6 lý do phổ biến khiến vợ hoặc chồng ngoại tình

Lừa dối trong mối quan hệ một vợ một chồng chưa bao giờ được xã hội chấp nhận, nhưng nó vẫn có nguy cơ xảy ra ở bất kỳ mối quan hệ cam kết nào.

Các nhà trị liệu tâm lý đã chỉ ra những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến ngoại tình.

Sự buồn tẻ trong mối quan hệ

Nhắc đến ngoại tình, chúng ta thường nghĩ đến một nhu cầu rất thông thường của con người, đó là tìm kiếm sự mới lạ. Nhưng nhà trị liệu được cấp phép Kendra Capalbo, người có cơ sở tư vấn cho các cặp đôi có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts, cho biết:

“Sự buồn tẻ cũng có thể khiến những cặp vợ chồng tìm kiếm sự phấn khích bên ngoài mối quan hệ. Bộ não của chúng ta xuất sắc trong việc hợp lý hóa việc vượt qua ranh giới, thường bị kích hoạt bởi sự nhàm chán".

Dĩ nhiên, sự buồn tẻ không hẳn là mối đe dọa duy nhất đối với sự chung thủy trong hôn nhân. Nhưng, để tránh sự buồn tẻ, Capalbo khuyến khích các đối tác duy trì niềm đam mê bằng cách lên lịch hẹn hò thường xuyên (càng thú vị thì càng tốt), đi du lịch cùng nhau và thử những điều mới khi có cơ hội “gần gũi”.

Cơ hội

6 lý do phổ biến khiến vợ hoặc chồng ngoại tình-1

Sự phát triển của mạng xã hội và kết nối trực tuyến tạo ra nhiều cơ hội cho việc ngoại tình. (Ảnh: ITN).

Trong một số cặp đôi, sự không chung thủy đôi khi xảy ra khá tình cờ. Capalbo nói: “Hầu hết sự không chung thủy, bất kể tình trạng hôn nhân hay mối quan hệ đã cam kết như thế nào, đều xảy ra do... cơ hội.

Có những trường hợp đối tác cố tình tìm kiếm chuyện ngoại tình, nhưng cũng có những ngành nghề có nhiều cơ hội ngoại tình hơn. Ví dụ, nếu một người đi công tác, họ có thể thường rơi vào tình huống mà những cuộc hẹn hò diễn ra dễ dàng và sẵn có.

Sự phát triển của mạng xã hội và kết nối trực tuyến cũng tạo ra nhiều cơ hội cho ngoại tình.

Capalbo cho biết: “Internet đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc bắt đầu các mối quan hệ theo cách không phổ biến trước đây, đồng thời khả năng kết nối lại với những người bạn cũ hoặc những người bạn mới trên mạng cũng rất dễ dàng.

Tôi đã nghe khách hàng mô tả các vấn đề tình cảm chủ yếu xảy ra thông qua mạng xã hội. Vì vậy, hạn chế sử dụng phương tiện này bất cứ lúc nào có thể góp phần vào quá trình giảm thiểu nguy cơ ngoại tình".

Cảm thấy bị bỏ rơi

6 lý do phổ biến khiến vợ hoặc chồng ngoại tình-2

Tất cả chúng ta đều khao khát tình cảm và sự chú ý. Nếu chúng ta không nhận được điều đó từ đối tác của mình, chúng ta có thể tìm kiếm ở nơi khác.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2020 trên Tạp chí Trị liệu Tình dục và Hôn nhân cho thấy cảm giác bị bỏ rơi là 1 trong 8 yếu tố hàng đầu dẫn đến ngoại tình.

Càng nhiều người cảm thấy bị bỏ rơi, họ càng cảm thấy thân thiết hơn với mối quan hệ ngoài hôn nhân của mình.

Sự tức giận

Tranh cãi là điều hoàn toàn bình thường trong các mối quan hệ lâu dài và những cặp đôi không xa lạ gì với sự tức giận.

Nhưng nếu không được kiểm soát, cảm xúc này có thể khiến một số người mất kiểm soát lý trí, dẫn đến hành vi không chung thủy. Trong một nghiên cứu cũ hơn trên Tạp chí Quan hệ Xã hội và Cá nhân, sự tức giận là một trong bốn động cơ hàng đầu dẫn đến các vấn đề trong hôn nhân.

Một đánh giá gần đây về nghiên cứu chủ đề ngoại tình cho thấy rằng tức giận là một trong những phản ứng cảm xúc phổ biến nhất từ những người bị lừa dối.

Hấp thụ quá mức chất kích thích

Rượu được biết đến với tác dụng làm giảm sự ức chế của chúng ta. Nhưng việc uống quá mức ở quán bar hoặc bữa tiệc có thể khiến chúng ta làm những điều dẫn đến sự hối hận.

Capalbo nói: “Khi mọi người uống rượu, họ có xu hướng trở nên thích tán tỉnh hơn, khiến họ dễ dàng vượt qua những ranh giới và hợp lý hóa hành động của mình”.

Tự ti về bản thân

Hình ảnh bản thân kém cỏi là động cơ thúc đẩy mọi loại hành vi tiêu cực, bao gồm cả ngoại tình.

Capalbo cho biết: “Trong một số trường hợp, ngoại tình có thể nảy sinh từ mong muốn có được lòng tự trọng hoặc sự nâng cao cái tôi, đặc biệt ở những cá nhân phải vật lộn để chứng tỏ năng lực của bản thân.”

Nếu bạn biết đối tác của mình đang gặp khó khăn trong khía cạnh này, bạn có thể giúp họ bằng cách quan tâm nhiều hơn, chẳng hạn như đưa ra những lời động viên, thể hiện nhiều tình cảm thể xác hoặc thực hiện những cử chỉ đầy yêu thương.

Theo Giáo dục và Thời đại


Hôn Nhân


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.