Bức ảnh anh công nhân và câu chuyện đằng sau khiến nhiều người trẻ phải cúi mặt vì xấu hổ

Sức khỏe kém, trí tuệ lại chậm chạp hơn người bình thường, nhưng nghị lực sống của anh chàng này khiến nhiều bạn trẻ phải cúi đầu suy ngẫm.

Sức khỏe kém, trí tuệ lại chậm chạp hơn người bình thường, nhưng nghị lực sống của anh chàng này khiến nhiều bạn trẻ phải cúi đầu suy ngẫm.

Cơ thể có tật nhưng ý chí không "tật"

Mới đây, trên một diễn đàn dành cho giới trẻ, anh chàng Nguyễn Đức Phúc, hiện đang làm giám sát công trình xây dựng đã chia sẻ câu chuyện mà mình chứng kiến mỗi ngày tại chỗ làm:

"Ông anh này bị gì thì mình không biết, chỉ thấy anhấy chậm hơn người bình thường. Mắt mũi nhìn không, muốn nhìn gì cũng phải ghé sát mắt vào! 

Chỗ mình làm là công trình xây dựng, anh ấy khoảng 30 tuổi, theo bố đi làm. Bác là công nhân ở đây, còn anh làm thợ phụ, đảm nhiệm việc trộn vữa. 

Mình làm giám sát công trình,tổ thợ này xây tường bằng đá hộc domình trông nom, giám sát quy trình, kĩ thuật.

Thỉnh thoảng, mình lại ra chỗ anh ấy xem mọi người làm việc và để ý thấy anh thao tác hơi chậm chạp, cách nói, diễn đạt câu chữ cũng không rõ ràng, sức khỏe lại kém hơn các công nhân khác rất nhiều.

Nhưng điều đặc biệt là, mặc dù không được khỏe như người ta, anh vẫn bê đá hộc, vác từng bao xi măng rất nặng so với sức, rồi trộn vữa ngon lành!"

Bức ảnh anh công nhân và câu chuyện đằng sau khiến nhiều người trẻ phải cúi mặt vì xấu hổ - Ảnh 1.

Chân dung anh công nhân với nghị lực sống kiên cường đáng để noi theo.

Theo tìm hiểu, được biết nhân vật chính mà người kể chuyện nhắc đến trước đây từng là một thợ xây. Không may mắn bị tai nạn lao động, ngã từ tầng cao xuống, nên hiện nay sức khỏe và ý thức của anh suy giảm nhiều.

Chủ nhân bài viết chia sẻ cảm nhận về anh chàng công nhân giàu nghị lực: "Nhiều thanh niên khác sức dài vai rộng nhưng chỉ biết mải miết ăn chơi, không chịu lao động, kiếm tiền nuôi sống bản thân, chỉ làm ăn bám rồi làm khổ gia đình.

Trong khi đó, nhìn ông anh này tuy khiếm khuyết về sức khỏe, nhưng lại chăm chỉ, góp sức mình cho đời. Anh ấy nói năng không nên câu nữa, nhưng làm thì hùng hục, hôm nào mồ hôi mồ kê cũng túa ra ướt hết cả mặt mũi.

Nhiều khi tổ thợ có anh ấy là có sai gì, nếu không nghiệm trọng lắm thì mình cũng không muốn bắt bẻ, thôi bỏ qua vì họ đã giúp một con người".

"Giữa lớp sỏi đá khô cằn, cây hoa dại vẫn nở những chùm hoa thật đẹp"

Bài chia sẻ của Đức Phúc được hàng nghìn người quan tâm, nhiều bạn trẻ cảm thấy thấm thía và yêu đời hơn sau khi đọc được một câu chuyện ý nghĩa.

Bức ảnh anh công nhân và câu chuyện đằng sau khiến nhiều người trẻ phải cúi mặt vì xấu hổ - Ảnh 2.

Dẫu sức khỏe kém nhưng anh công nhân này vẫn làm việc cật lực, luôn tay luôn chân.

Người dùng Hoàng Long bình luận: "Nghề nào nghiệp nấy, theo con đường đạo chích thì cũng có ngày phải trả giá thôi.

