- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Từ vụ nữ sinh bỏ nhà đi ngày Tết: Cảnh giác 'cạm bẫy ngọt ngào' trên mạng xã hội
Từ vụ nữ sinh 17 tuổi ở Sơn La bỏ nhà đi cùng người lạ nhiều ngày, chuyên gia khuyến cáo các bạn nữ cần cảnh giác với bạn trai quen qua các ứng dụng mạng xã hội.
Mới đây, bà Cà Thị Xuân (43 tuổi, quê Sơn La) trình báo Công an với nội dung: Vào khoảng 15h ngày 2/2 (mùng 5 Tết), con gái bà là Quàng Hương G. (17 tuổi, học sinh lớp 11) đi khỏi nhà cùng một nam thanh niên. G. và nam thanh niên mới quen nhau qua mạng xã hội.
Đây là một trong rất nhiều vụ việc xảy ra khi học sinh, trẻ vị thành niên quen biết người lạ qua mạng xã hội, khiến không ít phụ huynh lo lắng.
Nguy hiểm hơn khi các đối tượng xấu thông qua mạng xã hội để tuyển dụng, kết bạn với thanh thiếu niên nhằm mục đích buôn người, xâm hại tình dục...
Thực tế, nhiều vụ việc đã được lực lượng công an triệt phá, xử lý nghiêm. Điển hình, vào tháng 8/2023, Công an huyện Văn Lâm (tỉnh Hưng Yên) ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Vi Hồng Luân (22 tuổi, ở huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) về hành vi mua bán người sau khi đối tượng này tuyển người trên Facebook rồi lừa bán 3 cô gái với giá 20 triệu đồng.
Còn tại tỉnh Đồng Nai, tháng 8/2024, TAND tỉnh này tuyên xử về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi với bị cáo L.C.H. (18 tuổi) trú huyện Long Thành sau khi đối tượng này lên Facebook và làm quen với cháu N.K. (14 tuổi) rồi nảy sinh tình cảm yêu đương, dẫn đến quan hệ tình dục.
Trước các vụ việc trên, Bộ Công an và Công an các tỉnh, TP nhiều lần cảnh báo các thủ đoạn những đối tượng xấu thường sử dụng để người dân phòng tránh.
Riêng về hoạt động tội phạm lợi dụng mạng xã hội để mua bán người, cơ quan chức năng cho biết: Phương thức, thủ đoạn chủ yếu là dụ dỗ, tạo niềm tin, kết bạn làm quen qua mạng xã hội, rủ đi du lịch, mua sắm, tìm việc làm.
Thậm chí, đối tượng còn tìm về tận quê nhà nạn nhân, trao đổi cùng gia đình về cơ hội công việc ở thành phố để đưa nạn nhân di chuyển qua nhiều tỉnh và bán cho các cơ sở kinh doanh có điều kiện tại nhiều địa phương.
Trả lời VietNamNet, chuyên gia tâm lý Bùi Thị Thanh Thuận (TP Việt Trì, Phú Thọ) cho biết: Tâm lý của trẻ vị thành niên khá phức tạp, dễ gây ra việc cảm xúc xuất hiện trước hành vi và suy nghĩ chưa thấu đáo dễ đưa ra những quyết định bồng bột.
Theo bà Thuận, học sinh ở độ tuổi vị thành niên đang xuất hiện một mâu thuẫn đó là cơ thể lớn, phát triển tuy nhiên nhận thức chưa đủ để đưa ra quyết định thấu đáo, dẫn đến dễ có những sai lầm.
Để giảm thiểu, phòng tránh những hệ lụy khi sử dụng mạng xã hội như những vụ việc đã xảy ra, theo bà Thuận, các bậc phụ huynh và các em học sinh cần quan tâm về dinh dưỡng, giấc ngủ và tham gia các hoạt động thể thao, trải nghiệm. Từ đó các em biết lên kế hoạch về học tập, công việc có sự hỗ trợ của phụ huynh.
Đồng thời, các bậc phụ huynh cần nắm bắt, hiểu đặc điểm của trẻ trong giai đoạn này và lắng nghe tích cực từ phía các con.
Đặc biệt, bà Thuận lưu ý thêm, ở các khu vực vùng cao, miền núi còn gặp nhiều khó khăn, bên cạnh sự chăm sóc của phụ huynh học sinh cần có sự chung tay của nhà trường, địa phương tạo các hoạt động cộng đồng, ngoại khóa để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra với các học sinh, trẻ vị thành niên.
TS tâm lý, giáo dục Vũ Thu Hương (Hà Nội) cũng cho hay, từ 0 – 22 tuổi là giai đoạn não con người phát triển, hoàn thiện.
Trong quá trình này, các tác động bên ngoài có thể gây ra những phản ứng tiêu cực cho não. Sử dụng điện thoại, tivi quá nhiều có thể khiến các con bị suy giảm trí nhớ, tư duy kém nhạy bén... Ngoài các vấn đề sức khỏe, các vấn đề tâm lý và tính cách của trẻ khi sử dụng thiết bị điện tử, tham gia mạng xã hội cũng không hiếm gặp.
Vậy nên, cha mẹ, nhà trường cần giáo dục, trang bị kỹ năng cho trẻ để trẻ tự bảo vệ bản thân khỏi những tác động tiêu cực của mạng xã hội. Chuyên gia cho hay, những buổi thảo luận, hướng dẫn các con sử dụng mạng xã hội là luôn cần thiết.
