- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Váng sữa có bổ như sữa mẹ?
Giá trị dinh dưỡng của váng sữa có bổ dưỡng giống sữa mẹ như quảng cáo trên mạng? Có nên cho trẻ ăn giặm bằng váng sữa?… Chúng tôi ghi nhận ý kiến của các bác sĩ dinh dưỡng trả lời chung các thắc mắc này.
BS Lê Kim Huệ, trưởng khoa truyền thông – giáo dục sức khoẻ, trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM: Váng sữa không thể thay thế sữa mẹ.
Tuỳ thuộc cách chế biến, sẽ có nhiều loại váng sữa khác nhau. Thông thường, váng sữa được chế biến bằng cách vớt phần trên cùng của sữa và làm lạnh, gọi là váng sữa tự nhiên. Trên thị trường cũng xuất hiện các loại váng sữa nhân tạo, được chế biến từ các loại dầu thực vật (dầu dừa, dầu cọ…), bổ sung casein (đạm sữa bò) và đường lactose (đường có trong sữa bò). Thành phần chủ yếu trong váng sữa là chất béo, còn chất đạm, các vitamin và khoáng chất rất thấp.
Vì vậy, cho rằng váng sữa có nhiều chất dinh dưỡng là không đúng. Theo khuyến nghị của tổ chức Y tế thế giới (WHO), trẻ dưới 6 tháng tuổi cần cho bú mẹ hoàn toàn. Vì vậy, chỉ nên cho trẻ dùng váng sữa sau thời gian đó để trẻ tăng cân tốt hơn. Váng sữa không thể thay thế sữa mẹ, vì nó không chứa đủ các chất dinh dưỡng như sữa mẹ.
Váng sữa có thành phần chất béo cao, bổ sung nhiều năng lượng nên sẽ tốt cho trẻ trên một tuổi bị thiếu cân, suy dinh dưỡng; trẻ mới ốm dậy cần nhiều năng lượng. Chỉ nên dùng váng sữa làm bữa phụ, từ 1 – 2 hộp/ngày. Váng sữa không nên dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, trẻ bị thừa cân – béo phì, trẻ đang bị tiêu chảy, trẻ dị ứng với sữa bò… Lưu ý, chỉ sử dụng váng sữa như thực phẩm bổ sung cho trẻ; tuỳ mức độ dung nạp ở trẻ mà điều chỉnh lượng dùng. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều vì có thể gây đầy bụng, tiêu chảy do hàm lượng chất béo cao.
BS.CK2 Nguyễn Thị Thu Hậu, trưởng khoa dinh dưỡng, bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM: Váng sữa không phù hợp làm thức ăn dặm
Mục đích của ăn dặm là cung cấp thức ăn đặc hơn, có nhiều đạm, có tinh bột, có nhiều chất sắt để đáp ứng nhu cầu phát triển của bé ở giai đoạn này.
Váng sữa là một chế phẩm của sữa bò tươi, với thành phần chủ yếu là chất béo sữa, có đạm sữa giống trong sữa tươi, có canxi, nhưng có rất ít sắt, như vậy không phù hợp để làm một thức ăn giặm chủ yếu cho bé khi mới tập ăn. Các nhà khoa học khuyến cáo không sử dụng sữa tươi cho trẻ dưới một tuổi vì đạm sữa bò tươi quá nhiều casein gây khó tiêu, quá ít chất sắt nên dùng nhiều có thể gây thiếu máu thiếu sắt và đầy bụng, quá tải thận. Thiếu máu sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ.
Với bé bú sữa mẹ hoàn toàn mà lên cân tốt, nên cho ăn dặm lúc tròn 6 tháng tuổi, vì như vậy giúp trẻ tận dụng được nguồn sữa mẹ, tránh tiếp xúc với nguồn thức ăn bên ngoài có nguy cơ nhiễm khuẩn và gây dị ứng cao. Tuy nhiên, với những bé không bú mẹ hoàn toàn, bé đã có nguy cơ nhiễm khuẩn và dị ứng từ khi uống thêm sữa ngoài, việc ăn dặm sẽ được phép trong 17 – 26 tuần tuổi, tuỳ mức độ lên cân của bé (khi tốc độ lên cân giảm là lúc cần ăn dặm). Đây là lúc nguy cơ dị ứng thấp nhất, hệ tiêu hoá đủ trưởng thành và về tâm lý bé thích thú với những cái mới. Trước và sau thời điểm này đều không tốt vì nguy cơ mắc các bệnh dị ứng (da, suyễn...) sẽ cao, và trẻ khó thích nghi với thức ăn dặm. Lúc trẻ khoảng chín tháng trở đi, mới nên cho trẻ dùng các chế phẩm làm từ sữa tươi (yaourt, váng sữa, phômai...) với số lượng hạn chế chủ yếu để thay đổi khẩu vị chứ không thay thế sữa mẹ hay sữa công thức.
Theo Vi Thoại (SGTT.vn)
-
Yêu2 giờ trướcNgay sau khi chia tay, cười nhạt một cái, tôi quay sang hỏi anh đồng nghiệp nghèo có thích tôi không...
-
Nhà đẹp2 giờ trướcNgôi nhà ở Quảng Bình được thiết kế độc đáo, có một không hai, cảm giác như bước vào một hang động. Đặc biệt, tầng áp mái có hồ bơi ngoài trời nhìn ra cảnh quan thiên nhiên đầy thơ mộng.
-
Mẹo vặt2 giờ trướcNguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu ở các tòa nhà cao tầng, vậy khi có hỏa hoạn ở đây, người dân nên chạy lên hay chay xuống để có nhiều cơ hội thoát hiểm?
-
Làm mẹ2 giờ trướcMột bà mẹ đã đưa ra lời cảnh báo đến mọi người sau khi con trai suýt mất mạng vì một vật dụng quen thuộc trong nhà.
-
Vào bếp2 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Tâm sự5 giờ trướcTôi chưa hết sốc trước lời nói của chồng cũ thì anh lại tiếp tục lôi ra một xấp ảnh cưới để minh chứng cho tình yêu mấy năm qua.
-
Tâm sự5 giờ trướcMỗi dịp lễ, Tết, mẹ lại xốn xang muốn về gặp họ hàng, người thân. Nghĩ đến cảnh người ta có quê, có nhà để về, mình thì không, mẹ lại giấu tôi khóc.
-
Yêu6 giờ trướcGiao tiếp trong hôn nhân là chìa khóa quan trọng gắn kết với người bạn đời. Hãy áp dụng 3 điều dưới đây để kết nối với chồng bằng những điều tích cực.
-
Nhà đẹp6 giờ trướcCăn nhà nổi bật giữa khu phố với mái ngói đỏ được lợp ngược cùng với thiết kế cửa chớp, giúp đối lưu không khí. Mái nhà như một cái "bẫy gió" lớn.
-
Vào bếp6 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Tâm sự6 giờ trướcĐi du lịch cùng bố mẹ chồng một năm rồi khiến tôi cạch đến già.
-
Yêu6 giờ trướcLúc rời đi cũng không ai chào hỏi, đưa tiễn khiến người bố cảm thấy lạnh lẽo, đau buồn.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcRốt cuộc trứng gà quả to hay quả nhỏ thì ngon và bổ dưỡng hơn?