Còn với những người như anh này thì vui tính cực, buồn buồn ngồi nói chuyện trêu vài câu là cười cả ngày.Ở đời có luật bù trừ cả, họ không được như người ta, nhưng bù lại cuộc sống của họ mọi thứ đều nhẹ nhàng, đơn giản và thanh thản".

Nickname Nhẫn Cỏ bày tỏ cảm nhận của mình sau khi đọc câu chuyện: "Hay lắm. Dù người ta có làm sao nhưng vẫn lao động hăng say và làm ra những đồng tiền bằng chính mồ hôi, công sức của họ.

Hơn khối thanh niênchẳng làm gì ra tiền, chỉ biết ăn bám gia đình rồi khoe khoang này nọ. Vì các bạn ấy không thể ý thức được để làm ra đồng tiền đó phải vất vả như thế nào.

Dù nghèo khó, tàn tật cũng phải sống sao cho tử tế, đừng đổcho nghèo mà ăn cắp, ăn trộm!Thiếu việc đâu, bán vé số, ve chai, yếu quá thì ăn xin, hay phụ giúp những công việc tay chân khác như anh trong câu chuyện trên cũng được. Còn hơn khối người khỏe mạnh mà lại đi ăn cắp, ăn trộm, sống trên sức lao động của người khác."

Bức ảnh anh công nhân và câu chuyện đằng sau khiến nhiều người trẻ phải cúi mặt vì xấu hổ - Ảnh 3.

Câu chuyện về anh chàng cơ thể có tật nhưng ý chí không "tật" khiến nhiều người liên tưởng đến sự việc một số người trẻ hiện nay có xu hướng thích dùng chiêu trò, dựng chuyện để câu "like", thu hút sự quan tâm của dư luận hòng trục lợi cho bản thân.

Có thể nhận thấy rõ, những con người ấy, họ có sức khỏe, thậm chí khá lanh lợi, mưu mẹo mới có thể nghĩ ra nhiều chiêu trò, nhưng cách họ sống lại không đẹp, không lương thiện và có ích cho xã hội bằng một anh công nhân chậm chạp.

Sinh ra đã phải chịu thiệt thòi so với người thường, lớn lên gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng lúc nào, những con người như anh công nhân trên cũng tràn đầy ý chí vươn lên, khát khao làm được những thứ như người bình thường.

Gian nan, thử thách trong cuộc sống cũng có thể bất ngờ ập đến với bất kì ai trong số chúng ta, không trừ một ai. Những khó khăn đó như một định luật tự nhiên để ta có thể phát triển và thăng tiến. Nhưng để có thể vượt qua được, đòi hỏi chúng ta phải có sự kiên trì, bền bỉ.

Bức ảnh anh công nhân và câu chuyện đằng sau khiến nhiều người trẻ phải cúi mặt vì xấu hổ - Ảnh 4.

Đừng sống hèn nhát và yếu đuối. Muốn vậy, ngay từ bây giờ hãy không ngừng ước mơ, khát vọng và rèn luyện để vươn lên trong cuộc sống! (Ảnh minh họa)

Con đường nào cũng có những tảng đá dù lớn hay nhỏ cản trở những bước chân của chúng ta - con đường đi ấy chính là con đường đời của mỗi người còn tảng đá chính là những thử thách mà ta gặp phải trên con đường ấy.

Trong cuộc sống còn nhiều gian nan, thử thách thì nghị lực sống là rất quan trọng, có nghị lực, có niềm tin thì ta có thể vượt qua mọi khó khăn để đưa những bước chân gần hơn với thành công và hạnh phúc.

Chúng ta nên nhớ rằng đừng bao giờ từ bỏ khi vẫn còn ước mơ, và nghị lực sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ đó.

Ý chí nghị lực là thước đo phẩm giá của con người. Do đó, mỗi chúng ta hãy rèn luyện mỗi ngày để có ý chí và nghị lực sống.

Theo Trí thức trẻ


bài học

câu chuyện cuộc sống


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.