Trẻ cần biết các nguy cơ có thể gặp phải khi sử dụng mạng xã hội từ các kiến thức đó, cha mẹ và nhà trường hướng dẫn trẻ bỏ qua hình ảnh gây tò mò mạnh mẽ vì chúng có thể là cái bẫy nguy hiểm với trẻ.
Các con cũng cần tạo thói quen không trả lời tin nhắn kết bạn trên các trang mạng xã hội, trừ người thân hay bạn bè của con ở ngoài đời. “Thực và ảo” được gắn lại làm một sẽ dễ dàng kiểm soát tình hình hơn là các nhân vật ảo mà chúng ta không biết là ai.
Các con cũng cần biết từ chối các lời mời hẹn gặp khi chưa xác minh được thông tin về đối phương. Khi có các buổi tụ họp đã được xác minh cẩn thận, các con cũng nên rủ bố mẹ đi cùng để đảm bảo an toàn.
Các cơ quan chức năng nên tổ chức những buổi gặp gỡ, hướng dẫn cha mẹ cách quản lý thời gian và nội dung sử dụng mạng xã hội của trẻ.
Với sự hướng dẫn kĩ thuật từ các chuyên gia, cha mẹ sẽ có cách thức quản lý thời gian và nội dung mạng mà con tham khảo cũng như các trang mạng mà con tham gia hoạt động.
“Cha mẹ, hướng dẫn và tạo điều kiện cho các con được làm việc nhà, được vui chơi tập thể cùng bố mẹ, anh chị em, bố trí thời gian sinh hoạt, học tập và vui chơi của các con cho hợp lý. Nhà trường, cần thiết tổ chức các buổi trao đổi, thảo luận với học sinh về các vấn đề các con hay gặp phải trong cuộc sống, trong học tập, trong các mối quan hệ bạn bè”, chuyên gia nói thêm.
Theo số liệu khảo sát của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) năm 2022, Việt Nam có 82% trẻ em 12-13 tuổi và 93% trẻ em 14-15 tuổi sử dụng internet hàng ngày.
Theo khảo sát của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, ngoài thời gian học, trẻ em Việt Nam sử dụng mạng xã hội 5-7 giờ mỗi ngày. Việc sử dụng mạng xã hội thường xuyên gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ.
Theo VietNamNet
-
Thời sự4 phút trướcMột vụ cháy đã xảy ra tại bãi tập kết cuộn cao su băng tải trên đường Phan Trọng Tuệ (xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội), khói lửa cuồn cuộn bốc cao.
-
Xã hội4 phút trướcNgười ông 66 tuổi từ quê vào TPHCM, đưa cháu đi học rồi mất tích. Mới đây, gia đình đã tìm thấy ông ở Bình Thuận.
-
Thời sự4 phút trướcLiên quan vụ chìm tàu ở ngoài khơi Hàn Quốc, có 2 thuyền viên Việt Nam được cứu sống, còn 1 người mất tích.
-
Xã hội2 giờ trướcNạn nhân bị thương nặng trong hỗn chiến ở hội Mù Là, xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn được chuyển thẳng xuống Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) điều trị.
-
Thời sự2 giờ trướcPhát hiện 1 phụ nữ chới với giữa dòng nước, 2 người đàn ông lao xuống kênh ở TPHCM để tiếp cận, ứng cứu kịp thời.
-
Xã hội2 giờ trướcCác mẹo tẩy cặn trên kính phòng tắm bằng nguyên liệu tự nhiên như giấm, chanh, baking soda, kem đánh răng... không chỉ hiệu quả mà còn an toàn cho sức khỏe.
-
Xã hội2 giờ trướcDo thời tiết cuối tuần mát mẻ và không có mưa, nhiều bạn trẻ chọn phương thức leo bộ với tuyến đường dài 6.000 m để hành hương lên non thiêng Yên Tử chiêm bái, lễ Phật đầu năm.
-
Xã hội2 giờ trướcCộng đồng mạng chia sẻ clip hai CSGT khống chế người mặc áo xe ôm công nghệ.
-
Xã hội4 giờ trướcQua sự việc trên, gia đình anh Ph. cũng đã rút kinh nghiệm, phối hợp với lực lượng chức năng để tiến hành làm việc theo quy định.
-
7 giờ trước
-
Xã hội5 giờ trướcTrong tháng đầu tiên áp dụng Nghị định 168, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội ghi nhận gần 300 ô tô bị phạt nguội.
-
Xã hội5 giờ trướcChỉ va chạm trong lúc trượt patin, một thiếu niên ở thị xã La Gi, Bình Thuận đã bị tấn công tử vong thương tâm.
-
Xã hội6 giờ trướcCơ quan chức năng tại tỉnh Quảng Nam đang xác minh thông tin chàng trai cùng làm đám cưới với 2 cô gái chỉ trong 1 tháng.
-
Xã hội6 giờ trướcDư luận đang quan tâm đến việc tài xế ô tô vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe ưu tiên phía sau được xử lý thế nào nếu không có ai quay clip để chứng minh.
-
Xã hội6 giờ trướcSau vụ va chạm xe máy ở Quảng Bình, một người đàn ông nghi đã có hành vi bạo lực khiến 1 người tử vong.