Vụ bé gái 3 tuổi tử vong sau 4 tiếng, bác sĩ chỉ định "không cần cấp cứu": Cháu tôi không dị tật tim, sao nói viêm cơ tim?

Sau khi nghe Hội đồng chuyên môn đặt ra các nguy cơ dẫn đến việc bé gái 3 tuổi tử vong, gia đình bé không chấp nhận lý giải của bệnh viện Nhi đồng 2

Sau khi nghe Hội đồng chuyên môn đặt ra các nguy cơ dẫn đến việc bé gái 3 tuổi tử vong, gia đình bé không chấp nhận lý giải của bệnh viện Nhi đồng 2 mà đặt ra nghi vấn bé có thể mất do uống thuốc quá liều. Đại diện Sở Y tế TP.HCM cũng đã lên tiếng về vụ việc.

Liên quan đến sự việc bé N.H.T.T. (3 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) tử vong sau khi cấp cứu 4 tiếng tại bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), ngày 18/7 bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết đã nhận được báo cáo chi tiết từ phía bệnh viện.

Sai đến đâu, xử lý đến đó

Cụ thể vào ngày 16/7, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã có báo cáo cho Sở Y tế về sự việc bé gái 3 tuổi tên N.H.T.T (ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) tử vong sau 4 tiếng cấp cứu vào đêm 3/7 và rạng sáng 4/6.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, Sở sẽ giải quyết vụ việc trên tinh thần sai đến đâu, xử lý đến đó.

Nếu người nhà của bệnh nhi không hài lòng với giải thích từ Hội đổng chuyên môn của bệnh viện thì có quyền gửi đơn khiếu nại lên Sở Y tế. Sở cũng sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn để thanh kiểm tra vụ việc.

Vụ bé gái 3 tuổi tử vong sau 4 tiếng, bác sĩ chỉ định không cần cấp cứu: Cháu tôi không dị tật tim, sao nói viêm cơ tim?-1

Một ca bệnh nặng được chuyển về tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Trước đó theo lời kể từ gia đình vào trưa ngày 3/7, bé T. bắt đầu xuất hiện triệu chứng đau bụng.

Đến khuya cùng ngày khi đang ngủ, bé T. đột nhiên tỉnh giấc ôm bụng kêu đau dữ dội, đòi đi vệ sinh và ói. Gia đình quá lo lắng đã nhanh chóng đưa bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 cấp cứu.

Tại đây bé được chẩn đoán viêm họng, rối loạn tiêu hóa, theo dõi nhiễm trùng tiêu hóa. Bác sĩ tiếp nhận ban đầu nhận định bé không cần phải cấp cứu nên hướng dẫn người nhà sang khu phòng khám ngoại chẩn.

Vụ bé gái 3 tuổi tử vong sau 4 tiếng, bác sĩ chỉ định không cần cấp cứu: Cháu tôi không dị tật tim, sao nói viêm cơ tim?-2

Phía Bệnh viện Nhi đồng 2 đã báo cáo sự việc lên Sở Y tế TP.HCM.

Tại khu khám ngoại chẩn, bé được chẩn đoán bị nhiễm trùng đường ruột cấp và gia đình được yêu cầu làm thủ tục nhập viện.

Tuy nhiên sau đó bệnh tình bé bất ngờ chuyển biến xấu và lịm dần. Bé được chuyển ngược trợ lại khoa Cấp cứu nhưng đã tử vong vào khoảng 5 giờ sáng 4/7.

Gia đình nghi ngờ bé "uống thuốc quá liều"

Cái chết của bé T. khiến gia đình bệnh nhi vô cùng bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Lan (62 tuổi, ông ngoại bé T.) cho biết lúc khám bệnh, ông thấy cháu tiếp tục ói có pha lẫn máu.

Sau đó các bác sĩ cho bệnh nhi uống lần lượt hai loại thuốc thì bé có dấu hiệu khỏe trở lại, không còn kêu đau bụng. Thế nhưng đến khoảng gần 5 giờ sáng 4/7, da bé biến sắc, kêu đau quằn quại, lả người rồi lịm dần.

Khi được chuyển lại Khoa Cấp cứu, bé T. được các bác sĩ dùng mọi thủ thuật sốc điện, hô hấp nhân tạo, bóp thở, ép lồng ngực… nhưng bệnh nhi không còn khả năng cứu chữa, ngưng tim, ngưng thở. Thời điểm này, phía gia đình phát hiện bụng bé có dấu hiệu phình to.

Vụ bé gái 3 tuổi tử vong sau 4 tiếng, bác sĩ chỉ định không cần cấp cứu: Cháu tôi không dị tật tim, sao nói viêm cơ tim?-3

Một bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM).

"Sau khi cháu tôi mất, bệnh viện có cử đại diện khoảng 7 người đến chia buồn. Họ cũng mời chúng tôi đến để đọc kết luận từ Hội đồng chuyên môn.

Bệnh viện nhận định cháu tôi đột tử có thể là do viêm cơ tim tối cấp hoặc xoắn ruột, xoắn dạ dày. Chúng tôi không thể chấp nhận cách trả lời không rõ ràng như thế này của bệnh viện. Bệnh viện cần phải xác định rõ nguyên nhân chính xác cháu tôi tử vong là gì.

Cháu tôi không có dị tật tim, trước đó hoàn toàn khỏe mạnh chơi đùa bình thường thì làm sao viêm cơ tim được.

Chúng tôi cho rằng có khả năng bé uống thuốc quá liều, gây nên tác dụng phụ" - ông Lan chia sẻ.

Cũng theo ông Lan, Bệnh viện Nhi đồng 2 cần phải xem lại quy trình cấp cứu bé dưới 6 tuổi. Cháu T. có bảo hiểm y tế và mới 3 tuổi nhưng khi cấp cứu toàn phải làm dịch vụ và phải đóng tiền xong mới được thăm khám.

Đại diện gia đình cho rằng chính điều này đã làm kéo dài thời gian điều trị khiến tình trạng của cháu ông nặng nề hơn.

"Tôi muốn bệnh viện phải rà soát và nhìn nhận lại những vấn đề, những khâu không hợp lý mà sửa chữa. Để không còn những cái chết oan uổng như của cháu tôi" - ông Lan nghẹn ngào nói.

Theo Helino


tử vong

cấp cứu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.