- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nghề nấu mạch nha thơm ngon nổi tiếng cả nước
Từ những hạt mầm của cây lúa non (cây mạ) được phơi khô, xay nhuyễn, trộn với xôi nếp… người dân Quảng Ngãi đã làm nên loại đặc sản mạch nha thơm ngon nổi tiếng cả nước.
- Khai mạc Triển lãm giới thiệu sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP, sinh vật cảnh huyện Thạch Thất năm 2023
- Khởi công Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp làng nghề Phú Yên, huyện Phú Xuyên
- Vinh danh “Bảo vật tinh hoa làng nghề Việt Nam”, tổ chức “Đám cưới tập thể theo nếp sống mới” cho 18 cặp đôi
Giống lúa dùng để gieo mạ làm mạch nha được chọn lựa kỹ, phải là loại lúa đẹp, giống thơm, ngon.
Hạt lúa được ngâm qua đêm rồi rải lên rổ nhựa, ủ cho nảy mầm (nứt mộng) trong phòng tối. Phòng tối giúp giữ độ ẩm cho cây mạ phát triển chậm, đồng thời phát triển trong điều kiện thiếu ánh sáng giúp cây mạ giữ được màu xanh nhạt, đây là yếu tố cần có để nấu được mạch nha ngon.
Thời gian gieo mạ đến lúc nhổ dao động 10-15 ngày.
“Việc chọn thời điểm thu hoạch mạ rất quan trọng, nếu thu hoạch trễ lúc đó cây mạ phát triển mạnh, lá xanh đậm sẽ không nấu được loại mạch nha ngon”, ông Nguyễn Quang Tâm (trú xã Đức Hòa, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) chia sẻ.
Mạ non sau khi được thu hoạch, tách rời, rửa sạch, phơi thật khô sau đó xay nhuyễn thành bột.
Bột mạ non sau khi được xay nhuyễn.
Nếp được ngâm, hấp cách thủy thành xôi. Xôi được trộn với bột mạ khô theo tỷ lệ nhất định sau đó ủ qua đêm trong thùng kín.
Tỷ lệ pha trộn, cách ủ bột là bí quyết của từng cơ sở sản xuất mạch nha. Hỗn hợp bột sau khi ủ được ép lấy nước sẽ dùng để nấu mạch nha.
Sau khi nấu liên tục khoảng 6-7 giờ, hỗn hợp nước ép từ bột mạ khô và xôi nếp sẽ cô đặc thành mạch nha.
Bà Trần Thị Kim Hồng (trú xã Đức Hòa, huyện Mộ Đức) cho biết làm mạch nha thủ công trải qua nhiều công đoạn, tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, cách nấu thủ công mới cho ra được loại mạch nha ngon, màu vàng óng, vị ngọt thanh.
“Vất vả nhất là lúc mạch nha đang dần cô đặc, phải đứng đánh dẻo liên tục tại nồi để mạch nha quánh lại, giữ lửa liên tục suốt nhiều giờ liền. Khâu này chỉ cần ngừng tay là mạch nha không quánh dẻo, lửa tắt là mạch nha không tới thì bỏ luôn cả nồi”, bà Hồng nói.
Hiện nay, các sản phẩm mạch nha của huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) đã được công nhận sản phẩm OCOP. Nhiều gia đình giữ nghề mạch nha đã đầu tư máy móc để giảm sức lao động. Tuy nhiên, các hộ dân vẫn sử dụng nấu bếp củi lửa để nấu tạo nên hương vị mạch nha đặc trưng.
Mạch nha được dùng để ăn trực tiếp, làm bánh hay ướp thực phẩm. Hiện nay, mạch nha thủ công phải cạnh tranh với nhiều loại đường, mạch nha công nghiệp, bánh kẹo. Do đó, các lò nấu mạch nha thủ công tại Quảng Ngãi đang giảm dần.
