bản thân mình.
"Mục sở thị" một kho ốc tại chợ đầu mối Nhổn (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) chuyên cung cấp thịt ốc đã làm sẵn, đóng túi trữ đông. Bất kể ốc to hay ốc nhỏ, tất cả đều có giá bán lẻ 50.000/kg ốc ruột. Được biết, ruột ốc chính là mặt hàng được săn đón từ nhà hàng sang trọng đến các quán bún bình dân.
Theo quan sát, ốc sau khi lấy ra sẽ được bảo quản thành "khối" trong tủ đông, chứ không hề có một thiết bị hay quy trình khép kín nào khác. Ốc được đựng bằng 1 chiếc túi bóng không có nhãn mác, không ghi hạn sử dụng.
Thêm vào đó, dù ốc là loại thực phẩm dễ ôi thiu xong chủ cửa hàng lại khẳng định hạn sử dụng của ruột ốc lên đến hàng năm trời. Khi được giã đông, ốc có dấu hiệu rỉ nước, dù đã được làm sạch vỏ trước đó nhưng vẫn còn chứa nhiều cặn bùn, ốc con.
Dù chính vụ ốc chỉ duy nhất vào mùa đông, xong chủ cửa hàng đã khẳng định đã tích trữ đủ cho đến Tết. Tự tin hết mùa vẫn có hàng tấn ốc được bán mỗi ngày.
"Để đến cuối năm vẫn ăn thoải mái, bọn anh phải dự trữ từ giờ đến tết, có 20 công nhân chỉ ăn và nhể ốc mới làm kịp đấy", một chủ cửa hàng kể.
Ngó qua khâu sơ chế ốc, nhiều người cũng cảm thấy ngán ngẩm khi tận mắt chứng kiến quy trình "thô sơ": Nhân viên nhể ốc bằng tay trần không mang bất kỳ đồ bảo hộ nào. Mùi ốc tanh nồng bốc lên, ruồi nhặng xung quanh bu lại những chậu ruột ốc trên nền đất. Ốc sống không hề được ngâm rửa, vẫn còn đầy bùn đất nhưng được đổ vào nồi luộc sơ qua để nhể ruột.
Nhân viên nhể ốc bằng tay trần không mang bất kỳ đồ bảo hộ nào.
Những túi ốc đông lạnh siêu rẻ, siêu bẩn như thế sẽ nhanh chóng chuyển đến các quán ăn, phục vụ người tiêu dùng. Theo chủ cửa hàng tiết lộ, có lúc sản phẩm này còn đắt hàng đến mức không có để mà bán.
Xì xụp một bát bún ốc nóng hổi với nhiều gia vị đi kèm, liệu khách hàng ăn bún ốc có thể phân biệt đâu là ốc tươi, đâu là ốc trữ đông cả năm hay không?
Coi chừng nhiễm sán vì mê bún ốc giá rẻ
PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, ốc vốn dĩ là loại động vật sinh sống dưới đáy bùn, do vậy việc sử dụng các loại ốc được sơ chế không đảm bảo hoặc bảo quản kém an toàn có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.
Chuyên gia cho hay, để ăn ốc an toàn thì sau khi mua ốc về cần ngâm ốc để chất bùn trong miệng ốc tự động nhả ra. Sau đó luộc qua, nhể ruột ốc rồi bóp với muối để sát trùng. Tuy nhiên, nếu sơ chế ốc theo quy trình: Không ngâm rửa, vẫn còn bùn đất mà đã đổ vào nồi luộc sơ để nhể ruột thì chắc chắn sẽ còn tồn đọng rất nhiều ký sinh trùng.
Dù cấp đông là 1 phương pháp bảo quản "tiến bộ" xong vì quy trình sơ chế bẩn như vậy thì chắc chắn không thể bảo đảm an toàn cho sức khỏe. Có thể trong quá trình cấp đông, ký sinh trùng bị đóng băng không thể phát triển xong chỉ cần giã đông ra, nó sẽ sinh sôi rất nhanh.
PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh cho biết: "Đối với loại ốc cấp đông không rõ nguồn gốc, không có hạn sử dụng như vậy thì người tiêu dùng tuyệt đối không nên ăn. Khi ăn phải ốc kém chất lượng thì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, nhiễm sán gan, ngộ độc cấp tính… là hoàn toàn có thể".
Ngoài ra, theo 1 số chuyên gia, ốc được cấp đông nhưng điều kiện cấp đông không đảm bảo thì không những bị mất chất dinh dưỡng mà thành phần các chất cũng có thể bị biến đổi gây hại với cơ thể nếu ăn phải.
