Cúng rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất 2018 thế nào để cả năm nhiều tài lộc, may mắn?

Người Việt quan niệm “lễ Phật cả năm không bằng cúng rằm tháng Giêng”, vậy nên cúng như thế nào để cả năm nhiều tài lộc, may mắn?

Người Việt quan niệm “lễ Phật cả năm không bằng cúng rằm tháng Giêng”, vậy nên cúng như thế nào để cả năm nhiều tài lộc, may mắn?

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, Thượng nguyên hay tết Xuân đăng. Người xưa gọi đêm là “tiêu”, đêm rằm tháng Giêng lại là đêm trăng tròn đầu tiên của một năm, nên gọi rằm tháng Giêng là Nguyên tiêu.

cung ram thang gieng nam mau tuat 2018 the nao de ca nam nhieu tai loc, may man? - 1

Ảnh minh họa/nguồn: internet

Người Việt Nam rất coi trọng ngày này, chính vì thế các gia đình thường rất cẩn trọng khi sắm lễ cúng, tuy nhiên không phải cứ sắm nhiều đồ hoặc cần “mâm cao cỗ đầy” mới mang lại nhiều tài lộc. Mặc dù vậy vẫn có những món không thể thiếu trong mâm cúng.

Mỗi gia đình thường chuẩn bị một lễ cúng gia tiên và một lễ cũng Phật (theo quan niệm Phật sẽ hiển linh vào giờ chính Ngọ ngày rằm tháng Giêng).

Với lễ cúng Gia tiên: Mâm cỗ mặn thường có 4 bát, 6 đĩa, tổng cộng thành tròn 10 món. Trong đó, 4 bát gồm: Canh măng, canh bóng, canh miến, canh mọc.

6 đĩa gồm: Thịt gà (hoặc lơn) luộc, giò (hoặc chả), nem thính (hoặc đĩa xào), dưa muối (hoặc dưa hành), xôi ( hoặc bánh chưng) và một đĩa nước chấm.

Bên cạnh đó còn có những đồ lễ khác như: Hoa tươi, trầu cau, rượu, thuốc lá, vàng mã, hương, đèn nến.

Lễ cúng Phật: Các món để cúng Phật tất cả đều là đồ chay, thanh đạm, không cần nhiều mỗi món nên để trong đĩa, bát nhỏ. Cỗ chay tùy loại có từ 10, 12 tới 25 món.

Theo đó, các món chính bao gồm: Chè xôi, hoa quả, các món từ đậu tương, các món canh, xào chay tịnh, không có hạt tiêu. Cùng với đó có thêm món bánh trôi nước với ý nghĩa cầu mong cả năm mọi việc đều hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy.

Bên cạnh đó, mâm cỗ chay nên có hoa quả, màu sắc tượng trưng cho ngũ hành, màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, trắng của hành thủy, màu vàng hành kim.

Giờ đẹp nhất để làm lễ cúng là vào lúc chính Ngọ (tức 12 giờ trưa).

Theo Khám phá


cúng rằm tháng giêng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.