- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rùng mình hàng tấn ruột ốc cấp đông cả năm được bán ra mỗi ngày: Dân “nghiện” bún ốc vỉa hè coi chừng rước bệnh
Dân "nghiện" bún ốc sẽ phải rùng mình sợ hãi vì những tiềm ẩn sức khỏe mà mình sẽ phải đối mặt.
Nghe sự thật về những túi ốc đông lạnh không nhãn mác, không hạn sử dụng, không kiểm chứng chất lượng… hẳn dân "nghiện" bún ốc sẽ phải rùng mình sợ hãi vì những tiềm ẩn sức khỏe mà mình sẽ phải đối mặt.
Kinh hãi những "khối" ốc đông lạnh siêu bẩn, còn nguyên ốc con và bùn đất
Bún ốc là một trong những món ngon nổi tiếng của người dân Hà Thành. Vào những ngày thời tiết se lạnh, còn gì thú vị hơn là được ngồi xì xụp một bát bún ốc nóng hổi với nước dùng chua thanh, ốc giòn sần sật cùng chút đậu hũ chiên béo.
Trên thị trường, một bát bún ốc có giá dao động từ 20-30 ngàn đồng/bát – mức giá quá hợp lý cho một món ngon đủ chất, dễ ăn. Tuy nhiên, nếu biết được quy trình sơ chế ốc từ chợ đầu mối hẳn nhiều thực khách sẽ phải lo lắng về sức khỏe của bản thân mình.
"Mục sở thị" một kho ốc tại chợ đầu mối Nhổn (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) chuyên cung cấp thịt ốc đã làm sẵn, đóng túi trữ đông. Bất kể ốc to hay ốc nhỏ, tất cả đều có giá bán lẻ 50.000/kg ốc ruột. Được biết, ruột ốc chính là mặt hàng được săn đón từ nhà hàng sang trọng đến các quán bún bình dân.
Theo quan sát, ốc sau khi lấy ra sẽ được bảo quản thành "khối" trong tủ đông, chứ không hề có một thiết bị hay quy trình khép kín nào khác. Ốc được đựng bằng 1 chiếc túi bóng không có nhãn mác, không ghi hạn sử dụng.
Thêm vào đó, dù ốc là loại thực phẩm dễ ôi thiu xong chủ cửa hàng lại khẳng định hạn sử dụng của ruột ốc lên đến hàng năm trời. Khi được giã đông, ốc có dấu hiệu rỉ nước, dù đã được làm sạch vỏ trước đó nhưng vẫn còn chứa nhiều cặn bùn, ốc con.
Dù chính vụ ốc chỉ duy nhất vào mùa đông, xong chủ cửa hàng đã khẳng định đã tích trữ đủ cho đến Tết. Tự tin hết mùa vẫn có hàng tấn ốc được bán mỗi ngày.
"Để đến cuối năm vẫn ăn thoải mái, bọn anh phải dự trữ từ giờ đến tết, có 20 công nhân chỉ ăn và nhể ốc mới làm kịp đấy", một chủ cửa hàng kể.
Ngó qua khâu sơ chế ốc, nhiều người cũng cảm thấy ngán ngẩm khi tận mắt chứng kiến quy trình "thô sơ": Nhân viên nhể ốc bằng tay trần không mang bất kỳ đồ bảo hộ nào. Mùi ốc tanh nồng bốc lên, ruồi nhặng xung quanh bu lại những chậu ruột ốc trên nền đất. Ốc sống không hề được ngâm rửa, vẫn còn đầy bùn đất nhưng được đổ vào nồi luộc sơ qua để nhể ruột.
Nhân viên nhể ốc bằng tay trần không mang bất kỳ đồ bảo hộ nào.
Những túi ốc đông lạnh siêu rẻ, siêu bẩn như thế sẽ nhanh chóng chuyển đến các quán ăn, phục vụ người tiêu dùng. Theo chủ cửa hàng tiết lộ, có lúc sản phẩm này còn đắt hàng đến mức không có để mà bán.
Xì xụp một bát bún ốc nóng hổi với nhiều gia vị đi kèm, liệu khách hàng ăn bún ốc có thể phân biệt đâu là ốc tươi, đâu là ốc trữ đông cả năm hay không?
Coi chừng nhiễm sán vì mê bún ốc giá rẻ
PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, ốc vốn dĩ là loại động vật sinh sống dưới đáy bùn, do vậy việc sử dụng các loại ốc được sơ chế không đảm bảo hoặc bảo quản kém an toàn có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.
Chuyên gia cho hay, để ăn ốc an toàn thì sau khi mua ốc về cần ngâm ốc để chất bùn trong miệng ốc tự động nhả ra. Sau đó luộc qua, nhể ruột ốc rồi bóp với muối để sát trùng. Tuy nhiên, nếu sơ chế ốc theo quy trình: Không ngâm rửa, vẫn còn bùn đất mà đã đổ vào nồi luộc sơ để nhể ruột thì chắc chắn sẽ còn tồn đọng rất nhiều ký sinh trùng.
Dù cấp đông là 1 phương pháp bảo quản "tiến bộ" xong vì quy trình sơ chế bẩn như vậy thì chắc chắn không thể bảo đảm an toàn cho sức khỏe. Có thể trong quá trình cấp đông, ký sinh trùng bị đóng băng không thể phát triển xong chỉ cần giã đông ra, nó sẽ sinh sôi rất nhanh.
PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh cho biết: "Đối với loại ốc cấp đông không rõ nguồn gốc, không có hạn sử dụng như vậy thì người tiêu dùng tuyệt đối không nên ăn. Khi ăn phải ốc kém chất lượng thì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, nhiễm sán gan, ngộ độc cấp tính… là hoàn toàn có thể".
Ngoài ra, theo 1 số chuyên gia, ốc được cấp đông nhưng điều kiện cấp đông không đảm bảo thì không những bị mất chất dinh dưỡng mà thành phần các chất cũng có thể bị biến đổi gây hại với cơ thể nếu ăn phải.
Trả lời về việc có thể phân biệt được loại ốc tươi và ốc đông lạnh hay không, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh khẳng định: "Rất khó để phân biệt ốc sạch, ốc bẩn vì loại ốc cấp đông này đã được phân phối rộng rãi từ nhà hàng đến quán ăn vỉa hè. Hơn nữa, quy trình làm ốc rất mất thời gian, đừng hy vọng các quán ốc tự mua ốc về để sơ chế sạch và bán cho bạn. Cách tốt nhất là hãy hạn chế ăn bún ốc ở nhà hàng, hàng quán trôi nổi".
Cuối cùng, vị chuyên gia vẫn khẳng định bún ốc là 1 món ngon, giàu chất dinh dưỡng và chúng ta không nên từ bỏ nó. Nhưng để an toàn khi ăn món ngon này thì hãy tự mua ốc về làm, nhớ đảm bảo thời gian ngâm ốc, sơ chế để loại bỏ bùn đất và ký sinh trùng.
Theo Trí thức trẻ
-
Pháp luật8 giờ trướcTại phiên tòa, Đào Thị Mộng Thường khẳng định mình và nạn nhân có quan hệ tình cảm, số tiền kia là “tình phí” do người đàn ông cho.
-
Xã hội8 giờ trướcCơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai xác định nồi hơi của Công ty TNHH SX&TM gỗ Bình Minh Việt Nam đã hết hạn kiểm định an toàn từ ngày 26/11/2022, còn bình nén khí đã hết thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn từ ngày 5/1/2024.
-
Xã hội8 giờ trướcTất cả các bệnh nhân đều khai muốn nhập viện do thấy ông P.T.T. tử vong sau ăn tiết canh dê cùng nạn nhân nên lo sợ nhiễm khuẩn.
-
Xã hội9 giờ trước“Mẹ cháu đang túc trực trong phòng với cháu suốt ngày đêm tại khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức. Lúc tỉnh cháu đã nhận biết được mẹ mình”, bà G. cho hay.
-
Thời sự10 giờ trướcHiện nữ bệnh nhân đã được phẫu thuật 2 lần, đang theo dõi sức khỏe tại phòng hậu phẫu, vẫn có nguy cơ bị liệt.
-
Thời sự13 giờ trướcMở gói đồ khách đưa để kiểm tra, chị Hiền tá hỏa khi thấy số vàng miếng, nhẫn vàng bên trong. Chị không tham lam, ngay lập tức báo cho ông chủ cửa hàng.
-
Xã hội14 giờ trướcGiới thượng lưu biết cách tận hưởng cuộc sống một cách đẳng cấp, thể hiện từ thời trang, ẩm thực đến công nghệ… Những chiếc ly pha lê tao nhã, tinh tế không nằm ngoài “cuộc chơi” này.
-
Thời sự14 giờ trướcCơ quan công an đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam cán bộ CSGT ở Gia Lai lái ô tô gây tai nạn khiến 1 người phụ nữ đang đi bộ tử vong.
-
Thời sự15 giờ trướcTrần Yến Như tạo hoá đơn giả, thể hiện chuyển khoản thành công nhằm chiếm đoạt tài sản của một tiệm vàng tại Đà Nẵng.
-
Thời sự18 giờ trướcBị kính dày rơi trúng người, nữ bác sĩ biết có thể không qua khỏi nên gọi điện về thông báo cho gia đình, cảm ơn công ơn sinh thành của bố mẹ trước khi hôn mê.
-
Thời sự19 giờ trướcMột số đại gia sau khi "nhúng chàm" đã thi hành án với số tiền hàng nghìn tỷ đồng, như Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng (hơn 8.000 tỷ đồng), ông Phan Sào Nam (hơn 1.384 tỷ đồng).
-
Thời sự22 giờ trước3 cháu nhỏ rủ nhau ra hố nước tắm không may có 2 cháu bị đuối nước, 1 cháu chạy về gọi ông nội ra cứu. Tuy nhiên, trong quá trình xuống cứu ông nội cũng gặp nạn.