Độc đáo nấu mạch nha từ cây lúa non. Video: Nguyễn Ngọc
Theo Tiền Phong
-
Đời sống1 giờ trướcVừa qua, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam công bố sao kê hơn 12.000 trang ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng, thiệt hại do bão số 3 (bão YAGI) từ ngày 1/9 đến 10/9. Tấm lòng của mỗi người dù bao nhiêu cũng đáng quý, tuy nhiên, bên cạnh đó, cộng đồng mạng cũng chỉ trích một số cá nhân sử dụng chiêu trò chỉnh sửa ảnh để tăng thêm số 0, khoe ủng hộ hàng chục, trăm triệu đồng... để làm hình ảnh.
-
Đời sống2 giờ trướcVideo xin lỗi của Việt Anh Pí Po nhanh chóng thu hút sự chú ý nhưng không làm nguôi đi những hoài nghi của dân mạng.
-
Đời sống3 giờ trướcDùng tiền tiêu vặt, tiền ăn sáng, ứng trước tiền mừng tuổi để quyên góp thông qua các quỹ chung, hay viết những bức thư ngắn gắn lên đồ cứu trợ... đó là những cách mà các em bé nhỏ tuổi trên toàn quốc "truyền lửa" cho các cô chú, bác, anh chị và bạn bè ở miền Bắc lúc này.
-
Đời sống3 giờ trướcTrong bối cảnh các thảm họa thiên nhiên như bão lũ, động đất ngày càng diễn biến khó lường, du khách cần thêm các phương án dự phòng thiên tai vào kế hoạch chuyến đi.
-
Đời sống4 giờ trướcỦy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đăng tải 12.028 trang sao kê tiền người dân ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão số 3, tổng số tiền lên tới 527,8 tỷ đồng. Trong đó có những lời nhắn rất xúc động của các bạn nhỏ, có nhiều bạn bớt đi bữa sáng nhỏ bé của mình để ủng hộ đồng bào bão lũ.
-
Đời sống4 giờ trướcNhiều người đăng ảnh khoe ủng hộ đồng bào vùng lũ hàng trăm triệu đồng nhưng thực tế, con số đó chỉ dừng lại ở vài chục, vài trăm nghìn đồng.
-
Đời sống6 giờ trướcĐể chạy ngập, nhiều chủ showroom ô tô và người dân ở Hà Nội cấp tập tìm chỗ gửi ô tô ở bãi đỗ xe trên cao, nhưng hiện nhiều bãi không còn chỗ trống.
-
Đời sống6 giờ trướcQuán xôi đêm trên đường Đê La Thành (Hà Nội) từ lâu đã là điểm đến quen thuộc của nhiều thực khách, dù có tên gọi độc lạ - “xôi bàn thờ".
-
Đời sống7 giờ trướcNữ du khách khá bất ngờ vì món ăn “tăng cường sinh lực” của người Hàn Quốc được bán phổ biến ở Đà Nẵng, giá bình dân chỉ từ 30.000 đồng và hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
-
Đời sống7 giờ trướcBản sao kê hơn 12.000 trang của Mặt trận Tổ quốc vừa được công bố tối 12-9 khiến mạng xã hội xôn xao.
-
Đời sống9 giờ trướcTrong Bản tin đặc biệt phát trên VTC Now tối 12/9, MC Thời sự Quỳnh Như đã khóc nghẹn, phải dừng dẫn trong vòng 10 giây để trấn tĩnh lại khi đang dẫn trực tiếp.
-
Đời sống9 giờ trướcCó mặt ở TP Thái Nguyên lúc 5h30, chị Khanh và chồng người nước ngoài nhanh chóng cùng các tình nguyện viên gói nhu yếu phẩm, chuẩn bị tiếp tế cho các gia đình bị cô lập vì mưa lũ.
-
Đời sống10 giờ trướcTrận bão lũ vừa qua, có thời điểm nhà chị Thủy ngập cao 2m. Ngày 12/9, khi thấy nước lũ rút dần, vợ chồng chị kê cao đồ đạc để dọn nhà.
-
Đời sống23 giờ trướcMột người tinh tế không chỉ được minh chứng bằng lời nói mà còn bằng hành động.