Trả lời về việc có thể phân biệt được loại ốc tươi và ốc đông lạnh hay không, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh khẳng định: "Rất khó để phân biệt ốc sạch, ốc bẩn vì loại ốc cấp đông này đã được phân phối rộng rãi từ nhà hàng đến quán ăn vỉa hè. Hơn nữa, quy trình làm ốc rất mất thời gian, đừng hy vọng các quán ốc tự mua ốc về để sơ chế sạch và bán cho bạn. Cách tốt nhất là hãy hạn chế ăn bún ốc ở nhà hàng, hàng quán trôi nổi".
Cuối cùng, vị chuyên gia vẫn khẳng định bún ốc là 1 món ngon, giàu chất dinh dưỡng và chúng ta không nên từ bỏ nó. Nhưng để an toàn khi ăn món ngon này thì hãy tự mua ốc về làm, nhớ đảm bảo thời gian ngâm ốc, sơ chế để loại bỏ bùn đất và ký sinh trùng.
Theo Trí thức trẻ
-
Thời sự7 phút trướcTrong thời kỳ cực thịnh, gia đình Huyện Sỹ nắm trong tay toàn bộ vùng đất trù phú ở Gò Công, Long An, Tiền Giang kéo dài đến tận biên giới Campuchia.
-
Pháp luật13 phút trướcSau 3 ngày nghỉ, phiên tòa xét xử 86 bị cáo trong vụ án Vạn Thịnh Phát tiếp tục làm việc với phần luận tội và đề nghị mức án. Sáng nay, bà Lan có mặt tại phiên tòa với mái tóc uốn, khác với những ngày trước đó.
-
Thời sự15 phút trước3 ngày sau sự việc người bán hàng rong trên đường Thuỵ Khuê có ý định “chặt chém” du khách nước ngoài, UBND phường Bưởi (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã xử phạt hành chính với người bán hàng rong.
-
Toàn cảnh vụ án Vạn Thịnh Phát -Trương Mỹ LanThời sự33 phút trướcTheo đại diện VKS, bị cáo Trương Mỹ Lan có vai trò chủ mưu, cầm đầu nhưng không thừa nhận hành vi phạm tội của mình, ngoan cố, đổ lỗi cho nhân viên cấp dưới, không ăn năn hối cải...nên cần loại ra khỏi đời sống xã hội vĩnh viễn.
-
Thời sự40 phút trướcDự kiến sáng nay 19/3, người đại diện của ông H.A. (Quảng Ninh) làm việc với Ngân hàng Eximbank về việc khách vay thẻ tín dụng 8,5 triệu, phải trả 8,8 tỷ sau 11 năm.
-
Thời sự3 giờ trướcBị cáo Đỗ Anh Dũng và con trai Đỗ Hoàng Việt cùng đồng phạm bị cáo buộc huy động, chiếm đoạt của 6.630 nhà đầu tư tổng số tiền hơn 8.643 tỷ đồng.
-
Xã hội13 giờ trướcLiên quan đến vụ 3 nữ sinh bị nước cuốn trôi mất tích ở Bình Phước, Công an tỉnh Bình Phước cho biết đã tìm thấy thi thể nữ sinh còn lại.
-
Xã hội13 giờ trướcNgày 17/3, Cục thi hành án dân sự thành phố Hải Phòng thông tin, đơn vị này vừa hoàn thành việc thu hồi hơn 135,2 tỷ đồng do Ngô Văn Phát (tức Phát dầu) thu lợi bất chính trong vụ án “Mua bán trái phép hóa đơn”.
-
Xã hội13 giờ trướcSau 18 ngày bị TAND TP.HCM tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù, bà Hàn Ni không có kháng cáo, chỉ có ông Trần Văn Sỹ xin giảm nhẹ hình phạt.
-
Xã hội13 giờ trướcKhoản nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng tại Ngân hàng Eximbank sau 10 năm tăng gấp hơn 1.000 lần thành 8,8 tỷ đồng là nội dung được đông đảo người dân quan tâm cuối tuần qua.
-
Thời sự16 giờ trước7 tháng sau vụ cháy chung cư, nhịp sống của bác sĩ Nhung đã trở lại như trước, hiện con nhỏ được chị gửi ở quê nhờ bà ngoại chăm sóc.
-
Thời sự19 giờ trướcNgày mai, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm lại đối với bị cáo Trần Thị Hiền là mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên về tội Mua bán trái phép chất ma túy.