Bé gái sơ sinh được cứu sống từ tay "tử thần" nhờ hành động kì lạ của chị gái

Thứ năm, 16/03/2017 14:53
Một cử chỉ trêu đùa rất hồn nhiên của chị 12 tuổi đã giúp bé gái trở lại cuộc sống.

Một cử chỉ trêu đùa rất hồn nhiên của chị 12 tuổi đã giúp bé gái trở lại cuộc sống.

Bất chấp giành ra rất nhiều năm tháng để học ngành y cũng như vắt vai hàng chục năm kinh nghiệm, có nhiều lúc ngay cả các bác sĩ chuyên gia cũng phải bó tay không thể giải thích nổi những ca cứu sống người bệnh khỏi cái chết trong gang tấc.

Không phải là do họ không cố gắng quan tâm chăm sóc đến người bệnh, chỉ đơn giản là cơ thể và trí não người còn nhiều điều phức tạp và chúng ta chưa thể tìm hiểu một cách thấu đáo.

Bé gái sơ sinh được cứu sống từ tay tử thần nhờ hành động kì lạ của chị gái - Ảnh 1.

Trường hợp thoát chết của Poppy Smith đã khiến các bác sĩ không tài nào lí giải nổi.

Poppy Smith là một trường hợp như thế. Cô bé sinh ra vào ngày 17/12/2014 tại Gullanem Scotland. Khi ấy, Poppy mới được 29 tuần tuổi trong bụng mẹ và chỉ nặng 0.9 gram.

Bé gái sơ sinh được cứu sống từ tay tử thần nhờ hành động kì lạ của chị gái - Ảnh 2.

Poppy bị sinh non và phải chăm sóc đặc biệt.

Trong ba tháng đầu tiên, Poppy phải nằm chăm sóc đặc biệt tại phòng sơ sinh.

Bên cạnh đó, Poppy còn mắc một hội chứng tên là Moebius. Đây là một bệnh thần kinh hiếm gặp gây ảnh hưởng đến cơ mặt, khiến cho người mắc không thể cười, nhăn mặt, chu môi, hay không thể cử động lông mày.

Nguyên nhân gây ra hội chứng Moebius vẫn chưa được xác định rõ ràng, và mức độ nghiêm trọng của bệnh thì thay đổi tuỳ thuộc vào người bệnh.

Bé gái sơ sinh được cứu sống từ tay tử thần nhờ hành động kì lạ của chị gái - Ảnh 3.

Mẹ Amy và bố Stephen, cùng chị gái Elisha và anh trai Alfie cố gắng chăm sóc Poppy bất chấp bệnh tình của cô bé.

Những người được chẩn đoán mắc hội chứng Moebius thường được miêu tả là có khuôn mặt như đeo mặt nạ. Nhiều đứa trẻ thì gặp khó khăn trong việc ăn uống và hít thở.

Bé gái sơ sinh được cứu sống từ tay tử thần nhờ hành động kì lạ của chị gái - Ảnh 4.

Vì hội chứng Moebius, cơ mặt của Poppy không thể cử động như bình thường.

Các bác sĩ đã cảnh báo bố mẹ Poppy rằng bé gái út của họ có thể không bao giờ biết nói hay biết đi. Nhưng Poppy đã bắt đầu đi từ khi 15 tháng tuổi, điều cũng khá là bình thường đối với một em bé bị sinh non.

Mặc dù Poppy từng bị suy hô hấp và suy tim hồi 1 tuổi, nhưng bé vẫn sống khá khoẻ mạnh. Cho đến khi sắp được 2 tuổi, mẹ của bé mới phát hiện có điều gì đó không ổn.

Hôm đó, Amy vào phòng của Poppy để đánh thức cô bé dậy, nhưng bé không trả lời.

“Chúng tôi có thể cảm nhận được nhịp tim của bé, nhưng không hề có chút phản ứng nào cả. Ngay lúc đó chúng tôi hiểu rằng có đã xảy ra điều gì đó nghiêm trọng. Bé vẫn thở nhưng chỉ hít không khí vào rất gấp gáp”, Stephen nhớ lại.

Bé gái sơ sinh được cứu sống từ tay tử thần nhờ hành động kì lạ của chị gái - Ảnh 5.

Khi lên 2 tuổi, Poppy lại phải nhập viện vì bệnh tình quái ác chuyển biến xấu.

Poppy đã được đưa đến bệnh viện địa phương nhưng sau đó thì được chuyển sang Bệnh viện Trẻ em Alder Hey tại Liverpool. Trong khoảng 2 ngày, bé có vẻ hồi phục, khiến bác sĩ định tháo máy thở cho bé.

Thế rồi, bệnh tình của Poppy đột ngột chuyển biến xấu. “Mắt bé bắt đầu trợn ngược lên. Máy chụp X-quang cho thấy rằng phổi của bé bị tràn dịch và một cơn suy hô hấp xảy đến”, Stephen nói.

Sau khi chụp cộng hưởng từ, Stephen và Amy nhận được một tin đau lòng. “Khi con bé trở về từ phòng chụp, các bác sĩ đã đưa chúng tôi đến phòng bên cạnh và nói rằng bé bị tổn thương não nặng do thiếu oxy.

Tôi đã hỏi liệu bé có thể đi lại và nói năng được nữa không, nhưng họ trả lời họ thậm chí còn không chắc liệu bé có thể sống sót. Khi chúng tôi bắt đầu hiểu ra vấn đề, tim chúng tôi đau đớn như vỡ ra”.

Bé gái sơ sinh được cứu sống từ tay tử thần nhờ hành động kì lạ của chị gái - Ảnh 6.

Poppy đã không phản ứng gì, tính mạng càng ngày càng bị đe doạ.

Vào ngày lễ Giáng Sinh, Elisham 12 tuổi, đã làm một điều bất ngờ và rất ngây thơ đối với em gái mình: thổi phù phù vào bụng của Poppy. Và tuyệt vời thay, bé đã bật cười.

Bé gái sơ sinh được cứu sống từ tay tử thần nhờ hành động kì lạ của chị gái - Ảnh 7.

Thật bất ngờ, khi chị gái thổi vào bụng Poppy, bé đã bật cười và có phản ứng trở lại.

“Đó thật là đáng kinh ngạc. Sau đó chúng tôi mới biết rằng những người có cùng căn bệnh này sẽ không hay thể hiện cảm xúc.

Nhưng đối với chúng tôi, có vẻ như con bé đã phản ứng trở lại”, Stephen nói rằng cả gia đình đã bắt đầu lấy lại hi vọng.

Poppy không chỉ cười, bé còn phản ứng bằng cách khác nữa. “Thế rồi cánh tay và chân con bé khẽ cử động. Bác sĩ nói đó có thể là phản xạ tuỷ sống, nhưng tôi linh cảm rằng có gì đó hơn thế nữa”, Stephen nhớ lại.

Một cách chậm chạp, Poppy bắt đầu có những chuyển biến tích cực. Cô bé lại bắt đầu học nói trở lại trước sự ngạc nhiên tột độ của các bác sĩ. Bé cũng đã học bò trở lại và đang tập đi lần nữa.

Stephen nói thêm: “Chúng tôi không thể tin được. Chỉ mới 8 tuần thôi. Thật khó tin. Bệnh tình của con bé đã tiến triển tốt hơn rất nhiều”.

Sau khi trở về từ tay tử thần, chỉ trong 8 tuần Poppy đã chứng minh các bác sĩ hoàn toàn sai lầm khi cho rằng bé không thể trở lại như xưa.

Theo Trí Thức Trẻ

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet